1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali, vitamin C và chất xơ có trong bí đỏ, có tác dụng hữu ích cho tim mạch. Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa. Nếu như các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể làm đóng cục mạch máu và dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch.
2. Tốt cho não bộ
Bí đỏ có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
3. Sáng mắt
Bí đỏ giàu beta carotene, chất này thường được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A là chất cần thiết giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào mắt.
Bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
4. Ngừa ung thư
Bí ngô chứa nhiều carotenoids, cũng giống như các loại hoa quả màu vàng khác như khoai lang, cà rốt. Đây là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống ôxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Sự kết hợp giữa các thành phần như vitamin A, C, chất sắt và hàng loạt các chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ sẽ giúp tạo ra rào cản tự nhiên cho cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.
5. Giảm cân
Bí đỏ ít calo, trong 100g bí đỏ chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh.
Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó còn giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.
Chứa tới 90% là nước nên bí ngô hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.
7. Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ cung cấp một lượng lớn beta-carotene khổng lồ, chất này được chuyển hóa thành các vitamin A. Các vitamin A này ngoài có chức năng sáng mắt, mà còn có khả năng chống lại các nhiễm trùng. Vitamin A có thể giúp cơ thể tăng cường niêm mạc ruột, làm chống khả năng nhiễm trùng cao hơn.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do vitamin C tăng cường sản sinh tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, chống lại các vi khuẩn bên ngoài môi trường.
Lưu ý khi ăn bí đỏ
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần.
- Không nên ăn bí đỏ đã già và để lâu. Nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất
- Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao