1. Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm rất đa dạng và phong phú, nhiều màu sắc, điều này khiến cho chúng ta có thể thay đổi thực đơn mỗi ngày không sợ nhàm chán. Ngoài ra, những loại rau xanh lại rất giàu các vitamin và khoáng chất hỗ trợ chống viêm đối với cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải như rau bina và cải xoăn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Điều này có thể liên quan đến tác dụng chống viêm của các chất chống oxy hóa có trong chúng.
Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải, cùng với súp lơ và cải xoăn. Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tật. Chính vì thế, bạn hãy thay đổi thói quen ăn vặt thông thường mà chuyển qua ăn ngũ cốc để “cai nghiện cơn” thèm bệnh vặt. Chúng vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Trong các nghiên cứu, ăn hạnh nhân có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạnh nhân có hàm lượng calo cao hơn một chút so với nhiều loại thực phẩm chống viêm khác. Vì vậy, nên ăn ít một để thực hiện kế hoạch giảm cân lành mạnh.
4. Cá béo
Cá béo là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các axit béo omega-3. Cơ thể của bạn chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất phân giải và bảo vệ, có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, chất omega 3 có trong cá còn giúp sản sinh thêm collagen, kích thích sản sinh các tế bào mới cho cơ thể. Hỗ trợ phục hồi da và tóc đang trong quá trình hư tổn.
Mặc dù tất cả các loại cá đều chứa một số axit béo omega-3, nhưng những loại cá béo như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm… là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 bạn nên lựa chọn trong chế độ ăn uống của mình.
5. Quả mọng
Quả mọng là loại trái cây ôn đới rất tốt cho cơ thể, bởi trong chúng có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Có nhiều loại quả mọng nhưng phổ biến nhất vẫn bao gồm: dâu tây, dâu đen, quả việt quất…
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia din dưỡng, quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Các chất này có tác dụng chống viêm và giảm các nguy cơ mắc bệnh.
Cơ thể bạn sản sinh ra các tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK), giúp giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Trong một nghiên cứu ở nam giới, những người sử dụng quả việt quất mỗi ngày tạo ra nhiều tế bào NK hơn.
Trong một nghiên cứu khác, những người trưởng thành có trọng lượng dư thừa ăn dâu tây có mức độ thấp hơn của một số dấu hiệu viêm liên quan đến bệnh tim.
6. Trà xanh
Trà xanh được xem là bí quyết sống thọ của người Nhật trong suốt những năm qua. Người Nhật truyền tai nhau rằng, uống nhiều trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm tình trạng ung thư, béo phì và các bệnh nguy hiểm khác. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc uống nhiều trà xanh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do trong trà xanh có chứa lượng lớn polyphenol, một nhóm bioflavonoids được chứng minh là chứa chất oxy hóa, phòng chống bệnh ung thư.
Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật. EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào của bạn.