Trong lần công bố thứ 2 của MICHELIN Guide tại Việt Nam, danh sách của hạng mục Bib Gourmand ở Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 42 cơ sở ăn uống- bao gồm 18 cơ sở ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới) và 24 cơ sở ở TP.HCM (trong đó có 8 cơ sở mới). Danh sách mới thể hiện sự tăng trưởng đáng kể so với 29 cơ sở ăn uống trong lần công bố đầu tiên vào năm ngoái.
Các cơ sở ăn uống đạt giải thưởng Bib Gourmand tại Đà Nẵng- điểm đến mới nhất của Việt Nam vừa được bổ sung vào danh mục của MICHELIN Guide- sẽ được tiết lộ vào ngày 27/6 tới đây trong Lễ Công bố danh sách MICHELIN Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, diễn ra tại TP.HCM vào ngày 27/6 tới đây.
Trong danh sách tuyển chọn của MICHELIN Guide, Giải thưởng Bib Gourmand- tượng trưng cho nhân vật mang tính biểu tượng "Bibendum" hay còn gọi là Người Lốp Michelin (Michelin Man)- khẳng định các cơ sở ăn uống với chất lượng món ăn tuyệt vời đi kèm giá trị tương xứng. Do đó, danh sách các cơ sở ăn uống Bib Gourmand được cộng đồng sử dụng MICHELIN Guide theo dõi nhằm tìm kiếm những bữa ăn ngon với giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng cũng như hương vị.
Tổng cộng, danh sách các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand ở Hà Nội và TP.HCM năm 2024 bao gồm 7 loại hình ẩm thực: ẩm thực Việt Nam, các món mì, ẩm thực Châu Âu đương đại, ẩm thực đường phố, các món chay, ẩm thực Quảng Đông và Mỹ Latinh. Đây là minh chứng cho nền ẩm thực sôi động của cả hai thành phố, nơi có nhiều món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Trong danh sách này, 8 địa điểm ăn uống mới tại TP.HCM được thông báo có: Bánh Xèo 46A, một nhà hàng nổi tiếng với món bánh xèo "khổng lồ" đặc trưng của Việt Nam, với phần nhân từ đậu xanh, giá đỗ, thịt lợn và tôm, ăn kèm với gỏi gà xé phay hay thịt lợn, thịt bò, mực và tôm nướng; Bò Kho Gánh, một quán ăn đường phố nổi tiếng phục vụ món bò kho trong thố đá, có thể ăn kèm với bánh mì, mì hoặc cơm; Bún Bò Huế 14B, một tiệm chuyên bán mang về với món bún bò làm từ thịt bò thái lát, gân bò và chả cá; Mặn Mòi (Thành phố Thủ Đức), một nhà hàng Việt Nam có thực đơn phục vụ phong phú với các món đặc sản từ khắp các vùng miền trên đất nước - bao gồm salad, súp, món chính, món nướng, món tráng miệng, cũng như các món lẩu và món hầm; Nhà Tú, một nhà hàng Việt Nam phục vụ các món ăn gia đình hiếm thấy ở những nơi khác - chẳng hạn như ốc hấp nhồi thịt băm và rau thập cẩm luộc ăn kèm thịt heo kho quẹt; Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký, một quán ăn Quảng Đông tự hào với món gà ác hầm thuốc bắc được chế biến theo công thức có từ năm 1948, ngoài ra còn có các món ăn khác mà thực khách phải thử như cơm thố bò, cơm thố gà hay cơm thố lạp xưởng Quảng Đông; Vị Quê Kitchen, một nhà hàng phục vụ các món chay Việt Nam hiện đại - bao gồm Nem vuông - một biến tấu của món nem rán Hải Phòng, làm từ bánh tráng cuốn với nhiều loại nấm và miến, và Bún vì quê, bún nước dùng với các loại rau thơm và đậu hũ chiên; Sol Kitchen & Bar, đã được đề xuất vào năm ngoái và nay được chuyển từ danh sách tuyển chọn bởi MICHELIN (MICHELIN Selected) sang Bib Gourmand. Đây là một nhà hàng phục vụ các món ăn theo công thức Mỹ Latinh như bít tết ướp sốt chimichurri, sườn nướng BBQ phết nước mắm và gà nướng nguyên con ăn kèm sốt mojo, ngoài ra thực đơn gọi món (à la carte) còn hấp dẫn với những món như empanadas từ Mexico, sò điệp ceviche từ Peru và salad burrata từ Ý.
Tại Hà Nội, 5 địa điểm ăn uống mới trong hạng mục Bib Gourmand là: Bún Chả Chan, một quán bún chả nhỏ đã hoạt động hơn 10 năm, không chỉ phục vụ món bún chả thịt viên nướng đặc trưng với nước dùng chua ngọt, mà còn có thêm lựa chọn khác như thịt ba chỉ nướng hoặc thịt bò băm cuộn lá lốt; Luk Lak, nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn truyền thống Việt Nam với nét độc đáo riêng - như món thịt ba chỉ Sapa chấm nước sốt thảo mộc nướng vừa chín tới, ăn kèm với lá mắc mật giúp giảm độ ngậy và làm nổi bật hương vị tổng thể; Miến Lươn Đông Thịnh, một quán ăn hơn 40 năm tuổi với thực đơn chuyên các món lươn - như miến lươn, cháo lươn và súp lươn; Mr Bảy Miền Tây, một quán ăn nhỏ nổi tiếng với món bánh xèo giòn đặc trưng có nhiều loại nhân khác nhau, đồng thời còn có lẩu, gỏi cuốn, bún và đồ nướng là những thế mạnh của quán; Phở Khôi Hói, một quán ăn đường phố phục vụ phở bò với nhiều nguyên liệu thịt để lựa chọn, bao gồm cả những phần thịt hiếm như bắp hoa bò.