Phải mất bao lâu mới quên được người cũ từng thương?

Cảm giác đau buồn sau khi chấm dứt một cuộc tình cũng giống như có một ngọn lửa trong quá khứ vẫn không ngừng cháy dai dẳng trong tâm hồn, và chúng ta sợ hãi hỏi lòng rằng: “Phải mất bao lâu mới quên được người cũ từng thương?”

mất bao lâu để quên đi một người

Nỗi đau và sự tổn thương sau chia tay khiến tinh thần chúng ta suy nhược, và tình trạng có thể trở nên tồi tệ khi sau một khoảng thời gian dài mà cảm giác buồn đau ấy vẫn nguyên vẹn, chẳng có bất kỳ thay đổi đáng kể nào. Với một số người có thể là dăm ba tháng, một vài năm hoặc thậm chí có người mang theo chuyện tình buồn ấy đến hết đời. Vậy từ đâu có sự khác biệt này?

Sự thật về việc quên đi một người: Không đơn thuần chỉ là vấn đề thời gian

Nếu đã từng xem qua hai series phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ là “Sex and the City” và “How I Met Your Mother” thì bạn sẽ phát hiện một triết lý được lặp đi lặp lại ở cả hai phim rằng: cần một nửa khoảng thời gian yêu nhau để vượt qua đổ vỡ. Vì vậy, nếu cả hai đã bên nhau hai năm, bạn cần (ít nhất) một năm để quên đi người cũ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã tiến hành những nghiên cứu thực tế để tìm ra thời gian mà chúng ta thật sự cần để vượt qua một cuộc tình. Theo đó, một nghiên cứu hồi năm 2007 đã chỉ ra rằng 71% số người đã trải qua nỗi buồn chia tay cảm thấy bình ổn hơn sau 3 tháng. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 2.000 người vào năm 2017 lại cho ra một kết quả khác khi thời gian được kéo dài đến 6 tháng. Riêng đối với các cuộc ly hôn, nghiên cứu hồi năm 2009 đưa ra kết luận rằng trung bình mỗi người mất khoảng 18 tháng để bước tiếp.

mất bao lâu để quên đi một người

Rõ ràng, kết quả của tất cả cuộc nghiên cứu trên đều không có sự nhất quán về thời gian. Giải đáp về vấn đề này, Hilda Burke – nhà trị liệu tâm lý, cố vấn cho các cặp vợ chồng – hài hước chia sẻ: “Nếu bạn không ngừng tự hỏi bản thân phải cần bao lâu để quên một người cũng giống như thắc mắc một đoạn dây dài bao nhiêu vậy. Hãy nhớ rằng chúng ta không hề có một tiêu chuẩn hay khuôn mẫu thời gian nào để vượt qua chuyện chia tay cả. Vì vậy, không nên tự đem dây buộc mình”.

Bạn ghét bỏ chính mình vì không đủ mạnh mẽ và vững lòng như bao phụ nữ khác để bước nhanh qua nỗi buồn. Nhưng sẽ thật không công bằng khi quên đi rằng hoàn cảnh của mỗi người vốn dĩ khác nhau, và việc quên đi một người dễ hay khó còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sự dang dở ấy.

Vì sao ta lại mất nhiều thời gian hồi phục sau khi chia tay hơn người khác?

1. Tan vỡ ngoài ý muốn: Một người không dự đoán trước một cuộc chia tay sẽ đến dù có là người khởi xướng một sự tranh cãi hay xung đột chăng nữa, cũng sẽ mất khá lâu để hồi phục sau đổ vỡ.

2. Quá nghiêm túc cho một mối quan hệ: Nếu bạn cho đi thật nhiều thì đương nhiên sẽ mong muốn chuyện tình của cả hai “đơm hoa kết trái”. Và khi nó đột ngột kết thúc sớm hơn so với kỳ vọng, bạn sẽ khó lòng bước qua được cảm xúc của mình. Trái tim của bạn đã bị khóa chặt.

mất bao lâu để quên đi một người

3. Phản bội: Nếu bị lừa dối thì vết thương lòng càng khó chữa lành. Lúc này bạn không chỉ buộc bản thân quên đi người cũ, mà còn phải cố gắng vượt qua nỗi đau bị người mình yêu thương lạnh lùng phản bội.

4. Chưa sẵn sàng để quên đi người ấy: Một số người thường cảm thấy rất khó khăn để bước qua tình cũ vì họ cho rằng đó là một người quá hoàn hảo và phù hợp với mình. Thế nên, họ thà tôn thờ mối tình ấy trong tâm trí còn hơn thừa nhận một sự thật đau đớn rằng nó không còn tồn tại nữa.

Làm thế nào để biết bản thân đã sẵn sàng bước tiếp?

Dấu hiệu để biết một người đã sẵn sàng bước tiếp cũng rất đa dạng, có thể là: thừa nhận nguyên nhân hoặc dấu hiệu báo trước rằng cả hai không phù hợp, không còn quá xúc động khi nhớ về cuộc chia tay hôm ấy, cân nhắc cho một cuộc hẹn hò mới, nhẹ lòng tận hưởng bản nhạc cả hai đã từng nghe cùng nhau,…

mất bao lâu để quên đi một người

Đừng gieo vào lòng mình một cột mốc hay lời thề nào khi nói về việc bước qua một cuộc tình, và cũng không nên phán xét chính mình rằng “Tại sao lại mất quá nhiều thời gian như vậy?”. Cách duy nhất để vượt qua sự tan vỡ hoặc bất kỳ nỗi đau nào trong đời chính là phải dũng cảm đối mặt, dấn thân và đi sâu vào tận cùng niềm đau, chấp nhận sự mất mát và cho phép bản thân đau lòng vì những điều ấy.

Dù thời gian để quên đi một người đôi khi nhiều đến mức bạn tưởng chừng như nỗi buồn ấy sẽ chẳng bao giờ có hồi kết, nhưng bạn hãy vững tin rằng ai rồi cũng sẽ vượt qua nỗi đau này, chỉ là theo cách thức và tốc độ của riêng mỗi người.