Chiến dịch gây quỹ "Cánh Diều Hy Vọng, Hè 2024"

Bệnh ung thư phổi có phòng tránh được không?

Ung thư phổi là một bệnh ung thư bắt nguồn từ phổi và phát triển nhanh, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy ung thư phổi có phòng tránh được không?

Ung thư phổi là một trong nhiều loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ và ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại ung thư này cảnh báo tử vong cao hơn các loại ung thư khác như ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Vậy ung thư phổi có phòng tránh được không?

Theo các nhà khoa học, không phải tất cả các loại ung thư phổi có thể phòng tránh được. Nhưng chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nếu áp dụng một số cách sau đây.

Tránh xa khói thuốc lá

Bỏ thuốc lá sẽ là cách phòng chống ung thư phổi hiệu quả

  • Đừng hút thuốc lá: Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, tốt nhất là không nên thử. Những bậc làm cha mẹ nên khuyên con cái mình không nên hút thuốc để hiểu nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi khi hút thuốc như thế nào. 
  • Bỏ thuốc lá: Bạn nên bỏ thuốc ngay hôm nay nếu là người hút thuốc lâu năm. Nguy cơ ung thư phổi rất cao nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên. Tuy rằng bỏ thuốc lá không dễ dàng, nhưng bạn có thể tham khảo cách bỏ thuốc lá từ các bác sĩ, bạn bè và người thân của mình.
  • Tránh hít phải khói thuốc: Nếu bạn sống và làm việc gần những người hút thuốc, hãy khuyên họ nên bỏ càng sớm càng tốt bởi chúng thật sự có hại cho sức khỏe. Hoặc ở văn phòng, nếu ai đó hút thuốc lá nhiều, bạn nên yêu cầu họ ra ngoài để không làm ảnh hưởng đến người khác.

Nếu bạn ngừng hút thuốc trước khi bị ung thư, các tế bào phổi bị tổn thương dần dần tự phục hồi. Dù ở độ tuổi nào và thời gian bạn hút thuốc được bao lâu, bỏ thuốc lá có thể giảm nguy cơ ung thư phổi và có cơ hội sống lâu hơn.

Tránh phơi nhiễm chất radon

Chất radon có thể xuất hiện ở những tòa nhà cao tầng

Chất radon có thể xuất hiện ở những tòa nhà cao tầng

Radon là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Đó là một loại khí không màu, không mùi và được hình thành một cách tự nhiên từ các mảnh vỡ hoặc các chất phóng xạ nhưu uranium, được tìm thấy ở đất và đá.

Khí radon ở đất và đá có thể di chuyển vào không khí và tồn tại trong nước hoặc trên bề mặt nước. Bạn có thể giảm thiểu sự phơi nhiễm chất radon bằng cách kiểm tra căn nhà bạn đang ở nó có bị ô nhiễm không và xử lý nếu cần thiết.

Để biết được trong nhà bạn có nhiều radon hay không, bạn có thể kiểm tra nó bằng các thiết bị đo không khí.

Tránh hoặc hạn chế sự phơi nhiễm từ các tác nhân gây ung thư

Tránh phơi nhiễm các tác nhân gây ung thư sẽ giúp ích cho bạn trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi. 

Nếu các công trường khói bụi hoặc những tòa nhà cao tầng gần đường không khí ô nhiễm, bạn nên có những cách bảo vệ tốt nhất, giảm tối đa nguy cơ bị bệnh tật, đặc biệt là ung thư phổi.

Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều trái cây, rau xanh hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Ăn nhiều trái cây, rau xanh hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh vì chúng là những loại thực phẩm tự nhiên này rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Bạn nên tránh bổ sung vitamin bằng đường uống hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bởi các nhà khoa học đã hi vọng sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá bằng cách uống các thực phẩm bổ sung carotene. Nhưng kết quả là chúng còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn giúp phổi khỏe mạnh hơn

Tập thể dục đều đặn giúp phổi khỏe mạnh hơn

Nếu không quen tập thể dục, bạn có thể tập luyện từ từ bằng những động tác nhẹ nhàng để làm quen với những bài tập khó hơn.

Theo các nhà khoa học, tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư vú. Có rất nhiều loại hình thể thao bạn có thể lựa chọn, đó là yoga, aerobic, gym, đi bộ, bơi lội, tennis…

(Theo Mayoclinic và Cancer Org)