Mặt tối của cá hồi đối với sức khỏe ít ai biết đến

Hà Kiều
Mặc dù cá hồi luôn đứng đầu danh sách thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn chúng mỗi ngày vì lượng thủy ngân và chất độc chúng ta có thể hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.

Cá hồi là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là không gây béo phì hay thừa cân do các chất đạm, dầu mỡ… Ngoài ra, Cá hồi có chứa Omega-3 giàu EPA và DHA, protein cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, kali và selen,... đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Dù có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên ăn cá hồi hàng ngày, bởi nó chứa thủy ngân và các chất độc mà chúng ta có thể hấp thụ vào trong quá trình tiêu hóa. Dù thủy ngân cuối cùng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể, nhưng nồng độ quá cao có thể sẽ rất gây hại. Do đó, bạn không nên ăn loại cá này hơn 4 lần/tuần.

Khả năng ký sinh trùng ẩn chứa trong thịt cá hồi là rất cao vì thế cần được chế biến kỹ lương, hạn chế ăn sống. Đặc biệt là phụ nữ có thai. Vì thế, bà bầu nên ăn cá hồi ở mức độ an toàn để vừa có đủ chất dinh dưỡng nuôi thai vừa đảm bảo sức khỏe.

Eric Rimm – Giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y khoa Harvard đã trả lời trên CNN cho rằng những lợi ích của việc ăn cá hồi vẫn lớn hơn những rủi ro.Cá hồi cũng là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3 tốt cho tim. Tuy nhiên, để giảm bớt lượng chất béo và giảm bớt chất độc hại ngoài da, người dùng nên cắt phần da và mỡ của cá hồi.

Một nửa dưỡng chất có trong thịt cá hồi là chất béo và chính chúng là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2. Một điều đáng chú ý là lượng chất béo này có chứa hàm lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh tiểu đường. Thịt của cá hồi làm mất canxi, dễ gây loãng xương và sỏi thận.

Nước thải

Cá hồi là loài nhạy cảm với nguồn nước thải ô nhiễm trong đại dương. Vì thế, cá hồi có thể được nuôi ở vùng nước thải ở các khu dân cư và nơi phân hủy của các loài cá khác.

Chứa chất thải asen cao

Thịt cá hồi có chứa hàm lượng chất độc như asen, thủy ngân, dioxin và các chất độc khác tương đối cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy dư lượng chất độc trong cá hồi còn cao hơn trong môi trường nước chúng đang sống.

Rận


Rận biển là loại ký sinh trùng đặc trưng sống trong các đại dương và có khả năng phá hủy xương cũng như khuôn mặt của cá. Cá hồi là loại cá thường xuyên bị nhiễm trùng do rận biển. Đó là một trong những lý do không nên ăn quá nhiều cá hồi, đặc biệt là thịt cá hồi sống.

Màu nhân tạo

Người nuôi thường dùng màu nhân tạo để làm cá có màu hồng giống như cá hồi tự nhiên. Màu thực phẩm nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến các nguy hại cho sức khỏe như ung thư.

PCBs

Nếu ăn hồi với tần suất cao có thể gây chứng đãng trí hay quên, thâm chí gây mất trí nếu lâu dài. PCBs là loại hóa chất tổng hợp gây ô nhiễm nguồn nước và chứa nhiều độc tố gây hại cơ thể.

Gây nguy hại cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ cần lưu ý hạn chế sử dụng cá hồi trong các bữa ăn của trẻ vì có thể làm bé chậm phát triền, trí nhớ kém và khả năng tập trung giảm sút.

Nói như vậy không có nghĩa là ăn cá hồi không tốt. Nếu giứ vững mức độ ăn vừa phải, đảm bảo được nguồn gốc xuất sứ thì bạn không cần phải quá lo lắng về những điều trên.

NA