11 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa

Thanh Thảo

Chỉ bằng cách đi bên trái cửa hàng hay không dùng xe đẩy khi vào siêu thị cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi tiêu.

Chúng ta từng nghe hàng tá lời khuyên về việc theo dõi thu nhập và chi tiêu, lập ra những danh sách những thứ cần mua sắm và ti tỉ những điều khác. Nếu bạn đã áp dụng đủ phương pháp nhưng vẫn không thể giảm thiểu chi tiêu, tiếp tục lãng phí tiền ngay khi vừa kiếm ra thì dưới đây là 12 mẹo tiết kiệm đơn giản nhất và cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử.

1. Tưởng tượng

Các shop quần áo luôn bố trí phòng thử đồ ở góc trong cùng của cửa hàng và đặt những món đồ đắt nhất tại những vị trí hút mắt cùng ánh sáng lung linh, mùi hương lan tỏa và âm nhạc du dương. Điều này khiến bạn bị thu hút bởi hàng tá thứ và muốn mua hết chúng.

Điều bạn cần làm là tưởng tượng. Đầu tiên, hãy tưởng tượng một người lạ cầm những món đồ bạn thích trên một tay, tay còn lại cầm số tiền tương đương. Bạn sẽ chọn bên nào? Nếu bạn muốn tiền hơn, chứng tỏ bạn không cần thiết phải mua món đồ kia.

Tiếp theo, tưởng tưởng 6 tháng sau, chiếc váy mà bạn đang mê mệt sẽ nằm yên trên tủ quần áo khi mà bạn chỉ mới mặc nó đúng một lần và không có ý định mặc lại lần nữa. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng từ bỏ những thứ không cần thiết hơn.

2. Đừng chạm vào thứ bạn thích

Sau khi trải nghiệm những thứ mình thích, con người thường có ý nghĩ trong tiềm thức rằng vật đó đã thuộc về mình, hợp với mình. Một khi quá phấn khích, giá cả không còn là vấn đề. Người ta sẽ quên hết mọi quy tắc tiết kiệm mà họ học được trước đó và sẵn sàng chi tiền cho thứ mà họ không thực sự cần.

Để tránh điều đó, đừng bao giờ tự tay động vào những món đồ mà bạn đắn đo, hãy nhờ người bán hàng trải nghiệm hộ bạn chiếc điện thoại bạn muốn, hay cầm cho bạn xem chiếc áo len mà bạn nghĩ bạn thích. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn.

3. Đi phía bên trái mỗi khi vào cửa hàng hay siêu thị

Đa số mọi người đều đi về phía bên phải khi vào cửa hàng vì họ thuận tay phải. Các chuyên gia hiểu điều này và họ sẽ bố trí những mặt hàng đắt tiền nhất ở phía bên phải.

Vì vậy, hãy đi về phía bên trái của cửa hàng trước và không đi lòng vòng quá nhiều. Chú ý đến các kệ hàng cao hơn đầu bạn và ở dưới thấp, đây là vị trí của những mặt hàng có giá rẻ hơn. Ngoài ra, đừng mang theo xe đẩy khi mua, như vậy, bạn sẽ không thể tiện tay mua thêm quá nhiều mặt hàng khác.

4. Không nhai gum khi đi mua sắm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ryerson, Canada đã chỉ ra rằng nhai gum giúp lưu thông máu não tốt hơn và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này khiến con người muốn dạo vòng quanh cửa hàng lâu hơn và suy nghĩ nhiều hơn về việc mua sắm. Càng ở lâu và càng suy nghĩ nhiều, họ sẽ càng mua nhiều. Vì vậy, đừng nhai gum khi đi mua sắm và đừng suy nghĩ quá nhiều về nó. Hãy chỉ tập trung mua những thứ có trong danh sách cần thiết của bạn thôi.

5. Đừng nhìn xung quanh

Nếu nhìn xung quanh và nhìn thấy mặt hàng nào đó đang giảm giá, người ta sẽ lập tức cân nhắc đến việc mua nó dù không cần thiết và lo sợ rằng nếu không mua sẽ không còn cơ hội. Hãy phớt lờ những lời mời chào khuyến mãi đó đi vì thực chất bạn còn rất nhiều cơ hội khuyến mãi khác. Hãy chỉ lấy thứ mình cần và đi thẳng đến quầy thanh toán. Ngoài ra, hãy nói không với những ưu đãi mà nhaanh viên thu ngân giới thiệu.

6. Hoãn lại việc mua

Nếu bạn quá muốn mua một cái gì đó, hãy hoãn lại khoảng một ngày, đối với những món hàng giá trị, hoãn lại 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể sẽ mất dần đi suy nghĩ “Tôi muốn nó”. Không những thế. Trong khoảng thời gian này, bạn cũng có thể xem các đánh giá trên mạng về sản phẩm để quyết định đúng đắn hơn.

7. Đừng dạo quanh các cửa hàng lúc rảnh rỗi

Khi rảnh rỗi, buồn chán, nhiều người thường có xu hướng dạo mua sắm để giải khuây rồi sau đó lại nhanh chóng tiếc huồi huội số tiền vừa bỏ ra. Vì vậy, đừng bao giờ đi dạo các cửa hàng những lúc buồn chán. Hãy chỉ đến đó khi thực sự cần thiết.

8. Nếu “vô tình” dư ra một khoản, hãy để dành nó

Nếu thỉnh thoảng bạn chi ít hơn số ngân sách mà bạn cho phép mình tiêu hoặc có ai đó trả nợ mà bạn chưa cần dùng đến, hãy tiết kiệm số tiền đó bằng cách đút heo hoặc gửi vào một tài khoản ngân hàng khác của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ không tiêu nó.

9. Tiết kiệm tiền cho từng mục tiêu một

Chúng ta luôn có rất nhiều mục tiêu cần đạt được. Tuy nhiên, nếu thực hiện cùng lúc, bạn sẽ rất lâu có được thành quả, hoặc thậm chí không đạt được điều nào. Hãy chọn mục tiêu quan trọng nhất và tiết kiệm cho nó. Khi chỉ có duy nhất một mục tiêu, bạn sẽ nhanh chóng tiết kiệm được tiền để có được thứ đó hơn. Sau khi hoàn thành, hãy tiếp tục với mục tiêu khác.

10. Mơ mộng

Hãy nghĩ đến mơ ước của bạn mỗi khi muốn mua thứ gì linh tinh. Càng mua những đồ lặt vặt, bạn sẽ càng lâu tiết kiệm được đủ tiền để thực hiện mơ ước. Nghĩ về điều bạn khát khao nhất sẽ giúp bạn vứt bỏ được những ham muốn nhất thời.

11. Thường xuyên kiểm tra thành quả đạt được

Hãy thường xuyên kiểm tra xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu, bạn sẽ thấy nỗ lực của mình đã được đền đáp như thế nào, từ đó có nhiều động lực để tiếp tục hành trình của mình hơn.

Nguồn: Bright Side

H.N (Bright Side)