CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Những tư thế sai khiến bạn trở nên già nua

Bảo Minh/doanhnhanplus.vn

Tư thế tốt không chỉ giúp bạn tránh được các tổn thương thể chất, nâng cao sức khỏe, đồng thời còn đem lại cho bạn tâm trạng lạc quan, yêu đời, chữa khỏi bệnh trầm cảm.

Vì sao bạn cần có tư thế tốt?

Tư thế tốt sẽ dẫn đến vô số những thay đổi tích cực. Đứng và ngồi thẳng sẽ giảm áp lực lên các cơ và khớp của chúng ta. Nó cũng tạo cho vùng lưng và cột sống được khỏe mạnh.

Ngoài tất cả các lợi ích về thể chất, tư thế tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ngồi thẳng lên có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Các nghiên cứu cũng đã liên kết tư thế tốt với lòng tự tin gia tăng. Trong một nghiên cứu của Đại học Ohio, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu ngồi thẳng có nhiều khả năng tin rằng họ có đủ điều kiện cho một công việc hơn so với những người đồng nghiệp có dáng ngồi uể oải.

Tư thế tốt thậm chí có thể giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa chứng trầm cảm. “Chúng ta thường nghĩ rằng mối quan hệ não bộ và cơ thể đi theo một chiều. Trên thực tế, các hành trình đi cả hai chiều”, giáo sư giáo dục sức khỏe Erik Peper thuộc Đại học San Francisco nói với SF State News. “Khi bạn chọn đặt cơ thể vào một trạng thái khác, bạn sẽ khó rơi vào chứng trầm cảm hơn”. Vì vậy, về cơ bản, tư thế tốt có thể giải cứu bộ não của bạn khỏi bệnh trầm cảm.

Ngồi thõng trên ghế dựa

Kiểu bạn ngồi xiêu vẹo trên chiếc ghế dựa là một cách nhanh chóng để làm cho vóc dáng bạn trông già hơn. Kiểu ngồi này gây căng thẳng cho các cơ lưng nhạy cảm của bạn, kéo chúng xuống và gây nhức mỏi. Khi các cơ bắp của bạn bị đau và mỏi, lẽ tự nhiên nhìn bạn sẽ già cỗi hẳn.

Khi bạn ngồi nghiêng lệch trên ghế, có thể là do chiếc ghế quá cao hoặc quá thấp. Khi ghế dựa quá cao, hai chân bạn lơ lửng. Chắc chắn điều này có thể khiến bạn trông trẻ hơn như một đứa trẻ, nhưng nếu bạn ngồi như vậy quá lâu, bạn sẽ trông già hơn rất nhiều. Sự lơ lửng này có thể làm giảm lưu thông máu ở chân bạn và thậm chí gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Còn nếu ghế bạn ngồi quá thấp, tình trạng nghiêng về phía trước có thể gây căng thẳng cho vùng lưng dưới và thậm chí dẫn đến các vấn đề về đĩa đệm. Sự cố thoát vị đĩa đệm chắc chắn sẽ làm cho bạn trông già hơn.

Nếu ghế của bạn có thể điều chỉnh, hãy chắc chắn rằng bàn chân của bạn nằm trên mặt đất, cả hông và đầu gối của bạn đều ở góc 90 độ. Tránh bắt chéo chân và giữ cho các mắt cá chân hơi ở phía trước đầu gối một chút. Thậm chí tốt hơn, hãy bảo đảm rằng bạn đi dạo bộ thư giãn nhiều trong suốt ngày.

Đứng không thẳng

Khi có dáng đứng không ngay ngắn, vô tình chúng ta sẽ tạo ra một vùng lưng dưới phẳng lúc chúng ta ngồi trên hông của chúng ta. Tư thế này khiến cho đầu và cổ của bạn nghiêng về phía trước, gây căng thẳng ở vùng cổ. Nó cũng tạo cho bạn tư thế của một “cụ bà”. Để đứng thẳng, điều quan trọng là phải có cột sống, lưng và cơ mông mạnh mẽ nhằm giữ cho cơ thể đứng thẳng. Việc tập các bài tập củng cố cột sống như động tác plank (tức động tác hít đất) sẽ giúp bạn đứng thẳng hơn.

Động tác này cũng đem lại cho bạn đôi bờ vai tròn trịa. Muốn biết đôi vai của bạn đã tròn chưa? Bạn hãy đứng trước gương, hai cánh tay đặt ở hai phía bên. Nếu các đốt ngón tay của bạn tự nhiên hướng về phía trước, điều đó có nghĩa là vai của bạn đã có dáng tròn trịa. Bạn có thể tập các động tác kéo giãn các cơ ngực và củng cố phần lưng trên để góp phần tạo dáng đứng thẳng người.

Cúi xuống trước máy tính

Tư thế cúi xuống trước máy tính hoặc điện thoại của bạn ban đầu có thể khiến bạn trông như một thiếu niên, nhưng nó sẽ nhanh chóng làm bạn già đi. Cúi xuống thường xuyên sẽ làm suy yếu vùng lưng trên đồng thời làm căng các cơ ở ngực. Cúi đầu xuống điện thoại hoặc máy tính có thể dẫn đến làm đau cả lưng trên lẫn lưng dưới.

Nó cũng có thể gây đau tại các điểm bị kích hoạt hoặc “các nút thắt” cơ bắp ở vùng lưng trên của bạn. Kéo dài tư thế này mỗi ngày, bạn sẽ bắt đầu phát triển phần lưng trên tròn, khiến nhìn lưng bạn như hơi bị gù nhẹ. Khi bạn bị gù lưng, dáng vẻ lúc bước đi của bạn sẽ là của một người già hơn bạn hàng chục tuổi.

Để chống lại tư thế cúi xuống sai lầm này, bạn hãy tập các động tác kéo giãn phần trước của cơ thể và củng cố cho vùng lưng.

Cằm hướng xuống

Phần lớn chúng ta đều phạm tư thế sai bằng cách để cằm hướng xuống khi chúng ta nhìn chăm chú vào máy tính. Phần thân trên của bạn nghiêng về phía trước, trong khi mắt bạn nhìn màn hình, khiến cằm của chúng ta hướng về phía trước. “Khi bạn nhìn lên một màn hình quá cao, vùng cổ buộc phải vươn rộng”, chuyên gia nắn khớp xương và chăm sóc sức khỏe, bác sĩ Kyra Gerber cho biết. “Tư thế này đè nén các khớp ở cổ và làm cho cơ bắp mệt mỏi, có thể dẫn đến sưng viêm, đau nhức và đau đầu”.

May mắn là tình huống này có thể được giải quyết bằng cách thiết kế đơn giản lại không gian làm việc của bạn. Bảo đảm chiếc ghế của bạn không quá thấp và màn hình của bạn cũng đừng quá cao. Bạn sẽ có thể ngồi thẳng và nhìn vào màn hình, giữ cho cổ của bạn ở vị trí vừa phải.

Tư thế xấu khiến bạn có cảm giác yếu đuối

Thu người lại trong một tư thế xấu không chỉ khiến bạn trông già nua, mà còn thực sự khiến trông bạn khá yếu đuối. Đối với tất cả các loài, tư thế bộc lộ một thông điệp về sức mạnh. Khi bạn đứng thẳng và ngẩng cao đầu, trông bạn rất mạnh mẽ.

Một nghiên cứu của nhóm Khoa học Tâm lý cho thấy việc đứng thẳng và chiếm nhiều chỗ hơn với tư thế của bạn, chẳng hạn như chống tay lên hông thay vì thả lỏng ở hai bên, khiến những người tham gia nghiên cứu cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đứng theo cách này thậm chí thay đổi mức độ hormone của họ. Những người tham gia có mức testosterone tăng cao và mức cortisone thấp hơn. Điều này có nghĩa là họ đã cảm thấy mạnh mẽ hơn và giảm căng thẳng trong cùng lúc, tất cả chỉ bằng cách đứng thẳng người!

Tư thế xấu gây khó thở

Nếu bạn đã từng cảm thấy mệt đừ khi chạy lên cầu thang hoặc chạy ra cửa, đừng nói điều đó là do tuổi tác. Chúng ta thường nghĩ rằng bất kỳ sự thay đổi nào về sức khỏe cũng chỉ là những gì xảy ra khi chúng ta không còn là trẻ trung nữa hoặc có lẽ do chúng ta đã hết thon thả. Tuy nhiên, những tình trạng như hụt hơi, đau cơ và thậm chí trào ngược acid thực sự có thể đến từ những sai sót về tư thế!

