Phát hiện một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” đào tạo tiêm filler, botox không phép

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, tổ công tác đặc biệt Sở Y tế vừa phát hiện và xử lý cơ sở hoạt động không Giấy phép khám bệnh, chữa bệnh nhưng quảng cáo, tổ chức đào tạo học viên trong lĩnh vực chăm sóc da, tiêm Filler - Botox.

Cơ sở này mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” (quảng cáo trên facebook) hoạt động không phép tại địa chỉ 142 Hoa Lan, Phường 2, quận Phú Nhuận. Trên mạng xã hội, cơ sở này quảng cáo tổ chức khóa học “Tiêm môi không đau”, “Thực hành mix Botox chuẩn y khoa”, dịch vụ “Nâng mũi chỉ Collagen”, “Tiêm combo full face …”. Địa chỉ của cơ sở được quảng cáo đặt tại Hà Nội, Thái Nguyên và TPHCM.

Kết quả kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại địa chỉ số 142 Hoa Lan, Phường 2, quận Phú Nhuận, (tòa nhà gồm 4 tầng), tại tầng 2 của tòa nhà cho một người tên T thuê làm văn phòng. Khi kiểm tra tại tầng 2, phát hiện có 2 phòng đóng cửa, liên hệ đại diện quản lý tòa nhà mở cửa cho đoàn kiểm tra, tuy nhiên bà T không hợp tác và không cho mở cửa với lý do hiện không có ai ở tại cơ sở TPHCM.

Đoàn phát hiện phòng phía trước cửa không khóa, phối hợp với quản lý tòa nhà và chính quyền địa phương cho đoàn quan sát đứng từ bên ngoài nhìn vào, phát hiện bên trong có các trang thiết bị y tế. Sau 3 giờ vận động, chủ cơ sở thuê tại tầng 2 đã hợp tác với đoàn kiểm tra, có 9 người (nữ) mặc đồng phục spa màu xanh có in chữ “Chaewon” từ phía sau của tầng 2 đi ra. Qua làm việc 9 người cho biết, đến đây tham gia khóa đào tạo chăm sóc da, mụn, nám do bà T (ở Hà Nội) tổ chức có thu phí đào tạo (chưa gặp bà T., một số người cho biết đã đóng tiền từ 23 đến 30 triệu đồng). 

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế tại tầng 2 của tòa nhà, đoàn kiểm tra phối hợp quản lý tòa nhà, chính quyền địa phương với sự chứng kiến của 9 người có mặt tại cơ sở nêu trên tiến hành kiểm tra phòng phía trước tại tầng 2 ghi nhận có trang bị các ghế văn phòng, trên tường treo hình ảnh tiêm Filler, Botox, bên trong có 2 ghế chức năng, 2 máy chăm sóc da, tủ, bàn đựng dụng cụ y tế, thùng đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng, thùng rác có bơm kim tiêm, gòn, găng tay đã qua sử dụng… Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở này tại tầng 2 ngưng việc quảng cáo, tổ chức các khóa đào tạo liên quan tiêm filler - botox khi chưa có hồ sơ pháp lý về đào tạo theo quy định, tháo gỡ các nội dung quảng cáo trên trang thông tin điện tử và hình ảnh quảng cáo tại cơ sở và mời chủ cơ sở tiếp tục làm việc, xác minh làm rõ các nội dung liên quan đến đào tạo, hoạt động tại tầng 2 của tòa nhà.

Sở Y tế cho biết, sẽ có Công văn đề nghị UBND quận Phú Nhuận tăng cường quản lý trên địa bàn đối với các trường hợp cho thuê văn phòng tổ chức hoạt động lĩnh vực về y tế trên địa bàn, chỉ đạo các phòng chức năng tiếp tục xác minh hoạt động cho thuê văn phòng tại địa chỉ 142 Hoa Lan, Phường 2, quận Phú Nhuận.

Sở Y tế TP khuyến cáo, người có nhu cầu học nghề hãy thận trọng với các nội dung quảng cáo các khóa đào tạo chăm sóc da, tiêm filler – botox trên các trang mạng xã hội, liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ, cung cấp các cơ sở đào tạo uy tín, được cấp phép hoạt động đào tạo theo quy định.