Nghệ giúp điều trị loét miệng, giảm cân, khó tiêu, chống ung thư... cực kỳ hiệu quả

Nghệ không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn là được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh khác nhau, mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

 

cu-nghe-1734863899.png

Trong 100g nghệ cung cấp: 312 calo, 9.68g protein, 3.25g chất béo, 67.1g carbohydrate, 22.7g chất xơ và 3.21g đường, cùng các khoáng chất như: 168mg canxi, 208mg magie, 2080mg kali, 55mg sắt và 299mg photpho.

Chống viêm: Hoạt chất chính trong củ nghệ là curcumin, có đặc tính chống viêm. Việc dùng curcumin/nghệ do đặc tính chống viêm này đã có từ nhiều thế kỷ trước trong y học Ayurvedic Ấn Độ truyền thống và y học cổ truyền Trung Quốc. Ăn nghệ có thể làm giảm viêm bằng cách giảm mức độ enzyme gây viêm trong cơ thể, giúp ngăn ngừa viêm ngay từ đầu.

Giảm đau: Nghệ thường được sử dụng như một loại thuốc giảm đau, đặc biệt là đau do viêm khớp. Một nghiên cứu được thực hiện trên những người viêm khớp gối cho thấy, dùng 800mg nghệ dạng viên nang mỗi ngày có tác dụng giảm đau tương tự ibuprofen.

Tốt cho trí não: Bột nghệ bao gồm một hợp chất được gọi là Aromatic turmerone, giúp sửa chữa các tế bào gốc não bị tổn thương. Tổn thương các tế bào gốc này là nguyên nhân gây ra một số rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và đột quỵ. Sử dụng nghệ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng này và cải thiện trí nhớ.

Giàu chất chống oxy hóa: Curcumin là chất chống oxy hóa trong củ nghệ, tạo nên màu vàng rực rỡ của loại dược liệu này. Chất chống oxy hóa giúp ‘dọn sạch’ các phân tử tự do trong cơ thể. Các phân tử tự do (gốc tự do) gây tổn hại đến màng tế bào, làm xáo trộn DNA và thậm chí gây chết tế bào. Chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do, làm giảm hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa một số tổn thương mà chúng gây ra.

Giảm triệu chứng khó tiêu: Nghệ giúp giảm triệu chứng khó tiêu ở một số đối tượng bị đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn. Nguyên nhân bởi vì curcumin - hoạt chất chính trong nghệ có tác dụng tương tự omeprazole - thuốc làm giảm acid trong dạ dày.

Nghệ - Kho tàng dinh dưỡng quý giá cho cơ thể

Điều trị loét miệng: Curcumin trong nghệ có tác dụng ngăn ngừa sưng tấy và hỗ trợ trị viêm loét miệng trong quá trình xạ trị ung thư. Người ta thường dùng nghệ để trị viêm loét miệng dưới dạng viên ngậm hoặc nước súc miệng.

Tốt cho gan: Nghệ làm tăng sản xuất các enzym cần thiết giúp giải độc máu trong gan bằng cách xử lý và giảm các chất độc. Vì vậy, nghệ là công cụ thúc đẩy sức khỏe gan tốt bằng cách cải thiện lưu thông máu.

Hỗ trợ giảm cân: Curcumin - thành phần hoạt tính sinh học của củ nghệ, được biết đến với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường trao đổi chất, góp phần tạo nên hiệu quả tiềm tàng của nghệ trong việc kiểm soát cân nặng.

Curcumin cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình sinh nhiệt - quá trình mà cơ thể đốt cháy calo để tạo ra nhiệt. Bằng cách thúc đẩy quá trình sinh nhiệt, curcumin có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng lượng calo tiêu thụ.

Các nghiên cứu cho thấy curcumin ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme và protein liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo. Nó có thể ức chế sự phát triển của mô mỡ (tế bào mỡ) và tăng cường quá trình phân giải lipid, phân hủy chất béo thành axit béo. Bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo, curcumin giúp giảm tích tụ chất béo và hỗ trợ nỗ lực giảm cân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nhờ vào việc cải thiện chức năng của nội mô, lớp niêm mạc của mạch máu, curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình hình thành và phát triển bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và stress oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.

Nghệ - Kho tàng dinh dưỡng quý giá cho cơ thể

Chống ung thư: Một số nghiên cứu đã cho thấy nghệ can thiệp vào con đường phân tử liên quan đến sự tiến triển và phát triển của bệnh ung thư. Dựa trên bằng chứng, loại gia vị này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Đối với bệnh nhân ung thư, nghệ như một phần bổ sung cho tác dụng của hóa trị.

Chống trầm cảm: Curcumin có tác động tích cực với não nhờ tăng cường chất dẫn truyền thần kinh trong não là serotonin và dopamine, giúp giảm viêm và tăng tính dẻo dai của não. Trầm cảm làm giảm mức độ BDNF và curcumin giúp tăng mức độ protein này. Đồng thời, nó mở rộng vùng hải mã - tăng khả năng học tập, cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy curcumin giúp giảm lo lắng, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để khẳng định điều này.

Tốt cho sức khỏe của mắt: Duy trì sức khỏe mắt tốt rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuổi tác và các yếu tố môi trường góp phần gây ra nhiều tình trạng mắt khác nhau.

Căng thẳng oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều tình trạng mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của curcumin giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và do đó có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị tổn thương.

Mắt cũng đặc biệt dễ bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Các gốc tự do sinh ra từ những tiếp xúc này có thể làm hỏng võng mạc và thủy tinh thể. Curcumin trung hòa các gốc tự do, làm giảm căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào ở mắt.

Curcumin cũng thúc đẩy khả năng chống oxy hóa của cơ thể bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme như superoxide dismutase (SOD), catalase và glutathione peroxidase. Sự tăng cường hệ thống chống oxy hóa này giúp duy trì sức khỏe của các mô mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến stress oxy hóa.