“Nhức đầu và căng thẳng ở các vùng vai và lưng thường được tạo ra bởi tư thế xấu kinh niên”, Peggy W. Brill, nhà vật lý trị liệu ở thành phố New York và phát ngôn viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ, cho biết. “Nếu bạn không đứng thẳng, bạn cũng có thể bị trào ngược dạ dày hoặc cảm thấy mệt mỏi vì bạn không thể thở sâu”. Hãy bảo đảm rằng bạn đang tạo điều kiện cho tất cả các cơ quan quan trọng trong người bạn dễ thở bằng cách đứng thẳng lên.

Kiểm tra lại tư thế

Nếu bạn quan tâm về tư thế của mình, Mayo Clinic khuyên bạn nên áp dụng phương pháp “thử nghiệm trên tường” để xem bạn đang đứng như thế nào. Đứng dựa lưng vào tường, bảo đảm đầu, xương bả vai và mông của bạn chạm vào tường. Tiếp theo trượt một bàn tay vào giữa lưng dưới và tường. Lý tưởng nhất là không có đủ không gian để cho bạn nhét bàn tay vào. Nếu có nhiều khoảng trống hơn, điều đó có nghĩa là bạn đang cong lưng quá nhiều. Khi lưng dưới của bạn đã đứng dựa thẳng vào tường rồi, hãy nhẹ nhàng di chuyển nó ra xa để bạn có thể đặt bàn tay vào đó. Một khi bạn đạt được tư thế hoàn hảo, dù bạn đã bước ra khỏi bức tường, bạn vẫn giữ được dáng đứng ngay ngắn. Bạn có thể thử làm điều này trong suốt ngày để thiết lập lại tư thế của mình.

Cách tốt nhất để sửa chữa lại tư thế của bạn là hãy làm điều đó ngay lập tức. Càng để lâu tư thế đứng thõng người, gù lưng, bạn sẽ càng gây ra nhiều tổn thương và càng khó có thể vãn hồi. “Ban đầu, việc sửa lại tư thế của bạn có thể cảm thấy khó khăn vì cơ thể bạn đã quá quen với kiểu ngồi và đứng theo cách đó”, chuyên gia vật lý trị liệu Nick Sinfield nói với Sở Y tế Quốc gia Anh. “Nhưng với một chút luyện tập, tư thế tốt sẽ trở thành bản chất thứ hai và là một bước để giúp bạn hoàn thiện về lâu dài”.

Làm cách nào để tránh những lỗi này?

Đầu tiên hãy xem các hoạt động bạn làm mỗi ngày. Nếu bạn phải ngồi ở bàn làm việc, hãy đảm bảo ghế dựa của bạn đủ cao để bạn không phải ngước nhìn lên màn hình. Bố trí thanh địa chỉ ở đầu màn hình ngang tầm mắt của bạn. Còn làm việc với máy tính xách tay? Hãy kê một chồng sách bên dưới nó để đưa nó lên đúng chiều cao.

Kế đến giữ bàn phím của bạn gần với người bạn để không phải vươn về phía trước. Ngoài ra, cơ thể của chúng ta cũng cần phải di chuyển, vì vậy hãy đảm bảo nghỉ ngơi nhiều bằng cách đứng lên và đi lại.

Cuối cùng, chúng ta cũng cần cơ bắp mạnh mẽ để giữ cho cơ thể ngay ngắn. Hãy chắc chắn bạn có tập luyện tư thế kéo giãn phù hợp và củng cố lại tư thế. Yoga là cách luyện tập hoàn hảo cho điều này, bạn hãy thực sự tập trung vào tư thế và điều chỉnh cho ngay ngắn. Gần đây tôi có theo một lớp yoga và bị sốc khi người hướng dẫn nói với tôi rằng ông đã 75 tuổi. Anh ta không chỉ là người mạnh nhất và linh hoạt nhất trong phòng, anh ta chỉ đơn giản là nhìn trẻ trung. Hãy giữ cho các cơ bắp luôn vận động và dẻo dai nếu bạn muốn duy trì ngoại hình trẻ trung.

Bảo Minh/doanhnhanplus.vn
Có thể bạn quan tâm