Thuốc lá điện tử có thật sự ít hại hơn thuốc lá truyền thống?

Nhuận Phẩm

Những ai đang sử dụng thuốc lá điện tử  vì cho rằng chúng ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống có thể phải suy nghĩ lại đến việc cai hoàn toàn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử gần đây đang được giới trẻ sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thông để giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như đối với những người xung quanh. Tuy nhiên gần đây, những trường cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration -  FDA ) gần đây đã nhận được 127 báo cáo về các cơn động kinh hoặc các triệu chứng thần kinh khác có thể liên quan đến thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa có xác nhận chính thức về việc liệu thuốc lá điện tử có liên quan trực tiếp đến các vụ án hay không.

Vào tháng Tư, FDA đã nhận được 35 báo cáo về các cơn co giật hoặc động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở thanh niên. "Động kinh hoặc co giật là tác dụng phụ tiềm ẩn của độc tính nicotine", cơ quan này cho biết. Đã có 92 báo cáo mới kể từ đó, nhưng FDA vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo rõ ràng nào.

"FDA đang tiếp tục điều tra để xác định xem liệu có mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử với nguy cơ động kinh hay các triệu chứng thần kinh khác hay không,” - Tiến sĩ Ned Sharrial, quyền ủy viên hội đồng của FDA cho biết.

FDA cũng thông tin các trường hợp được báo cáo xảy ra trong khoảng từ năm 2010 và 2019, và ngoài các cơn động kinh, một số người còn bị ngất hoặc run. Sharless cho biết thêm "chúng tôi vẫn chưa có đủ thông tin để xác định xem thuốc lá điện tử có gây ra những sự cố như được báo cáo ở trên hay không", vì vậy ông kêu gọi mọi người tiếp tục gửi báo cáo nếu có phát hiện gì bất thường liên quan đến thuốc lá điện tử.

Nếu có thêm thông tin, rất có thể họ sẽ xác định được “các yếu tố rủi ro phổ biến và phát hiện ra thuộc tính cụ thể nào của thuốc lá điện tử (chẳng hạn như hàm lượng nicotine hoặc công thức) có khả năng gây nên tai biến cao nhất,” ông nói.

Ông Sharrial kêu gọi: "Các báo cáo hoặc thông tin chi tiết hơn về những sự cố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra phân tích cụ thể". Mọi người có thể thông tin lên trang trực tuyến của FDA khi họ nghi ngờ sản phẩm thuốc lá điện tử nào có thể có liên quan đến các trường hợp như trên.

"Chúng tôi cam kết sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề này và thực hiện các bước bổ sung khi cần thiết để bảo vệ công chúng, đặc biệt là giới trẻ khỏi những nguy hiểm của thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá khác", ông nói thêm.

Các triệu chứng trên xảy ra ở cả người sử dụng lần đầu và người đã quen sử dụng thuốc lá điện tử. Họ được báo cáo là lên cơn co giật sau vài lần rít hoặc một ngày sau khi sử dụng. Nhiều người được chẩn đoán từng bị động kinh trước đó, một số người khác có sử dụng các chất kích thích khác như cần sa.

Tuy nhiên, động kinh và co giật không phải là những triệu chứng duy nhất bị nghi ngờ là có liên quan trực tiếp đến thuốc lá điện tử.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, đã có đến 22 người đến từ Minnesota, Wisconsin và Illinois, Mỹ đã phải nhập viện vì gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, nghi ngờ là do thuốc lá điện tử gây ra.

Các bệnh nhân có triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi, đôi khi còn nôn mửa và tiêu chảy, theo thông tin từ Bộ Y tế Công cộng Illinois. Các triệu chứng của bệnh nhân liên tục xấu đi trước khi họ đến bệnh viện. Thậm chí có bệnh nhân ở Wisconsin còn phải cưỡng chế hôn mê sau khi phổi của anh ta bắt đầu ứ nước.

Cho đến nay, người ta chỉ mới phát hiện một điểm chung duy nhất trong tất cả những trường hợp này là họ đều sử dụng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên các sở y tế công cộng, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đang điều tra để xác định loại thuốc lá điện tử mà những bệnh nhân này đã sử dụng hoặc họ đã hít phải hóa chất gì.

Tiến sĩ Ngozi Ezike, giám đốc Sở Y tế Cộng đồng Illinois, cho biết: "Những tác động ngắn và dài hạn của thuốc lá điện tử vẫn đang được nghiên cứu, và những trường hợp nhập viện kể trên đã cho thấy khả năng thuốc lá điện tử gây ra tác động tức thời đến sức khỏe.”