7 nguyên nhân khiến bạn bị hỏng tĩnh mạch.

Hoàng Trường

Tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch nhỏ, bị hư hỏng, thường xuất hiện trên bề mặt da nhìn trông giống như mạng nhện ở chân hoặc mặt. Các tĩnh mạch mạng nhện có thể có màu xanh, tím hoặc đỏ và xuất hiện dưới dạng các đường mỏng, mạng hoặc nhánh

1. Thói quen đeo thắt lưng

Có vẻ không liên quan nhưng việc sử dụng thắt lưng quá thường xuyên hay thói quen mặc quần bó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân với các bộ phận khác.     

2. Nằm ngửa khi ngủ

th-11-1626093861.jfif
Không nên nằm ngửa khi ngủ

Mới nghe chắc nhiều người còn cảm thấy thắc mắc vì đây được cho là tư thế ngủ chủ yếu của đại đa số chúng ta, xong đối với tư thế này thì nó lại không hề có ảnh hưởng tích cực đến tĩnh mạch, tư thế lý tưởng mà được cho là phù hợp nhất đấy chính là nằm nghiêng về phía bên trái một chút vì nó giúp giảm được áp lực lên tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể. Còn nằm nghiêng về phía bên trái nó sẽ giúp tăng cường hơn cho việc lưu thông máu, ngăn máu tích tụ trong tĩnh mạch.   

3. Không tẩy da chết

oip-2021-07-12t194303140-1626093861.jfif
Việc tẩy da chết giúp việc tuần hoàn máu trả nên dễ dàng hơn

Việc tẩy da chết đều đặn không thể hoàn toàn ngăn ngừa được chứng giãn tĩnh mạch nhưng hoạt động xoa bóp đi kèm và sản phẩm sử dụng khi massage giúp thúc đẩy tuần hoàn, lưu thông máu, khiến máu trong tĩnh mạch luân chuyển tốt hơn.

4. Sử dụng bàn chải khô

Phương pháp massage bằng bàn chải khô giúp thư giãn hiệu quả, nhưng nếu lạm dụng thì về lâu dài có thể gây hại cho các tĩnh mạch. Việc ma sát quá thường xuyên với lông bàn chải có thể khiến các tĩnh mạch bị tổn thương, dẫn đến  chảy máu tự phát và nhiễm trùng.

5. Chọn sai dao cạo

Bạn đã quen với việc cạo lông chân một cách trực tiếp? Dao cạo có thể khiến da của bạn bị tổn thương, gây chảy máu. Hơn nữa, nhiều phụ nữ cạo chân dưới vòi hoa sen ấm hoặc nóng, khi bề mặt da giãn nở tối đa và việc dùng dao cạo sắc dễ gây xước hơn bình thường. Để tránh điều này, hãy chọn loại dao cạo loại tốt hoặc được thiết kế đặc biệt cho da chân và sử dụng khi da đã khô.

6. Vận động cường độ cao

shutterstock26675813600-162573-8772-4086-1625734173-1626093861.jpg
Một số bài tập có cường độ cao sẽ gây tác dụng ngược lại

Việc duy trì các hoạt động thể thao chắc chắn có thể giúp bạn ngăn ngừa sự phát triển chứng giãn tĩnh mạch, nhưng một số bài tập cường độ cao lại mang đến điều ngược lại. Chẳng hạn, bản thân việc chạy bộ không gây giãn tĩnh mạch, nhưng nếu chạy bộ không có kiểm soát, chạy quá lượng vận động bình thường lại là sai lầm. Khi bạn chạy, lượng máu dồn về chân tăng lên có thể làm hỏng các tĩnh mạch và cuối cùng khiến máu khó lưu thông qua chân của bạn hơn.

7. Ăn quá nhiều đường.

tin-3-1556012071997499748825-1626093861.jpg
Việc quá nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp

Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp, có thể làm tổn thương và suy yếu các tĩnh mạch. Nó cũng có thể gây viêm mạch máu, khiến cơ thể khó bơm máu đúng cách, hậu quả là các tĩnh mạch bị giãn và phình ra. Trên thực tế, ngay cả những thực phẩm có vẻ là lựa chọn thay thế đồ ngọt lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây sấy khô, cũng chứa rất nhiều đường, đây là kẻ thù tồi tệ nhất của tĩnh mạch.                     

Hoàng Trường (t/h)