Chiến dịch gây quỹ "Cánh Diều Hy Vọng, Hè 2024"

Trải nghiệm không gian ẩm thực “Bánh trái miền Tây” giữa Sài Gòn

Ngày 13/01/2024, người yêu ẩm thực tại Sài Gòn sẽ có dịp thưởng thức nhiều món bánh dân gian Nam Bộ truyền thống một thời, được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương nổi tiếng đến từ miền Tây.
photo-1-thuc-khach-trai-nghiem-lam-banh-min-1705339954.JPG

Nghệ nhân gắn bó cả cuộc đời với các món bánh dân gian như cô chú Chín Chiều  - các sứ giả văn hóa qua ẩm thực - để làm sống dậy hương vị và linh hồn của “bánh trái Miền Tây” thảo thơm một thuở, như góp thêm một lời tâm tình nhằm nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa Việt Nam qua ẩm thực.

photo-4-chuyen-gia-am-thuc-bui-thi-suong-1705339655.JPG
Trải nghiệm ẩm thực “Bánh trái Miền Tây”, với một “bữa tiệc bánh dân gian” từ bánh tằm bì, bánh ít trần, bánh đúc mặn đến chuối hấp nước cốt dừa, bánh bò ngũ sắc, bánh bò rễ tre, bánh con đuông... được chế biến thủ công độc đáo.
photo-2-chuyen-gia-am-thuc-chiem-thanh-long-chia-se-ve-mon-va-tron-tom-chua-min-1705339954.JPG
Câu chuyện văn hóa nếp xưa người Việt qua những món bánh dân gian sẽ được kể lại bởi các nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long...
photo-6-vo-chong-nghe-nhan-chin-chieu-min-1705339969.JPG
Đặc biệt, nhiều món bánh quê ngon miệng, đẹp mắt sẽ được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương tài hoa nổi danh đất Tây Đô: Vợ chồng bà Trương Thị Chiều, còn được gọi thân thương là cô chú Chín Chiều. 
photo-quay-trung-bay-cac-loai-bot-min-1705339954.JPG
Với đặc điểm địa lý là vựa lúa của cả nước, từ thời khai hoang lập nghiệp đến nay, người miền Tây đã làm nên nhiều loại bột phong phú, làm tiền đề cho muôn vị bánh trái ngon lành. Chẳng hạn, bột Sa Đéc đã vang danh từ lâu và hiện có mặt hầu hết ở các thị trường trên thế giới.
photo-10-banh-trai-mien-tay-3-min-1705339945.JPG
Với nguồn nông sản phong nhiêu của mình, người dân Miền Tây không chỉ làm bánh từ các loại bột bánh truyền thống như bột gạo, bột nếp, bột năng mà còn sáng tạo kết hợp với các loại nguyên liệu từ rau củ quả như chuối, mít, các loại khoai, các giống đậu, mè, nước cốt dừa...
photo-quay-trung-bay-min-1705339954.JPG
Với khoảng hơn 300 món bánh các loại cùng xôi chè, Nam Bộ là “thiên đường của bánh trái”. Trong đó, số lượng các loại bánh dân gian xuất phát từ Đồng Bằng Sông Cửu Long nhiều hơn cả.
photo-10-banh-trai-mien-tay-min-1705339945.JPG
photo-5-banh-trai-mien-tay-min-1705339969.JPG
Những món bánh quê không xa lạ với ký ức nhiều người miền Nam. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, giữa thời buổi công nghiệp, những mẹt bánh quê đã ngày càng vắng bóng, việc tìm thấy những món bánh quê được chế biến ngon lành, chỉn chu, đúng vị... kể cả ở chính các miền quê, đã không còn dễ dàng.
photo-10-ca-mon-banh-man-banh-trai-mien-tay-min-1705339945.JPG
photo-10-banh-trai-mien-tay-2-min-1705339970.JPG
Màu sắc rực rỡ của các món bánh cũng chính là màu sắc của cỏ cây vườn nhà, từ màu tím làm từ lá cẩm, màu vàng từ dành dành, màu xanh từ lá dứa, lá bồ ngót…
photo-10-banh-trai-mien-tay-1-min-1705339969.JPG
Lối tạo khuôn, gói bánh cũng dùng chính lá dừa, lá chuối, lá tre, lá mít... mà làm nên những bánh ít, bánh tét, bánh ú, bánh dừa… Cách chế biến cũng phong phú từ hấp, luộc, nướng, chiên đến lên men bột.

HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ:

Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung - Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách. 

Như các thương hiệu khác thuộc hệ sinh thái dịch vụ HumVentures, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực "Hương vị quê  nhà” do Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt.