Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Nếu không muốn mất đi dưỡng chất thì bạn đừng nên nấu quá chín 5 loại thức ăn này

Việc nấu chín thức ăn được xem là một được các bà nội trợ rất quan trọng. Vì theo các bà nội trợ thực phẩm càng được nấu chín càng an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nấu quá chín 3 loại thức ăn này sẽ dễ gặp nguy hiểm.

1. Bông cải xanh

maxresdefault-14-1629437480.jpg

Bông cải xanh chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là Sulforaphane và Vitamin C; hai chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường huyết, bảo vệ tim mạch, kháng viêm và các tình trạng sức khỏe có hại khác.

Nhưng, theo các nghiên cứu cho thấy, nếu như bạn chế biến bông cải xanh quá kỹ, sẽ khiến cho hàm lượng Vitamin C và Sulforaphane tự nhiên bên trong chúng giảm dần đi và thậm chí mấy đi các dưỡng chất. Do vậy, bạn nên lựa chọn cách ăn bông cải sống hoặc ăn chúng bằng cách hấp cách thủy.

2. Củ dền

2-jpeg-1629437480.jpg

Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Vitamin, Canxi, Sắt, Kali và Protein thiết yếu dành cho cơ thể, cùng hàm lượng chất xơ và Folate cao (một dạng Vitamin B9).

Đồng thời, nếu bạn nấu củ dền chín quá kĩ hay hầm quá lâu, không những làm nhạt đi vị ngọt của củ dền mà còn làm giảm 25% Folate, các Vitamin và các khoáng chất khác đó. Khi nấu củ dền vừa chín tới bạn cần tắt bếp.

3. Hành tây

oip-2021-08-20t123024793-1629437480.jfif

Đây được xem là một loại nguyên liệu dùng để nấu nướng. Tùy vào kích cỡ và giống hành tây mà chúng mang lại các hương vị khác nhau cho từng món ăn. Tuy nhiên, hành tây có đặc tính là làm cay mắt khi sử dụng chế biến.

Ăn hành tây sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm: 40 calo, 89% nước, 1,1 gram Protein, 9,3 gram Carbs, 4.2 gram đường, 1,7 gram chất xơ, 0,1 gram chất béo.

Hành tây có thể phòng ngừa ung thư nhờ thành phần flavonoid quercetin. Khi ăn sống, bạn sẽ hấp thu tối đa flavonoid quercetin. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy khi hành tây được làm nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến mất sau 30 phút.

4. Ớt chuông đỏ

r-2021-08-20t123044919-1629437480.jfif

Ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng khá giàu gồm: Vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A, tương đương với một chén nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và tốt hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt.

Trong ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C, đáp ứng 150% nhu cầu vitamin C một người cần trong ngày. Loại thực phẩm này cũng chứa rất ít calo nên thích hợp với người đang ăn kiêng. Nhưng nếu bạn nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao thì sẽ làm phá hỏng lượng vitamin C dồi dào này.

Loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa và ngăn tế bào ung thư phát triển. Ớt chuông đỏ khi ăn không cay nên bạn có thể ăn sống để giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường và bệnh mất trí nhớ Alzheimer...

5. Tỏi

oif-14-1629437480.jfif

Tỏi là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...

Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,...

Tỏi cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến hiệu quả trong việc điều trị bệnh cảm cúm,  hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện thị lực, giúp xương thêm chắc khỏe..

Khi ăn tỏi sống chúng ta cảm thấy có vị hăng, cay và dễ bám mùi trong miệng nên nhiều người không thích. Tuy nhiên tỏi nếu nấu chín sẽ làm tác dụng của nó biến mất, không còn tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu cũng chứng minh luộc tỏi trong 20 phút sẽ làm ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và nấu 1 phút trong lò vi sóng sẽ phá hủy 100% khả năng chống ung thư. Vậy nên nếu muốn hấp thu chất dinh dưỡng từ tỏi chúng ta nên cố gắng ăn tỏi sống.