Ngôi trường liên cấp IGC – Không gian chuyển động trong kiến trúc

Sống Khoẻ Plus

Trường liên cấp IGC tọa lạc trên một khuôn viên đất vuông vắn và rộng lớn tại trung tâm thành phố Tây Ninh – Việt Nam, nơi có 2 mặt tiếp xúc với 2 trục đường lớn mở ra từ Tòa Thánh.

 

Sự trãi dài suốt 2 trục đường này tạo nên sự thuận lợi cho kiến trúc ngôi trường trong việc tổ chức quần thể kiến trúc giáo dục sinh động bao gồm nhiều cụm công trình cho các cấp học khác nhau dựa theo các tâm lý lứa tuổi từ hệ thống mầm non cho đến bậc phổ thông trung học. Việc thiết kế được thực hiện từ những thảo luận với đơn vị tổ chức giáo dục nhằm tìm kiếm giải pháp cho phòng học- mô đun cơ bản và quan trọng cho quần thể kiến trúc để có thể tối ưu việc giảng dạy và học tập.

Ánh sáng được đưa vào phòng học theo các khoảng mở dài trên tường ở những khu vực mà mặt trời cho ánh sáng dễ chịu, và chính các khoảng mở này cũng tạo nên những khoảng kết nối liên tục với vùng thiên nhiên rộng lớn bên ngoài, nơi có thể quan sát các địa danh độc đáo trong quần thể của bối cảnh. Các khoảng sân sinh hoạt và học tập ngoài trời được đan cài dựa theo cách tổ chức bổ trợ cho các lớp học bên trong tương ứng.

Một khoảng sân vườn tròn và rộng đặt ở giữa khối kiến trúc mầm non, được bao bọc chung quanh bởi các lớp học, phòng chức năng và khu vực sảnh rộng để trẻ nhỏ có sự quây quần thoải mái lúc vui chơi cùng nhau, trong khi các sân vườn mở theo phương ngang tuyến tính là các khoảng sân rộng dành riêng cho cấp tiểu học và cấp trung học.

Kết nối giữa 2 khoảng sân rộng và dài này là các khu vực chức năng phục vụ việc học tập cùng với nhà ăn lớn; hội trường đa chức năng kiêm nhiệm các hoạt động thể thao và biểu diễn trong nhà; các phòng hoạt động nghệ thuật, sáng tạo và triển lãm ..được tổ chức nhằm tối ưu hóa việc di chuyển và vận hành để các hoạt động liên quan đến học tập được diễn ra liên tục.

Để ứng biến với khí hậu nắng nóng đặc trưng của vùng đất Tây Ninh chúng tôi vận dụng những khả năng có thể mang lại từ các hành lang di chuyển giữa các phòng và giữa các khối nhà. Các hành lang này vừa đóng vai trò chức năng vừa tạo nên những lớp hàng hiên rộng lớn, là những vùng đệm dễ chịu cho các hoạt động giữa trong nhà và ngoài trời, cũng như che phủ và tạo bóng mát cho các hoạt động bên ngoài các lớp học.

Với đường nét uyển chuyển làm mềm mại phông nền kiến trúc cho các hoạt động, các vùng hiên rộng lớn này đã biểu hiện dòng trôi chảy liên tục của năng lượng học tập được kết nối giữa các cấp học trong quần thể ngôi trường liên cấp.

Đặc tính trải dài của địa thế cũng đã tạo cho bối cảnh một cuộc đối thoại sinh động giữa các vùng sinh hoạt quanh các khu vườn – thông qua tim đường giao thông – với một bên là các sinh hoạt ngày thường của các hộ gia đình trong các khu vườn, khoảng giữa các ngôi nhà và một bên là các sinh hoạt học tập của trẻ em và học sinh trong các khoảng vườn được đóng mở uyển chuyển giữa các khối lớp học.

Một số hình ảnh về không gian ngôi trường này: 

Có thể bạn quan tâm