Mùa lũ lụt, làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm? 5 nguyên tắc sau chắc hữu ích với bạn!

Bão lụt ảnh hưởng xấu đến nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn bị ách tắc; thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ dàng bị hư hỏng, ôi, thiu, mốc, sinh độc tố; nguồn nước ô nhiễm,...

Để có thể tự bảo vệ mình và người thân trong mùa lũ lụt nên tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Rửa tay, giữ gìn vệ sinh tốt

Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch.

Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp, khu chế biến thực phẩm và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: thực phẩm sống và thực phẩm chín phải được bảo quản tách biệt

Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm.

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản

- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 đến 60 độ C.

Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ trên 60 độ C trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.