Những đối tượng nào cần xét nghiệm Covid-19 khi đến các cơ sở y tế ở TPHCM?

Nhuận Phẩm

Công văn ngày 8/10/2021 của Sở Y tế TPHCM nêu rõ, người bệnh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày sẽ không cần test nhanh khi đi khám tại cơ sở y tế.

doi-tuong-xet-nghiem-covid-19-khi-den-co-so-y-te-songkhoeplus-1633696530.jpg
Sở Y tế TPHCM có hướng dẫn đối tượng xet nghiệm Covid-19 khi đến cơ sở y tế trong tình hình mới. Ảnh: T.L

Theo đó, quy định chung dành cho người bệnh khi đến khám cần khai báo y tế điện tử và được phân luồng, sàng lọc triệu chứng theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ được làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. 

-Đối với bệnh nhân cấp cứu: Cần ưu tiên can thiệp cấp cứu tại buồng sàng lọc, sau khi người bệnh ổn định, cần xem xét chỉ định xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

-Đối với người bệnh cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị - ngoại trú, điều trị ban ngày (như phẫu thuật trong ngày, thận nhân tạo, khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày, răng miệng...): Được xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Tuy nhiên, với trường hợp người bệnh và thân nhân đã có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và không có triệu chứng nghi ngờ, thì không cần xét nghiệm lại. 

-Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm rRT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10 mẫu) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh vẫn được điều trị tại khu cách ly tạm.

- Đối với nhân viên y tế: thường xuyên tiếp xúc với F0, nhân viên xử lý mẫu bệnh phẩm, đồ vải, rác thải lây nhiễm và các khu vực nguy cơ cao được xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10/tuần/lần. Các nhân viên còn lại, bao gồm bệnh nhân nội trú, cũng được lấy mẫu ngẫu nhiên 20% với tần suất tương tự. 

Bộ Y tế cũng có hướng dẫn mới với bệnh nhân Covid-19:

- Người không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi: 

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9

- Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi có các điều kiện: 

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày ra viện

- Với trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30 được ra viện (trước đây chỉ xét xuất viện trường hợp Ct > 30):

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. 

Thanh Duy (t/h)