Chiến dịch gây quỹ "Cánh Diều Hy Vọng, Hè 2024"

Trưởng thành chưa bao giờ là khó?

Người ta thường nói rằng “Việc trưởng thành sẽ đối mặt với rất nhiều các nổi lo trong cuộc sống và gia đình. Thường những đối mặt ấy luôn đi đến ngõ cụt”. Nhưng đây chỉ là lời nói phiến diện và tiêu cực. Liệu bạn có bao giờ học cách trưởng thành chưa, hay cứ mãi sống trong những suy nghĩ trẻ con?

Nếu bạn còn có tri thức rằng, trưởng thành là do những tác động xung quang vận chuyển mà khiến cho ta dần lớn lên. Bạn hãy quên đi những suy nghĩ đó và học cách trưởng thành ngay từ hôm nay.

1. Tài năng là cội nguộn vấn đề

Cấp trên có thể trẻ hơn bạn nhưng bạn vẫn phải gọi người ấy là “sếp”. Trong trường đại học, một sinh viên khóa dưới có thể nhiều tuổi hơn bạn nhưng vẫn tôn trọng bạn, vì bạn là sinh viên khóa trên. Trong cuộc sống thực cũng vậy, sự tôn trọng dựa trên thực tài.

Để có được sự tôn trọng này, bạn phải là người luôn cố gắng không ngừng để có được tài năng nhờ vào sự chăm chỉ. Nếu người khác có tài năng là thiên bẩm, bạn cũng có thể có được tài năng nhờ vào yếu tố cần cù.

r-2021-09-15t135420675-1631689009.jfif

2. Học cách giao tiếp

Có thể bạn đã học các khóa phát triển nhân cách ở trường đại học nhưng trong cuộc sống bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp tốt. Cần phải cầu hôn một cô gái, muốn xin tăng lương hay muốn thảo luận vấn đề nào đó với hàng xóm chẳng hạn. Kỹ năng giao tiếp có thể quyết định thành bại trong cuộc sống.

Hơn hết mọi thành công trong cuộc sống của bạn đều nhờ vào sự giao tiếp. Nếu bạn là người giao tiếp giỏi, bạn sẽ là người có rất nhiều các mối quan hệ. Chính các mối quan hệ ấy sẽ dần xây dựng sự thành công trong bạn.

3. Để hiểu người khác là người ra sao ?

Ở trường đại học một người có thể là bạn hoặc kẻ thù của bạn, nhưng trong cuộc sống bạn không thể xác định được mối quan hệ giữa hai người là gì. Bởi một người bạn tốt trong văn phòng cũng có thể làm mất cơ hội thăng tiến của bạn. Vì vậy, bạn cần phải học cách xác định các đặc điểm của những người xung quanh. Hành động có thể mâu thuẫn với lời nói.

truong-thanh-la-gi-10-1631689009.jpg

4. Luôn kiểm điểm chính mình

Ở trường đại học bạn có thể tranh cãi với bạn bè hôm nay nhưng ngày mai lại thân thiện bên người ấy. Nhưng một ngày khác bạn chợt nhận ra bản thân quá bận rộn với những người như vậy, bởi bạn phải hoàn thành nhiệm vụ cùng nhau.

Tuy nhiên, trong cuộc sống đó lại là một câu chuyện khác. Ở trường đại học, bạn bè và những người khác hiểu bạn qua lời nói, nhưng trong cuộc sống hiện tại mọi người sẽ hiểu bạn theo nhận thức của họ chứ không phải qua mỗi lời bạn thốt ra.

Vì thế nên khi nói hoặc làm bất cứ hành động gì, bạn cũng cần có một suy nghĩ thật kỹ càng về hành động của mình. Vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ xung quanh bạn. Chưa dừng lại ở đó, đây sẽ là điều mà cấp trên đánh giá về bạn.

5. Luôn phát triển mối quan hệ

Các mối quan hệ chỉ thật sự trở nên tốt đẹp. Khi bạn là người biết cách nuôi dưỡng và phát triển chúng. Bởi trên thực tế nếu như bạn lơ là với bất kỳ những mối quan hệ, thì khi có việc cần giúp, họ sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến bạn.

