Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Những loại thực phẩm cực tốt khuyên dùng cho người bị cảm lạnh

Khi thời tiết trở mùa, cơ thể sẽ thay đổi để thích nghi với những điều kiện môi trường xung quanh. Từ đó, khiến cho sức khỏe chúng ta dễ dàng bị suy yếu và mắc các bệnh "vặt" như cảm lạnh. Trong thời điểm đó, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm sau để giảm thiểu tình trạng bệnh.

Trà gừng

gung-1635315210.jpg
Nguồn: Internet

Gừng cải thiện bệnh cảm lạnh bằng cách giảm cảm giác ớn lạnh và làm ấm cơ thể. Gừng có mùi thơm nhẹ, giúp mũi được thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, gừng còn được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn cũng nên dùng gừng với tần suất vừa phải, không nên uống hoặc ăn quá nhiều, sẽ mang lại rất nhiều tác dụng phụ đối với có thể.

Trà xanh

Theo các nghiên cứu hiện tại, trà xanh sẽ giúp làm lỏng dịch tiết ở xoang. Có tác dụng điều trị các bệnh như cảm sổ mũi, đau họng và mệt mỏi. Ngoài ra, trà xanh còn chứa chất chống oxy hóa ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến ung thư.

Tỏi

toi-1635315211.jfif
Nguồn: Internet

Tỏi là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, được biết đến với nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, tỏi còn chứa nhiều hợp chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus gây cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng như đau đầu và nghẹt mũi. Trong mỗi nhánh tỏi có chứa nhiều chất phytochemical, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ví dụ như flavonoid, inulin, saponin, S-allyl cysteine,...

Mật ong

Có đặc tính kháng viêm và sát trùng mạnh, mật ong là thực phẩm tốt cho việc điều trị cảm lạnh và làm dịu cơn đau họng tức thì. Mỗi buổi sáng, bạn có thể cho mật ong vào nước ấm hoặc các loại nước chanh gừng sẽ giảm tình trạng cảm lạnh và viêm họng.

Gạo lứt

gao-luc-1635315210.jpg
Nguồn: Internet

Gạo lứt giàu chất xơ, chất đạm, tinh bột, chất béo, các nguyên tố vi lượng như magiê, sắt, canxi… tốt cho tim mạch, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng.

Tía tô

Trong y học cổ truyền, tía tô là loại gia vị chứa tinh dầu. Hơn hết, do có tính ấm, vị cay, nóng…tía tô rất phù hợp cho việc trị các chứng như cảm mạo, sổ mũi, đau đầu.

Củ cải

Củ cải trắng chứa protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; các vitamin B1, B2, PP, C…

Củ cải cũng là vị thuốc tốt trong Đông y, có tác dụng hỗ trợ chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá…

Trứng gà

trung-ga-1635315211.jpg
Nguồn: Internet

Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm rất tốt. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng. Các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng.

Cà rốt

Như được biết, cà rốt là một loại củ chứa nhiều các vitamin A, C và carotene. Đặc biệt, các vitamin có trong cà rốt sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thị lực và chống lại các vi khuẩn từ môi trường xung quanh.

Hành

Không chỉ là gia vị phổ biến, hành còn là vị thuốc có khả năng giải cảm, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, chữa cảm sốt, nhức đầu rất hiệu quả.

5 loại thực phẩm tốt cho người bị cảm cúm:

1. Cháo trứng gà

chao-trung-ga-cho-be-1635315331.jpg
Nguồn: Internet

Nguyên liệu

- Gạo tẻ 50g

- Trứng gà 1 quả

- Lá tía tô 30g

- Hành tím 1 củ

- Gừng tươi 3 lát.

Cách làm

- Nấu gạo thành cháo nhừ rồi cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan.

- Cho tía tô, hành đã thái nhỏ và gừng vào quấy đều.

- Nêm gia vị vừa ăn.

- Cho thật nhiều tiêu và ăn nóng để ra mồ hôi, cải thiện tình trạng bệnh

2. Cháo gạo lứt, tía tô

Nguyên liệu

- Gạo lứt 100g

- Lá tía tô 12g

Cách làm

- Rửa sạch lá tía tô, đun kỹ lấy nước, bỏ bã.

- Vo gạo lứt, cho vào nước tía tô nấu thành cháo.

- Ăn nóng ngày 2 lần sáng và tối.

3. Canh sườn, củ cải, cà rốt

canh-suon-1635315210.jpg
Nguồn: Internet

Nguyên liệu

- Sườn lợn 300g

- Củ cải 150g

- Cà rốt 150g

Cách làm

- Sườn lợn rửa thật sách, chần qua với nước sôi, đổ hết nước, rửa sạch. Bắt đầu nấu nước sôi và cho sườn lợn vào ninh.

- Củ cải và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Khi sườn gần nhừ thì cho cà rốt, củ cải vào, nấu tiếp cho chín nhừ.

- Nêm gia vị vừa ăn

- Cho tiếp hành lá cắt khúc vào, đảo đều. Ăn nóng trong bữa cơm

4. Cháo hành, gừng

5-mon-an-de-lam-rat-tot-cho-nguoi-bi-cam-lanh5-1635315210.jpg
Nguồn: Internet

Nguyên liệu

- Gạo 60g

- Hành cả rễ 6 nhánh

- Gừng tươi 5 lát

Cách làm

- Cho gạo vào nồi nấu thành cháo nhừ.

- Cho gừng, hành vào rồi đun tiếp một lúc nữa.

- Cho thêm một chút đường.

- Ăn nóng có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm lạnh, ho sổ mũi.

5. Cháo hành, gạo lứt

Nguyên liệu

- Gạo lứt 50g

- Hành 5 củ

Cách làm

- Gạo vo sạch nấu thành cháo nhừ.

- Cho hành đã thái nhỏ vào.

- Chia ăn nóng 2-3 lần một ngày.

- Ăn món này có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm sốt, ho, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi…