Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất?

Vận động được xem là giải pháp quan trọng không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe. Người bị bệnh xương khớp lại càng cần vận động. Đây là các lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Bài viết này đăng trên Báo Nhân dân - Life Times (TQ) về những lời khuyên quan trọng cho những người bị bệnh về xương khớp, đặc biệt là đau khớp có giải pháp tốt để lựa chọn những môn thể dục thể thao phù hợp.

Những người bị đau xương khớp thường sẽ gặp những khó khăn trong vận động, do đó, bạn cần phải chọn cho mình những loại hình thể dục thể thao phù hợp.

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, tập thể dục là một nhiệm vụ phiền phức và vất vả. Nhưng các nhà sinh lý học và huấn luyện viên thể dục thể thao đã cảnh báo rằng, việc giảm số lượng hoạt động thể dục thể thao có thể dẫn đến suy giảm sức mạnh cơ bắp, cũng như tăng nặng tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Do đó, dù có bệnh thì bạn vẫn phải duy trì việc vận động đều đặn.

Sau đây là những môn thể dục thể thao phù hợp dành cho những người bị bệnh về xương khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.

1, Đi bộ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chăm sóc Cơ xương khớp (TQ) cho thấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đi bộ 3 đến 4 lần một tuần đã cải thiện sức khỏe và hiệu quả của bản thân rất tốt. Đây là đánh giá cá nhân về khả năng thực hiện một khía cạnh nào đó của công việc, ảnh hưởng trực tiếp đến động lực hành vi.

Đi bộ thường xuyên và đều đặn một cách thư thái, nhẹ nhàng cũng có thể giảm cân, giảm căng thẳng và giảm bớt tình trạng đau khớp.

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất? - Ảnh 1.
2, Bơi lội

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có thể kéo căng cơ và làm dịu các khớp tốt hơn khi ở trong nước, vì vậy bể bơi là nơi hoàn hảo để bạn bơi lội và thực hiện các bài tập thể dục đơn giản.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Hoa Kỳ cho thấy, tình trạng đau khớp được cải thiện đáng kể ở những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sau 16 tuần bơi lội hoặc tập thể dục nhịp điệu trong nước.

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất? - Ảnh 2.

3, Rèn luyện sức mạnh

Chúng ta đều biết rằng, khi các cơ càng khỏe, các khớp sẽ càng ít rơi vào tình trạng căng thẳng. Các chuyên gia xương khớp khuyên rằng bệnh nhân nên cố gắng sử dụng các thiết bị tập luyện thể lực, các loại máy móc giúp bạn tự tập và các đai đàn hồi để tăng các sức mạnh cơ bắp.

Tập thể dục 2 - 3 ngày một tuần, sử dụng 8 - 10 động tác mỗi lần tập để đảm bảo đủ cho một bài tập cơ bản.

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất? - Ảnh 3.

4, Đi xe đạp

Chuyển động trơn tru và đều đặn của xe đạp có thể làm giảm bớt rung động so với việc chạy bộ truyền thống. Nếu tay của bệnh nhân xương khớp nếu vẫn có thể giữ tay lái, tốt nhất là bạn nên đi xe 2 hoặc 3 lần/tuần.

Việc thường xuyên để chân lên bàn đạp xe đạp cũng có thể giúp bệnh nhân quen với sự vận động các khớp xương vùng chân, từ đó có thể thích nghi với các loại bài tập khác.

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất? - Ảnh 4.

5, Yoga và Thái cực quyền

Cao thủ Yoga Ấn Độ: Cơ thể bạn là Khí, Hỏa hay Thổ, dựa vào đó để ăn uống tập luyện thì sẽ sống khỏe

Khi khớp và các cơ xung quanh bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm khớp phát triển, sự phối hợp, tư thế và sự cân bằng của cơ thể sẽ theo đó mà bị suy giảm, và nguy cơ bị té ngã có thể tăng lên theo thời gian nếu bệnh của bạn trở nên nặng hơn.

Thực hành yoga và Thái Cực Quyền có thể nâng cao ý thức cơ thể của bạn, cải thiện khả năng phối hợp, cân bằng và khả năng cảm nhận của cơ thể (cảm nhận vị trí của khớp) và học cách thư giãn đúng đắn.

Người bị xương khớp kém, nên chọn môn thể dục thể thao nào là tốt nhất? - Ảnh 6.
 

Đã có bệnh xương khớp là sẽ gây khó khăn cho bạn trong các loại hình vận động. Do đó, hãy chăm sóc cơ thể thật tốt và thường xuyên vận động dựa trên việc tìm kiếm những bài tập phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bạn để có được những lợi ích tốt hơn trong quá trình điều trị và giảm nhẹ tình trạng bệnh.

*Theo Health/ People