Vì sao “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” là cuốn sách “gối đầu giường” trên toàn cầu?

Hoàng Trường

Hiện sách “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” được dịch ra hơn 50 thứ tiếng, đã và đang được đón nhận rộng rãi trên toàn thế giới bởi những giá trị hữu ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người

“Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” không chỉ là một cuốn sách đơn thuần mà còn là một công trình nghiên cứu khoa học trong suốt 20 năm về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh tật của con người từng được thực hiện trên thế giới hai cha con đồng thời là đồng tác giả - tiến sĩ T. Colin Campbell và bác sĩ Thomas M Campbell II.

Hiện cuốn sách “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên toàn thế giới. Cuốn sách cung cấp những kiến thức, hiểu biết về các phương pháp dinh dưỡng sẽ giúp mọi người chia tay các bệnh mãn tính và nâng cao sức khỏe, có được cuộc sống hạnh phúc hơn.

a779968a788cae775c03f752058e9f1c-1624605413.jpeg

Theo đó, “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” được xem như cuốn cẩm nang sức khỏe gối đầu giường của bạn và gia đình. Ở cuốn sách này, 2 tác giả đã đưa ra 10 bí mật có thể làm thay đổi cuộc sống bạn mỗi ngày trong quãng đời còn lại. Đó là:

1. Cuốn sách đưa ra những số liệu thống kê đáng giật mình về sức khoẻ của người Mỹ. Dù số tiền người dân nước này bỏ ra cho việc chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng họ vẫn đang phải gánh chịu những căn bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim…

2. Những kết luận đưa ra trong cuốn sách này được nghiên cứu kĩ lưỡng dựa trên nhiều nguồn số liệu. Sau khi kết quả nghiên cứu tiến hành trên chuột nhận được nhiều tranh cãi vì đó là nghiên cứu tiến hành trên động vật, các tác giả một lần nữa tiến hành nghiên cứu trên người. Nghiên cứu lần này được thực hiện ở 65 quận ở Trung Quốc, trên 6.500 người lớn. Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả tìm ra 8.000 mối liên quan thống kê giữa lối sống, chế độ ăn uống và các biến chứng dẫn đến bệnh từ những nghiên cứu của các tác giả khác và sử dụng chúng như bằng chứng phục vụ tiếp tục cho nghiên cứu của mình.

3. Tiến sĩ Campbell nói rằng qua nhiều nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận: “Protein động vật thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư”.

4. “Các kết quả của những nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu khác cho thấy DINH DƯỠNG đóng vai trò quan trọng hơn nhiều lần trong việc kiểm soát việc phát hiện ung thư so với liều chất gây ung thư khởi phát”. Theo giải thích của các tác giả, thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến cách tế bào tương tác với các chất gây ung thư. Chính vì vậy, chế độ ăn uống nghèo nàn đáng lo hơn là thực phẩm có thuốc trừ sâu.

5. Bệnh tim có thể chữa được thông qua DINH DƯỠNG. Ngoài câu chuyện của TS Biswaroop Roy Chowdhury (Ấn Độ), đã tự chữa bệnh cho mình bằng phương pháp China study, tại Việt Nam có nhiều BS Tim như TS BS Đào Thị Thanh Bình (nguyên trưởng khoa tim mạch bệnh viện Nguyễn Trãi, hiện là PGĐ bệnh viện đa khoa Gò Vấp), Ths BS Hoàng Hiệp (nguyên trưởng khoa tim mạch BV Nhân dân 115) cũng đã áp dụng thành công theo phương pháp này cho rất nhiều bệnh nhân của họ.

6. CARBS không phải là kẻ thù. Các nhà nghiên cứu nói rằng carbohydrate tinh chế, tinh chế cao không tốt đối với sức khoẻ của bạn, nhưng thực phẩm từ thực vật có chứa CARBS lại là những thực phẩm lành mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng như Atkins hay South Beach có thể có những phản ứng phụ nguy hiểm, mặc dù chúng có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn nhưng bạn sẽ phải HY SINH sức khoẻ lâu dài.

7. Ung thư và bệnh tim không phải là hai bệnh duy nhất có thể tránh nếu áp dụng phương pháp của “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện”. Các tác giả cho biết: Nghiên cứu của họ cho thấy chế độ DINH DƯỠNG cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tự miễn dịch, bệnh xương, thận, mắt và não.

8. Bạn không cần phải điều chỉnh chế độ ăn của mình vì một bệnh đặc biệt nào đó. Cơ thể chúng ta là một khối thống nhất và dinh dưỡng sẽ có tác dụng hỗ trợ toàn diện trong cơ thể của bạn.

9. Thực phẩm dựa trên động vật là không cần thiết. Các tác giả cho biết: Hầu như tất cả các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật đều có ở thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thậm chí nguồn chất dinh dưỡng từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn tốt cho sức khoẻ hơn.

10. Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật luôn tốt cho sức khỏe. Theo các tác giả, những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn nhiều lần so với những người ăn nhiều thực phẩm từ thực vật. Lời khuyên đưa ra là bạn nên ăn càng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật càng tốt.

1-2-1508469292342-0-80-944-1599-crop-1508469295804-1624605444.jpeg

Đồng thời, sách cũng được bố cục gồm 4 phần rất dễ tiếp cận:

Phần thứ nhất: Tổng hợp kết quả của những nghiên cứu về các bệnh nói chung và bệnh ung thư nói riêng.

Phần thứ hai: Có 4 kết luận chính được rút ra như sau: Protein từ động vật có “chất lượng cao”, protein từ thực vật tuy có “chất lượng thấp”, tốc độ tổng hợp protein chậm chạp – nhưng lại luôn đều đặn tạo ra các protein mới và cũng là các loại protein tốt nhất. Mà trong cuộc đua dinh dưỡng và sức khỏe, ổn định mới là thành tố quyết định chiến thắng, kết luận kèm chứng minh việc protein là yếu tố có nguy cơ gây nên ung thư. Chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo chỉ bằng cách ăn đúng loại thực phẩm. Kết luận có chứng minh về việc bệnh tim/béo phì/ tiểu đường/ các bệnh ung thư phổ biến: ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột già (ruột kết và trực tràng)/ bệnh tự miễn một số loại bệnh khác (ở xương, thận, mắt và não)… có thể điểu chỉnh được bằng cách ăn uống.

Phần thứ 3: 8 nguyên tắc ăn sao cho bổ dưỡng.

Phần thứ 4: “Góc khuất” trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.

Những ai chưa đọc, mong rằng sẽ tự trang bị cho mình ngay một cuốn trong những ngày dịch giã như thế này. Sách giá chỉ khoảng 300 ngàn nhưng lại mang lại nhiều thông tin, giá trị hữu ích gấp nhiều lần…

Hoàng Trường