Sản phụ khi ngủ hay nằm ngửa hay nằm nghiêng?

Hoàng Trường (t/h)

Cách ăn uống ngủ nghỉ trong quá trình mang thai hiện nay đang được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Nếu bạn đang mang thai nhưng vẫn chưa biết ngủ thế nào là đúng, chia sẻ dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

sleeping-positions-during-pregnancy-768x512-1617967651.jpg

Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng trái

Hỏi: Em đang mang thai. Em đã nằm nhiều tư thế trong khi ngủ nhưng vẫn thấy khó chịu. Em hay nằm ngửa hay nghiêng qua phải. Vậy nằm tư thế nào an toàn nhất cho thai nhi? (Vân Khánh, Quảng Nam)
Đáp: Theo các chuyên gia y tế, sản phụ nên ưu tiên nằm nghiêng trái trong lúc ngủ, đặc biệt là nằm nghiêng trái để tránh tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.
Ngủ nằm nghiêng trái còn có lợi ích vì làm tăng lưu lượng máu và dinh dưỡng đến với nhau và thai nhi. Thận của người mẹ cũng sẽ làm việc có hiệu quả, thải trừ các chất dịch và cặn bả trong cơ thể. Ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân và tay cho bà mẹ.
Điều này không có nghĩa là cứ nằm ở một tư thế trong suốt một đêm, do đó cần phải thay đổi nghiêng bên này hoặc sang bên kia, tuy nhiên nghiêng trái có lẽ vẫn là cách tốt nhất.

Hoàng Trường (t/h)
Có thể bạn quan tâm