Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa Sibutramin

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có khuyến cáo người tiêu dùng ê sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Sibutramine.

Theo Cục An toàn thực phẩm, kết quả phân tích của Viện pháp y quốc gia đối với sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramine, một chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

1-5585263-1713495722.jpeg
Hình ảnh sản phẩm Detox Táo nhằm hỗ trợ giảm cân. ảnh: VFA

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo nhằm hỗ trợ giảm cân. Sản phẩm được mua trên mạng xã hội. Kết quả phân tích là sản phẩm nêu trên có chứa Sibutramine. Đồng thời, qua tra cứu dữ liệu, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Detox Táo.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng  sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramine, một chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.  Nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Sibutramine là một loại chất đã bị cấm sử dụng trên người.Chất này có thể gây những tổn thương ở người, gây nguy cơ đột quỵ não, đau thắt, nhồi máu cơ tim. Chất này đã bị FDA Mỹ cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu Sibutramine. Năm 2011, cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine.