Tri ân Nhà giáo

Những loại rau thơm càng ăn nhiều càng có lợi cho sức khỏe

Rau thơm thường được sử dụng như một loại rau gia vị. Chúng giúp làm tăng hương vị cho món ăn cũng mang lại hương thơm dễ chịu cho người sử dụng. Ngoài ra, theo Đông y, rau thơm cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những loại rau dưới đây.

RAU NGỔ

Mùi thơm của rau ngổ giúp cho các món như canh cá, chuối om,… có được hương vị đúng chuẩn. Không chỉ vậy, rau ngổ còn là gia vị không thể thiếu với món lòng, cháo lòng. Các dưỡng chất có trong loại rau thơm này giúp điều trị một số bệnh hiệu quả như tiểu đường, mỡ máu, đầy bụng, mất ngủ,…

RAU DIẾP CÁ

Rau diếp cá giàu vitamin K không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giảm tổn thương não bộ hạn chế bệnh Alzheimer. Ngoài ra, rau diếp cá còn giúp tiêu trừ độc và thanh lọc cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh tế bào bạch huyết nên có hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể thêm khỏe mạnh.

Đặc biệt, ăn rau diếp cá thường xuyên còn giúp làm bền thành mạch, tránh viêm nhiễm tại vùng hậu hôn, hạn chế sa búi trĩ nên giúp ngăn ngừa và chữa bệnh trĩ hiệu quả bạn nhé.

RAU THÌ LÀ

Danh sách các loại rau thơm phổ biến sẽ không hoàn hảo nếu thiếu đi cái tên thì là (thìa là). Với các món canh cá hoặc khoai tây, chả cá  nếu không có thì là thì món ăn sẽ mất đi một phần hương vị. Loại rau thơm này có tính nồng ấm, khử được mùi tanh, tăng hương vị cho các món ăn.

Tính ấm của rau thì là có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, lợi sữa, điều hòa âm dương. Kết hợp rau thì là với muối, tán bột có thể điều trị người đi tiểu nhiều, tiểu buốt. Thêm vào đó, nếu bị sốt rét ác tính cũng có thể lấy dùng nước ép lá thì là để tình trạng bệnh thuyên giảm.

RAU RĂM

Rau răm chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid, catechin... giúp cải thiện hệ miễn dịch và thải độc cơ thể hiệu quả.

Theo đông y thì rau răm có tính nhiệt nên giúp ấm bụng, sát trùng, tán hàn và dễ tiêu. Ngoài ra, rau răm còn mang đến các lợi ích như sáng mắt, lợi khí, bổ não, mạnh gân cốt... Tuy nhiên, do rau răm có tính nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều sẽ làm sinh nhiệt không tốt cho cơ thể bạn nhé.

RAU MÙI

Rau mùi chứa các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt. Do đó, ăn rau mùi cũng góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch, kích thích tiêu hóa, làm khỏe mạnh dạ dày và bổ máu hiệu quả.

Ngoài ra, ăn rau mùi còn giúp giải cảm, chữa ngạt mũi, long đờm, hạ sốt... Đặc biệt, rau mùi chứa nhiều axid ascorbic có khả năng lọc máu rất tốt nên còn giúp hạ cholesterol xấu trong máu nữa nhé.

RAU HÚNG QUẾ

Húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các tinh dầu như eugenol, methy eugenol, caryphyllence... giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường đồng thời phòng chống ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, húng quế có khả năng sát trùng, kháng khuẩn nên cũng có thể dùng để hỗ trợ chữa các loại cảm, sốt, ho... Đặc biệt, húng quế rất lợi tiểu và khử độc rất tốt cho thận nên giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả.