Cách chữa 4 lỗi smartphone kinh điển mà không phải ai cũng biết

Nhuận Phẩm

Đa số những người dùng smartphone đều gặp phải các vấn đề này nhưng liệu đã có ai biết cách xử lý một cách hiệu quả nhất chưa?

Cảm ứng bị đơ

Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó dùng lâu không tắt máy cũng là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra còn có thể là do bạn cài quá nhiều ứng dụng so với khả năng đáp ứng của máy, do màn hình bị va đập dẫn tới hỏng cảm ứng,…

Cách xử lý: Xử lý cơ bản và hiệu quả nhanh nhất là khởi động lại máy, việc này sẽ giúp tắt các ứng dụng đang chạy trên máy, giúp máy hết bị đơ, giật màn hình. Tiếp đó bạn cần kiểm tra lại dung lượng bộ nhớ của máy, gỡ bớt các ứng dụng không cần thiết.

Đối với trường hợp hỏng cảm ứng do va đập, chỉ có cách duy nhất là bạn nên mang ra hàng càng sớm càng tốt!

3G vơi đi quá nhanh

Hiện nay đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng các gói cước 3G/4G bởi tính tiện lợi và nhu cầu online mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng của các dịch vụ tiện ích trên mạng, nhu cầu lên mạng tăng cao đi đôi với dung lượng data hết "vèo vèo" khiến hầu hết mọi người đều gặp tình trạng "chưa hết tháng đã hết 3G" và phải chấp nhận truy cập mạng với tốc độ thấp hoặc mua thêm gói Data mới.

Cách xử lý:

- Sử dụng tính năng tiết kiệm dữ liệu khi duyệt web trên trình duyệt Chrome

- Tắt tự động cập nhật ứng dụng trên Google Play Store

- Cài đặt giới hạn dữ liệu nền cho Android 6.0 trở xuống

- Tắt tính năng tự động phát video trên Facebook

Hao pin cấp tốc

Việc sử dụng điện thoại liên tục, đa tác vụ, đặc biệt dùng các ứng dụng giải trí, chơi game, xem phim, xem video làm tiêu tốn pin nhanh. Người dùng còn có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng khiến pin dễ bị chai. Và khi chai pin thì việc dễ tụt pin là điều không thể tránh khỏi.

Cách xử lý: Để tránh tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại có ứng dụng nào chạy ngầm không. Vào mục "Cài đăt", chọn "Ứng dụng" để tắt hoặc xóa những ứng dụng không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên sạc đầy pin hoặc ít nhất trên 50% pin rồi mới rút ra sử dụng tiếp!

Ngoài ra nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến thời lượng, độ bền của pin. Apple cũng đã từng khuyến cáo rằng "dùng thiết bị iOS trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm vĩnh viễn vòng đời của pin, nên sử dụng điện thoại trong điều kiện môi trường 0 – 35 độ C". Như vậy, trong những ngày nắng gắt như hiện nay, chúng ta nên hạn chế sử dụng điện thoại khi ra đường, cũng là để đảm bảo an toàn giao thông nữa nhé!

Phần mêm chạy chậm dần đều

Sau một thời gian sử dụng, các file rác trên máy ngày một nhiều dẫn tới chiếm dụng bộ nhớ ram, gây ảnh hưởng tốc độ xử lý của điện thoại. Một phần nữa là do các ứng dụng ngày càng được nâng cấp và tốn nhiều dung lượng để sử dụng, yêu cầu cấu hình của điện thoại ngày càng cao hơn để có thể trải nghiệm mượt.

Smartphone Android thường chậm hơn sau thời gian sử dụng

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc nâng cấp điện thoại đời mới hơn, bạn có thể thử khởi động lại máy, xóa bớt các ứng dụng và các file không cần thiết để giải phóng bộ nhớ hoặc mạnh tay hơn là cài đặt điện thoại về cấu hình mặc định lúc ban đầu.

Gia Bảo (t/h)