Có thể ở trường đại học bạn bè là cả thế giới của bạn thì trong cuộc sống, bạn không thể tồn tại mà không cần đến những mối quan hệ xã hội. Bạn cần giới thiệu việc làm, một ngôi nhà mới, gây dựng một doanh nghiệp, thành lập nhóm các nhà hoạt động xã hội. Điều này có nghĩa là bạn cần quan hệ tốt với mọi người.

khac-biet-giua-nguoi-truong-thanh-va-dua-tre-lau-nam-3-1631689009.jpg

6. Học cách tiết kiệm

Bạn muốn tận hưởng và khám phá cuộc sống ở tầm cao 900m trên bầu trời. Bạn muốn thưởng thức một ly rượu vang đỏ trong một vườn nho hay trải nghiệm lặn biển với san hô và sinh vật biển. Để có thể tham gia bất kỳ cuộc phiêu lưu nào, bạn cần tiết kiệm tiền, nhưng việc tiết kiệm tiền không phải là chuyện dễ dàng.

Bạn nên kiểm soát chi tiêu hằng ngày của bản thân, đừng để sau này bạn thật sự cần đến thì bạn chẳng có một đồng nào trong tay. Hãy đề phòng một khoảng cho những ngày ốm, đau, bệnh tật và bạn chẳng thể đi làm được nữa.

7. Trong các mối quan hệ, hành động nói lên tất cả

Khi còn học đại học, một tình yêu lãng mạn được thể hiện bằng những lời hứa ngọt ngào. Trong cuộc sống thực, hành động mới nói lên tất cả. Khi nhìn vào một người; bạn quan sát hành động của anh ấy/cô ấy và nhận thấy anh ấy/cô ấy là người như thế nào. Vì vậy, hãy cẩn thận trong những từ ngữ mà bạn sử dụng, cũng như hành động, cử chỉ hàng ngày của bạn.

khac-biet-giua-nguoi-truong-thanh-va-dua-tre-lau-nam-4-1631689009.jpg

8. Không lặp lại sai lầm

Bạn có thể mắc nhiều lỗi sai. Nhưng hãy cam đoan với chính mình rằng, bản thân sẽ không bao giờ lặp lại lỗi sai ấy nữa. Cũng như việc ngày bé bạn đi học vậy. Khi bạn sai một chi tiết nhỏ trong bài toán, bạn hứa sẽ không bao giờ lặp lại chúng.

Cuộc sống cũng vậy, nếu như cứ mãi lặp lại lỗi lầm đã sai, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trưởng thành.

9. Học cách chăm sóc bản thân

Mọi người xung quanh bạn đều đang bận rộn trong cuộc chiến của bản thân. Ngay cả đứa trẻ 5 tuổi cũng có những thử thách và nhiệm vụ của riêng mình.

Vì vậy, hãy học cách tự chăm sóc bản thân. Bạn cần phải học cách yêu thương và chăm sóc cho người mà bạn nhìn thấy trong gương bởi những năm tháng đại học kết thúc rồi và bạn bè của bạn đã không còn ở đó nữa.

khac-biet-giua-nguoi-truong-thanh-va-dua-tre-lau-nam-7-1631689009.jpg

10. Luôn nhìn về phía trước.

Thời học phổ thông, bạn chỉ muốn điểm cao. Đến khi vào đại học, bạn muốn được nổi tiếng. Khi có công việc, mục tiêu tiếp theo là làm việc để được thăng chức. Sau khi được thăng chức, bạn muốn có một kỳ nghỉ với gia đình và cứ tiếp tục như vậy.

Cuộc sống luôn chuyển động và từng phút giây trôi qua, bạn luôn tự tạo cho mình có những kỳ vọng và khát vọng mới. Vì vậy, hãy nghĩ đến những niềm vui nho nhỏ và tiếp tục tiến lên phía trước.