Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tặng 10.000 gói thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

Hoàng Trường

Được sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tiến hành chương trình trao tặng 10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Covid 19 cách ly và theo dõi điều trị tại nhà.

TPHCM hiện có hơn 20.000 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Hiện có nhiều bệnh nhân Covid 19 điều trị tài nhà gặp khó khăn không tiếp cận được thuốc điều trị, trong đó có nhiều công nhân, người lao động thuộc đối tượng đang bị mất việc hay phải ngừng nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra. Việc làm này nhằm đóng góp một phần làm giảm số bệnh nhân trở nặng phải đưa đến các bệnh viện tuyến trên dẫn đến quá tải ở các bệnh viện.

8e829d3d3b59cd079448-1630150976.jpg
Lễ trao tài trợ chương trình túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0

10.000 túi thuốc này gồm 6 loại thuốc cùng với Khẩu trang y tế, nước muối sinh lý Nacl 0,9%, được thiết kế trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế tại văn bản 5718/SYT-NVY ngày 17/08/2021.

Từ 17/8 đến 25/8/2021, Hiệp hội đã nhận đủ kinh phí mua thuốc do các công ty thành viên của Huba, các mạnh thường quân và Công ty CP Dược phẩm An Thiên tài trợ. Túi thuốc được Công ty CP Dược phẩm An Thiên hỗ trợ đóng gói tại công ty theo quy cách tiêu chuẩn, gồm: túi thuốc A (cho bệnh nhân chưa có triệu chứng) và túi thuốc B (dành cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ), kèm theo hướng dẫn và chỉ dẫn cụ thể.

Trong thời gian từ ngày 28/8 đến 2/9/2021, 10.000 túi thuốc này sẽ được chuyển giao cho các hội doanh nghiệp thành viên phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức thông qua mạng lưới chăm sóc y tế tại các phường, xã để trao tặng tận tay cho các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại nhà sớm nhất và nhanh nhất.

Ông PGS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá cao đề xuất và sự đóng góp của Huba triển khai Chương trình 10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 này và mong rằng mô hình, cách làm này sẽ được cộng đồng xã hội nhân rộng, chung tay cùng ngành y tế TPHCM nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh covid-19.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông thành phố chia sẻ: "Hy vọng chương trình 10.000 gói thuốc của Huba sẽ hỗ trợ được cho các F0 ở giai đoạn đầu tiên, cũng như san sẻ gánh nặng về tài chính cho người dân về tiền mua thuốc trong khi họ chờ nhận được sự trợ giúp, chăm sóc từ y tế địa phương."

Người lao động làm ngày nào sống ngày đó, lại trải qua nhiều tháng nghỉ việc do thực hiện quy định phòng chống dịch, thì lúc này với họ có được mấy trăm ngàn để mua thuốc là rất khó. Một gia đình có một người nhiễm thường kéo theo nhiều người nhiễm. Do đó, tôi mong người dân cần giúp đỡ sẽ tiếp cận được thuốc càng sớm càng tốt”, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết.

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA cho biết: "Do nguồn lực tài trợ vận động được ban đầu còn hạn chế, để kịp thời và nhanh chóng giúp được các bệnh nhân, Huba tạm thời phân bổ số túi thuốc trên cho các Quận, huyện, Thành phố Thủ đức theo tiến độ, đóng gói xong đến đâu sẽ trao ngay đến đó. Trong đó ưu tiên về thời gian và số lượng nhiều hơn cho các địa phương thuộc vùng đỏ, có đông công nhân và người lao động cư trú, có số ca F0 được phát hiện, theo dõi điều trị tại nhà nhiều cần giúp đỡ khẩn cấp, sau đó đến các quận huyện còn lại. Huba mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Doanh nhân, Doanh nghiệp trên cả nước cùng chung tay góp sức để Chương trình được mở rộng, lan tỏa có thêm nhiều túi thuốc như trên để giúp các bệnh nhân Covid-19 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà được nhanh chóng bình phục."

7ae96456c232346c6d23-1630150976.jpg

Được biết, thời gian qua, HUBA đã thực hiện nhiều chương trình để đồng hành cùng TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh và chung tay chia sẻ khó khăn với người dân gặp khó khăn. Chương trình hỗ trợ khẩn cấp 37.000 phần quà cho người dân gặp khó khăn tại TPHCM vừa được HUBA hoàn thành trong ngày 18/8/2021. HUBA đang tiếp tục triển 40.000 phần quà nữa dự kiến được được trao tặng vào đầu tháng 9 này với tổng số tiền thực hiện gần 27 tỷ đồng.

Hoàng Trường