Những lưu ý về thực đơn cho người cao huyết áp

Các chuyên gia đã nhận ra rằng chế độ ăn uống đóng vai trò chủ đạo trong việc áp lực máu tăng cao.Thực tế, chế độ ăn người cao huyết áp khuyến nghị các phần ăn cụ thể của từng nhóm thực phẩm khác nhau. Số lượng khẩu phần bạn có thể ăn phụ thuộc vào số lượng calo mà tiêu thụ.

 

Người cao huyết áp không thể ăn muối?

Không đúng. Họ có thể ăn được những cần kiểm soát lượng muối. Bệnh nhân tăng huyết áp tốt nhất là trong vòng 4,5g.

Thành phần chính của muối ăn là "natri clorua". Ăn quá nhiều ion natri có thể làm tăng thể tích máu, gây ứ nước và natri, và cũng làm tăng mạch máu do nồng độ ion ngoại mạch quá mức. 

Áp suất thẩm thấu bên ngoài, làm chèn ép các mạch máu, làm nặng thêm các triệu chứng tăng huyết áp, nhưng ngược lại, nếu bạn không ăn muối, thì thiếu một lượng lớn các ion natri có thể không tốt cho cơ thể và các ion của cơ thể bạn không thể cân bằng được.

Người cao huyết áp có ăn được trứng?

Ăn được. Mỗi ngày 1 quả.  Trứng giàu protein chất lượng cao. Protein trong trứng là chất bổ sung protein hiệu quả nhất trong tất cả các loại thực phẩm. 

Ngoài ra, trứng còn rất giàu vitamin và khoáng chất tan trong chất béo. Với chất béo và calo thích hợp, nó là một thực phẩm lành mạnh để ăn.

Lòng đỏ trứng có cholesterol. Thực phẩm chứa cholesterol thường là thực phẩm chiên, nướng, phồng và các thực phẩm kém lành mạnh khác. Nhưng trứng thì khác. Ngoại trừ cholesterol cao, nó hoàn toàn có lợi cho chúng ta.

Những thực phẩm nào bệnh nhân tăng huyết áp không thể ăn?

Trên thực tế, hoàn toàn không có thực phẩm nào bạn không thể ăn. Ăn ít thực phẩm mà bạn không nên ăn và ổn định huyết áp. Không có thứ gì tuyệt đối không ăn. 

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên chú ý đến việc kiểm soát lượng calo, dầu và đường. Các món ăn chứa nhiều dầu, chất béo cao và thức ăn nhiều đường dễ làm tăng độ nhớt của máu, và cũng có thể do máu trong máu tăng quá mức. 

Polytriglyceride, cholesterol, glucose và các thành phần khác cắt qua các mạch máu, dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch và huyết khối, làm tắc nghẽn mạch máu và gây tăng huyết áp. 

Các loại thực phẩm như: bụng lợn, thịt mỡ, nội tạng động vật, thực phẩm chiên, lẩu, thịt nướng, nước ngọt có đường tinh luyện, đồ uống lạnh, kẹo, sô cô la, món tráng miệng,... nên hạn chế ăn.