Học bổng Lê Mộng Đào – Hành trình của lòng nhân ái!

Nhuận Phẩm

Có lẽ 13 năm – một chặng đường không dài nhưng vô cùng hành phúc của các thành viên Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào trong hành trình thiện nguyện cao đẹp này.

Năm 2021, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào tròn 13 tuổi. Ngần ấy năm, Quỹ này đã hiện thực hóa ước mơ đến trường cho hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên khắp miền đất nước, đóng góp những nhân lực có trình độ cao, đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển xã hội trong thời đại mới.

Năm 2020, Quỹ học bổng Lê Mộng Đào tròn 12 năm.

Ngay từ khi thành lập, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào kỳ vọng sẽ góp phần đào tạo cho xã hội một lớp trẻ có trí thức, có trình độ; là điểm tựa vật chất cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để có thể hoàn thành giấc mơ của mình; và đồng thời chấp cánh cho những ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học của sinh viên ngèo được đầu tư phát triển phục vụ cho xã hội. Đây cũng chính là tâm nguyện ấp ủ cả một đời của cố Nhà giáo Lê Mộng Đào - Người đã sống và cống hiến hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

Từ tâm nguyện cao đẹp đó, gia đình cố Nhà giáo Lê Mộng Đào, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và các thế hệ hoc trò đã đồng sức đồng lòng xây dựng Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào là địa chỉ sẻ chia, kết nối và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì sự phát triển của nền giáo dục, vì thế hệ tương lai của đất nước.

Khi sáng lập Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào, các thành viên Hòa Bình và gia đình cố Nhà giáo Lê Mộng Đào đã tự nguyện đóng góp 300.000 cổ phiếu của công ty (theo thời giá khi đó là 130.000 đồng/cổ phiếu) để làm nguồn vốn hoạt động ban đầu. Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào sử dụng tiền cổ tức được chia hàng năm làm ngân sách cho các hoạt động của mình để trao học bổng, tài trợ cho các trường, các trung tâm dạy nghề và hỗ trợ thiết thực cho các quỹ học bổng hiếu học khác.

Quỹ học bổng Lê Mộng Đào ra đời từ tâm niệm của Cố Nhà giáo Lê Mộng Đào.

Nhìn lại hành trình 13 năm (2008-2021), Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã tài trợ cho nhiều chương trình phát triển giáo dục ở những vùng sâu, vùng xa và trực tiếp trao tặng hàng triệu suất học bổng “Đồng hành chắp cánh ước mơ” (Học bổng Lê Mộng Đào) cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên các tỉnh (thành). Riêng năm 2017, Học bổng Lê Mộng Đào đã phối hợp cùng các tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục & Đào tạo trao tặng 1.168 suất học bổng với tổng giá trị hơn 3,2 tỷ đồng cho 05 tỉnh (thành) miền Nam, 02 tỉnh (thành) miền Trung và 06 tỉnh (thành) miền Bắc…

Và hơn hết, năm 2021, Học bổng Lê Mộng Đào vẫn sẽ tiếp tục thực hiện hành trình “Đồng hành chắp cánh ước mơ” để nối dài những ước mơ của các em ở mọi miền tổ quốc, đặc biệt tập trung ở miền núi và biển đảo còn lắm khó khăn.

Quỹ hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng mục đích đã đề ra, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được học tập. Hạnh phúc hơn khi những món quà nhỏ này đem đến niềm vui và phần nào động viên, tiếp thêm nghị lực cho các học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học trên hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức.

Từ khi thành lập, Quỹ đã trở thành “người bạn đồng hành” của học sinh, sinh viên, người nghèo khắp mọi miền đất nước.

Có lẽ 13 năm – một chặng đường không dài nhưng vô cùng hành phúc của các thành viên Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào trong hành trình thiện nguyện cao đẹp này. Trên hành trình nhân văn ấy, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào không chỉ chắp cánh cho những giấc mơ hiếu học còn dang dở được bay cao, bay xa hơn mà còn mong muốn những giá trị nhân văn thiết thực này sẽ càng được nhân rộng nhiều hơn, để cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp

“Nhà giáo Lê Mộng Đào (1919-2006) nguyên là Hiệu trưởng Trường Bồ Đề (Huế) và là người có nhiều đóng góp trong việc phát triển hệ thống giáo dục Trường Bồ Đề ở khắp các tỉnh, thành tại miền Nam trước năm 1975.

Trong 37 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, Nhà giáo Lê Mộng Đào luôn kiên định một phương châm: giáo dục đam mê nghề nghiệp, vươn đến đỉnh cao bằng tri thức, lòng nhân ái và luôn hướng về cộng đồng.

Lúc sinh thời, ông là Cố vấn sáng lập của “Quỹ giáo dục hiếu học Huế” và là người đầu tiên ký sổ vàng tặng 10 triệu đồng cho quỹ, tạo thuận duyên cho quỹ được nhiều nhà hảo tâm trong và nước ngoài ủng hộ.”

Nhuận Phẩm