Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Liệu xã hội đã thật sự thấu hiểu "bình đẳng giới" là như thế nào chưa?

Trong thời buổi văn minh tiên tiến, cụm từ "bình đẳng giới" dần xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Ngay cả trong đời sống, chúng ta cũng sử dụng cụm từ này rất nhiều, nhưng liệu tất cả mọi người đã thật sự bình đẳng chưa?

Định kiến 1: Con trai phải mạnh mẽ, con gái phải dịu dàng

"Cha mẹ sinh con, trời sinh tính". Trẻ con khi được sinh ra không có quan niệm rằng chúng sẽ phải cư xử theo giới tính là như thế nào. Nhưng chúng sẽ lớn nhanh và học được nhiều điều từ người lớn, dần dần hình thành thói quen tốt xấu. Thông thường, các bé trai sẽ được dạy rằng khóc là không nên và các bé gái thì không được làm bẩn quần áo.

Chuyên gia tâm lý học Christia Spears Brown cho rằng: "Người lớn thường nói chuyện với bé trai bằng những ví dụ tự nhiên về con số, do đó bé trai có xu hướng phát triển não bộ cao. Ngược lại, khi nhắc nhiều về ngoại hình, bé gái có xu hướng phát triễn về mặt tình cảm nhiều hơn."

Brown cho biết bất cứ đứa trẻ nào dù là trai hay gái nên có 3 món đồ chơi: một để phát triển trí thông minh, một cho thể chất và một cho cảm xúc.

Ví dụ đồ chơi xếp hình để phát triển trí tuệ, xe đạp và bóng cho hoạt động thể chất, còn búp bê và thú bông để dạy trẻ lòng tốt, biết quan tâm chăm sóc.

Bạn không nên cấm bé trai chơi búp bê hay bộ nấu ăn, cũng như không nên cấm con gái chơi với ô tô.

Đừng dạy con bạn rằng chúng không được làm điều này, không được làm điều kia vì không phù hợp. Hãy dạy chúng mọi thứ tốt đẹp nhất trên thế giới, từ thể chất cho đến tinh thần. 

Định kiến 2: Đàn ông nên là người trả tiền cho bữa ăn

Một cô gái người Mỹ từng phàn nàn trên Facebook về việc đi gặp mặt với một chàng trai, sau đó cô từ chối hẹn hò và anh chàng yêu cầu cô chia đôi hóa đơn.

Câu chuyện này gây tranh cãi xôn xao trên mạng xã hội về việc liệu đàn ông có nên trả tiền cho phụ nữ khi đnag hẹn hò. Nếu câu trả lời là có, vậy họ đang trả tiền cho cái gì?

Chuyên gia tâm lý học Marina Commisarova cho biết những hành động hào phóng của nam giới như tặng hoa, mời đi ăn, mở cửa cho phụ nữ chỉ là sự lãng mạn khi hẹn hò và không nên bị coi là trách nhiệm.

Phụ nữ có thể thích sự ga lăng đó, nhưng nếu muốn được tôn trọng và ý kiến của mình được lắng nghe thì họ cần từ chối sự chăm sóc chỉ từ một phía như vậy.

Trong một mối quan hệ cân bằng, lý tưởng thì đàn ông nên đề nghị trả tiền và phụ nữ nên từ chối. Nếu phía nam tặng quà thì phía nữ cũng nên có quà đáp lại.

Khi người phụ nữ thực sự cần giúp đỡ thì nên nhờ, người đàn ông cũng nên sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng nếu cô ấy có thể tự xử lý được dễ dàng thì không nên làm như vậy.

Định kiến 3: Đàn ông thường lắm đào lắm mối, phụ nữ phải tự hiểu

Dù số liệu thu thập có khác nhau nhưng các nhà nghiên cứu đều nhất trí rằng đàn ông lừa dối trong tình yêu nhiều hơn phụ nữ.

Một số người nghĩ rằng đàn ông có "gene di truyền" khiến họ không chung thủy.

Nhưng thực tế là không có người đàn ông hay phụ nữ nào định sẵn là chung thủy từ khi sinh ra. Phụ nữ cũng có thể yêu những người khác trước khi gặp người chồng của mình, do đó họ cũng có thể có nhiều mối tình.

Chung thủy là một sự lựa chọn bởi nhận thức và việc đàn ông hay phụ nữ lừa dối trong tình cảm là nguyên nhân khiến bạn nên cân nhắc lại về mối quan hệ đó hay vì im lặng chấp nhận, thỏa hiệp.

Ngay cả khi bạn không muốn chia tay, hai bạn cũng cần tách nhau ra một thời gian. Hãy nhớ rằng người đã gian dối thì cần phải bỏ ra công sức nếu muốn hàn gắn lại mối quan hệ.

Định kiến 4: Phụ nữ kém hơn đàn ông về mặt lãnh đạo 

Rất nhiều nhà tuyển dụng tin rằng phụ nữ không làm tốt vai trò lãnh đạo, quản lý nên cơ hội thăng tiến của phụ nữ thường thấp hơn.

Quan điểm này tạo ra hiệu ứng "trần kính", một rào cản vô hình cản trở phụ nữ phát triển sự nghiệp vì những lý do không liên quan đến năng lực chuyên môn.

Mức lương của nam và nữ cũng thường khác biệt. Nam giới thường nhận lương cao hơn phụ nữ với cùng một công việc.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý học Jordan Peterson, cách biệt về lương không chỉ xuất phát từ khác biệt giới tính mà do tính cách như quá mềm mỏng, cảm xúc.

Tính cách “cứng rắn” khá hiếm ở phụ nữ nên họ cũng gặp khó khăn hơn khi muốn tìm một công việc với mức lương cao và triển vọng thăng tiến tốt hơn.

Định kiến 5: Đàn ông không không bao giờ được rơi lệ

Nghiên cứu cho thấy đàn ông cũng trải qua cảm xúc tức giận, buồn bã, sợ hãi giống như phụ nữ, nhưng họ thường chỉ bộc lộ cảm xúc giận dữ và dồn nén nỗi sợ hãi, buồn bã của mình (ngược lại phụ nữ dồn nén cơn giận và bộc lộ nỗi buồn, sợ hãi).

Đàn ông cũng không cho rằng họ có thể đồng cảm, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ có khả năng đồng cảm như nhau.

Nói cách khác, nam giới cũng chịu gánh nặng định kiến giới như phụ nữ. Họ phải che giấu cảm xúc và không được thể hiện ra rằng họ đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng chính điều đó càng khiến cuộc sống của họ khó khăn hơn.

Nữ diễn viên Emma Watson từng chia sẻ: "Tôi ghét quan niệm rằng đàn ông không được khóc. Họ không thể bộc lộ cảm xúc, không thể nói họ cảm thấy điều gì và như thế nào. Điều đó thật tồi tệ. Việc bộc lộ cảm xúc không khiến bạn trở nên yếu đuối, nó khiến bạn trở thành một con người. Thật là tuyệt khi bạn có một trái tim đang đập trong lồng ngực và bạn quan tâm đến nó."