Giải độc từ các vị thuốc dân gian

Ngộ độc từ thức ăn là điều không thể tránh khỏi. Để chữa được tình trạng này, ngoài những vị thuốc tây, bạn có thể dùng các nguyên liệu dân gian gần gũi dùng để giải độc.

Gừng

Dùng để trị các bệnh đau bụng, do thời tiết và do ăn những thức ăn ngộ độc.

Cách dùng: Giã gừng nhuyễn bỏ vào nước ấm uống. Cách này sẽ khiến bụng trở nên ấm hơn, giảm đau bụng.

Lá dong

Dùng để giải rượu khi cơ thể đang trong giai đoạn mệt mỏi.

Cách dùng: Lấy 100 g búp lá dong (loại lá dùng để gói bánh chưng) giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Cũng có thể lấy búp cau non 100 g giã vắt lấy nước cốt, hoặc lấy nước cốt rau má hòa với nước chanh (chừng 300 ml) để uống.

Khoai lang tươi

Khi ăn phải các loại nấm có độc và bị nhiễm độc. Người ta thường dùng khoai lang tươi để tiêu trừ vị độc.

Cách dùng: Nếu nạn nhân tỉnh, lấy lá khoai lang tươi 100 g, giã nát, vắt lấy nước uống, sau đó cho uống nước mía liên tục và ăn cháo đậu xanh. Cũng có thể dùng mộc nhĩ, nấm hương 40 g, đậu xanh tán nhỏ 40 g, sắc đặc, cho uống.

Đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, mùi hơi tanh. Tác dụng bổ tỳ, lợi ngũ tạng, thanh nhiệt, giải tất cả các chất độc. Trị dị ứng, ngộ độc thực phẩm, nước uống…

Cách dùng: Lấy 100g đậu xanh hoặc hơn, giã sống pha nước uống. Hoặc nấu nước uống, nấu cháo ăn khi phục hồi nhưng còn dư độc trong cơ thể.

Lá tía tô

Theo Đông y, lá tía tô vị cay, tính ấm, không độc. Công dụng phát tán phong hàn, tiêu thực, khai vị… Dân gian thường dùng chữa trị các chứng dị ứng, ngộ độc do ăn cua, ghẹ, tôm, cá, mắm, hải sản các loại. Người bệnh biểu hiện dị ứng mẩn ngứa, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy; hoặc khớp đau nhức (gút).

Cách dùng: Lấy một nắm lá tía tô (100g) hoặc hơn, giã nát vắt nước cốt. Uống nước tía tô hoặc lá tía tô ăn sống đều được.

Rau muống

Theo Đông y, rau muống vị ngọt, tình mát, không độc, công dụng thanh nhiệt. Tác dụng giải các chất độc, sinh da thịt, tiêu thủy thũng, giải các chất độc do ăn uống…

Cách dùng: Lấy một nắm rau muống (khoảng 200g) hoặc hơn rửa sạch. Giã vắt nước cốt uống hoặc sắc lấy nước uống.

Lá đinh lăng

Theo Đông y, lá đinh lăng vị ngọt hơi đắng, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, trừ tà… Chữa đau đầu dị úng mẩn ngứa do ăn cá tôm, hải sản.

Cách dùng: Hái một nắm lá đinh lăng để ăn gỏi. Hoặc rửa sạch, giã vắt nước cốt uống. Hoặc ăn sống, sắc nước uống đều được.

Tỏi

Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc. Tác dụng khai vị kiện tỳ, trừ chứng khí lạnh ôn dịch, tiêu độc ung nhọt, phá trưng hà báng tích.

Ngoài ra còn giúp tiêu hóa thức ăn từ cá hoặc thịt, giải được nọc rắn… Chữa các chứng do ăn phải cá, thịt gây đau bụng, đầy bụng, ói mữa, tiêu chảy, dị ứng.

Cách dùng: Lấy 2-3 tép tỏi tươi nhai sống, hoặc giã pha nước uống.

Rau răm

Theo Đông y, rau răm vị cay, tính ấm. Công dụng tiêu thực, sát trùng, tán hàn… Chữa ngộ độc do ăn tôm, cua, cá, trứng, gây bụng đầy đau, dị ứng rất hiệu quả.

Cách dùng: Rau răm tươi giã lấy nước cốt uống, hoặc ăn sống.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.

Khoai từ

Theo Đông y, khoai từ vị ngọt, tính mát, hơi độc. Công dụng ích tỳ vị, mát phế sinh tân, giải độc. Trị các chứng ngộ độc thực phẩm, thuốc…

Cách dùng: Khoai từ bỏ vỏ, thát lát giã sống uống cho nôn ra thức ăn nhiễm độc. Hoặc nấu canh ăn thời kỳ phục hồi sau ngộ độc thực phẩm.