Trải nghiệm không gian ẩm thực “Bánh trái miền Tây” giữa Sài Gòn
06:46 16/01/2024
Ngày 13/01/2024, người yêu ẩm thực tại Sài Gòn sẽ có dịp thưởng thức nhiều món bánh dân gian Nam Bộ truyền thống một thời, được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương nổi tiếng đến từ miền Tây.
Mục lục
Nghệ nhân gắn bó cả cuộc đời với các món bánh dân gian như cô chú Chín Chiều - các sứ giả văn hóa qua ẩm thực - để làm sống dậy hương vị và linh hồn của “bánh trái Miền Tây” thảo thơm một thuở, như góp thêm một lời tâm tình nhằm nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa Việt Nam qua ẩm thực.
Trải nghiệm ẩm thực “Bánh trái Miền Tây”, với một “bữa tiệc bánh dân gian” từ bánh tằm bì, bánh ít trần, bánh đúc mặn đến chuối hấp nước cốt dừa, bánh bò ngũ sắc, bánh bò rễ tre, bánh con đuông... được chế biến thủ công độc đáo.Câu chuyện văn hóa nếp xưa người Việt qua những món bánh dân gian sẽ được kể lại bởi các nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long...Đặc biệt, nhiều món bánh quê ngon miệng, đẹp mắt sẽ được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương tài hoa nổi danh đất Tây Đô: Vợ chồng bà Trương Thị Chiều, còn được gọi thân thương là cô chú Chín Chiều. Với đặc điểm địa lý là vựa lúa của cả nước, từ thời khai hoang lập nghiệp đến nay, người miền Tây đã làm nên nhiều loại bột phong phú, làm tiền đề cho muôn vị bánh trái ngon lành. Chẳng hạn, bột Sa Đéc đã vang danh từ lâu và hiện có mặt hầu hết ở các thị trường trên thế giới.Với nguồn nông sản phong nhiêu của mình, người dân Miền Tây không chỉ làm bánh từ các loại bột bánh truyền thống như bột gạo, bột nếp, bột năng mà còn sáng tạo kết hợp với các loại nguyên liệu từ rau củ quả như chuối, mít, các loại khoai, các giống đậu, mè, nước cốt dừa...Với khoảng hơn 300 món bánh các loại cùng xôi chè, Nam Bộ là “thiên đường của bánh trái”. Trong đó, số lượng các loại bánh dân gian xuất phát từ Đồng Bằng Sông Cửu Long nhiều hơn cả.Những món bánh quê không xa lạ với ký ức nhiều người miền Nam. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, giữa thời buổi công nghiệp, những mẹt bánh quê đã ngày càng vắng bóng, việc tìm thấy những món bánh quê được chế biến ngon lành, chỉn chu, đúng vị... kể cả ở chính các miền quê, đã không còn dễ dàng.Màu sắc rực rỡ của các món bánh cũng chính là màu sắc của cỏ cây vườn nhà, từ màu tím làm từ lá cẩm, màu vàng từ dành dành, màu xanh từ lá dứa, lá bồ ngót…Lối tạo khuôn, gói bánh cũng dùng chính lá dừa, lá chuối, lá tre, lá mít... mà làm nên những bánh ít, bánh tét, bánh ú, bánh dừa… Cách chế biến cũng phong phú từ hấp, luộc, nướng, chiên đến lên men bột.
HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ:
Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung - Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách.
Như các thương hiệu khác thuộc hệ sinh thái dịch vụ HumVentures, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.
Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực "Hương vị quê nhà” do Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (14/4/1944-19/7/2024) là nhà lãnh đạo nhân cách lớn, đã sống trọn đời vì nước, vì dân, vì lí tưởng cao đẹp. Tuy Tổng Bí thư đã đi xa nhưng những giá trị, câu chuyện đẹp về một con người mẫu mực, đạo đức, một đời sống giản dị, thanh bạch vẫn luôn còn mãi với non sông, đất nước, với bao thế hệ người Việt Nam.
Khi chúng ta chết đi, tiền của chúng ta vẫn còn ở trong ngân hàng. Tuy nhiên khi chúng ta còn sống, chúng ta lại nghĩ mình không có đủ tiền. Thực tế thì khi chúng ta qua đời chúng ta vẫn còn rất nhiều tiền chưa tiêu đến.
Chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào vì chúng chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Tuy nhiên, việc bảo quản lại không dễ. Nhiều phương pháp bảo quản nông sản đã được phát triển để kéo dài thời hạn sử dụng và giữ được dinh dưỡng của chúng, trong đó có biện pháp đông lạnh.
Xe mì gõ 0 đồng một dự án cộng đồng độc đáo của nhóm bạn trẻ Quận 12 (TP.HCM) đang lan tỏa niềm vui và sự sẻ chia đến với người dân lao động. Tại đây, không chỉ cung cấp các bữa ăn miễn phí mà còn tổ chức những buổi biểu diễn âm nhạc, mang đến niềm vui, sự ấm áp...
Năm 2024, thị trường kem chống nắng tại Việt Nam ước đạt doanh thu 40,18 triệu USD (Statista, 3/2024). Điều này cho thấy mức độ quan tâm ngày càng cao của người dân Việt Nam đối với việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Nhiều cơ sở thẩm mỹ không đủ điều kiện vẫn đang hoạt động “chui”, không ít cơ sở này đã mạo danh các bệnh viện lớn, lừa dối khách hàng. Điều đáng nói là nhiều người đã là nạn nhân của các cơ sở mạo danh này.
Với hơn 2,000 thương hiệu uy tín, đại diện cho 600+ nhà triển lãm đến từ 20+ quốc gia và vùng lãnh thổ, Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam 2024 là hoạt động kết nối thương mại hàng đầu tại Việt Nam được khai mạc sáng ngày 25/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe? Về mặt lý thuyết, giấc ngủ lấy đi khoảng 7 – 9 tiếng mỗi ngày của chúng ta và mỗi người mất khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Nhưng thực tế cơ thể chúng ta đã được đáp ứng với thời lượng giấc ngủ này chưa?
Sáng 20-7, Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo ABAII phối hợp cùng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Bức tranh Blockchain và AI toàn cầu - Những ứng dụng trong ngành y”, cho hơn 400 sinh viên và giảng viên tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Travel blogger Nhị Đặng được biết đến là một trong những blogger chuyên tâm theo mảng du lịch từ những năm 2014. Cô nàng đã dám thoát khỏi vùng an toàn, “khai phóng” bản thân đến nhiều vùng đất trên thế giới.