Chiến dịch gây quỹ "Cánh Diều Hy Vọng, Hè 2024"

“Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ” - cuốn sách thiết yếu cho mọi nhà

Ngày 29/6, Hội đồng Sách Doanh nhân tổ chức ra mắt sách “Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ” của Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Chí Cường và nhóm tác giả tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 15 triệu bệnh nhân đột quỵ, mỗi 45 giây có 1 trường hợp mắc mới và cứ mỗi 3 phút có 1 bệnh nhân đột quỵ tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ. Đặc biệt, người bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa.

5j0a13511-1719893877.jpg
TS-BS. Trần Chí Cường (giữa) và BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh - Thư ký Phân hội Xơ vữa động mạch Việt Nam; Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (bìa phải) giao lưu, chia sẻ tại Lễ ra mắt sách

Xuất phát từ thực tế đáng báo động này, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành y, TS-BS. Trần Chí Cường cùng các bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã thực hiện cuốn sách “Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ”.

TS-BS. Trần Chí Cường cho biết: “Đây là căn bệnh điều trị rất khó khăn và tốn kém, cũng như luôn là nỗi ám ảnh tử vong đột ngột và tàn phế lâu dài cho những người may mắn vượt qua”. Từng chứng kiến nhiều trường hợp đáng tiếc do thiếu kiến thức nhận biết sớm và phòng ngừa đột quỵ, ông nhận thấy, việc đa số người dân chưa được trang bị đầy đủ thông tin về cách phòng tránh đột quỵ, dẫn đến mất "thời gian vàng" trong cấp cứu, khiến tỷ lệ tử vong và tàn phế gia tăng đáng kể.

5j0a13021-1719893877.jpg
Ban điều hành Hội đồng Sách Doanh nhân tặng hoa cảm ơn TS-BS. Trần Chí Cường và BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh

Bác sĩ Cường khẳng định, thực tế, đột quỵ không phải “trời kêu ai nấy dạ” mà có thể được phòng ngừa hoặc giảm thiểu hậu quả nếu cộng đồng có kiến thức và nhận thức đúng đắn về bệnh. Do đó, việc nâng cao nhận thức, giáo dục và phổ biến kiến thức về đột quỵ trong cộng đồng là vô cùng cấp thiết, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thế nên, “Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ” là cuốn sách thiết yếu với mọi gia đình, bởi đột quỵ không loại trừ một ai.

Sách gồm các chuyên đề về bệnh đột quỵ và các bệnh có liên quan khác như bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim… Qua đó, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về đột quỵ cùng các dấu hiệu nhận biết bệnh sớm, cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ, cũng như cách phòng ngừa các yếu tố nguy cơ của “kẻ giết người số một” này.

5j0a1465-1719893877.jpg
Ông Ngô Vi Đồng - PCT Hội đồng Sách Doanh nhân nhận định cuốn sách là món quà quý cho doanh nhân

Dù là cẩm nang sức khỏe, cung cấp các kiến thức y khoa nhưng sách lại được viết dễ hiểu, minh họa rõ ràng, sinh động, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả. Cuốn sách không chỉ là tâm huyết của TS-BS. Trần Chí Cường mà cả đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ nhằm chia sẻ những kiến thức quý báu, giúp cộng đồng chủ động nhận biết và phòng ngừa bệnh đột quỵ nói riêng và bệnh tật nói chung. Đặc biệt, tại lễ ra mắt sách, TS-BS. Trần Chí Cường dành 500 quyển sách có chữ ký để gửi tặng quý độc giả tham dự.

TS-BS. Trần Chí Cường là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, điều trị đột quỵ tại Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM; Ban chấp hành Hội Can thiệp Thần kinh Á Úc; thành viên Hội Can thiệp Thần kinh Thế giới; Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Hội đồng Sách Doanh nhân do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn thành lập với sự tham gia của gần 20 doanh nhân, nhằm khuyến đọc, khuyến viết trong đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Thông qua các hoạt động, Hội đồng Sách Doanh nhân góp phần xây dựng hình ảnh đội ngũ doanh nhân Việt Nam có đủ Trí - Tâm - Tài - Tín và giúp doanh nhân lưu giữ những quyển sách cho các thế hệ doanh nhân tương lai, đồng thời tạo nguồn tư liệu bổ sung cho Thư viện Lịch sử Doanh nhân của Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn.