CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Ăn 4 loại rau này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao

Hoàng Trường (t/h)

Rau được biết là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ và các khoáng chất cho cơ thể. Ăn nhiều rau còn khiến cho hệ tiêu hóa trở nên hoạt động tốt hơn và có thể kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều những loại rau nằm trong nhóm thực phẩm xấu, sẽ khiến bạn có nguy cơ đối mặt với bệnh ung thư rất cao.

1. Dưa muối chua

r-2021-09-14t115300536-1631595286.jfif

Dưa muối chua là món ăn dân giã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Đặc biệt đây còn là món ăn đậm chất truyền thống ngày tết của của mọi người. Sau khi rửa sạch dưa người ta thường dùng muối và giấm để ủ, tạo độ chua cần thiết cho món ăn. Sau khi để khoảng từ 5 đến 10 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, đây là loại thức ăn được WHO khuyến cáo trong “danh sách đen” gây ra bệnh ung thư.

Trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

2. Măng tươi

r-2021-09-14t115436599-1631595299.jfif

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN. Nghiên cứu chứng minh, 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg acid cyan andrid (HCN) là có thể tử vong.

Măng tươi không được chế biến sạch, kỹ thì rất độc. Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi cân. 

Vì thế, nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao. Ngay cả trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ măng. Đến khi sử dụng, bạn nên trần nước nóng hoặc luộc lại để bảo đảm an toàn.  

Ngoài ra, măng tươi còn là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Với những bệnh nhân xơ gan, măng sẽ gây khó chịu và tổn hại dạ dày cũng như thực quản. Người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ làm cho cơ thể trở nên đầy bụng và trào ngược axit.

3. Rau bảo quản qua đêm

oip-2021-09-14t115417979-1631595298.jfif

Chúng ta thường có thói quen tiết kiệm các loại thức ăn thừa của ngày hôm nay, bỏ vào tủ lạnh để hôm sau có thể tiếp tục sử dụng, đặc biệt là rau. Nhưng có thể nói rau để qua đêm chính là nguyên nhân vi khuẩn có thể tấn công vào cơ thể bạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố: các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Những loại rau để trong tủ lạnh nếu không được bảo quản cẩn thận, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào chúng. Nếu chúng ta hâm những loại rau để qua đêm ấy và sử dụng sẽ gây ra rất nhiều hệ luy, bởi từ đó rau giải phóng các đặc tính gây ung thư. Nếu chúng ta chỉ ăn một lượng ít thì sẽ chỉ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nhưng nếu ăn quá nhiều và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Rau bị mốc

quytmoc-768x768-1631595299.jpeg

Rửa rau nhưng không để ráo nước đã cho vào tủ lạnh là một trong những nguyên nhân làm rau bị mốc. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại rau củ rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách, ví dụ: cà chua, khoai lang, củ cải…

WHO đã cảnh báo một số loại rau củ bị mốc có thể sinh ra chất gây ung thư là aflatoxin, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng. Chỉ cần ăn 1 mg cũng có nguy cơ bị ung thư. Chất aflatoxin không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao, trong khi thực tế nhiều người vì tiếc, mà cắt bỏ một phần hoặc nấu chín kỹ để tiếp tục sử dụng.

Hoàng Trường (t/h)
Có thể bạn quan tâm