Làm giá đỗ tại nhà vừa có thể tiết kiệm về mặt kinh tế, vừa đem lại sự an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn vô tư sử dụng. Một trong những phương pháp làm giá đỗ tuyệt vời nhất là sử dụng chai nhựa đã sử dụng. Bạn có thể sử dụng từ 1 đến 2 chai nhựa đã bỏ đi cùng một vài nguyên liệu rẻ tiền là đã có được cả rổ đầy giá mà không còn đến bất kỳ siêu thị hay chợ truyền thống nào.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạn cần chuẩn bị các chai nhựa có dụng tích 1,5l. Trước khi dùng để trồng trọt bạn cần rửa sạch chai nhựa và để cho chúng thật ráo nước.
- Chúng ta cần có các que nhọn để đâm thủng các lỗ nhỏ li ti trên chai.
- Thêm đó, bạn cần có 50g đổ xanh chưa bóc vỏ (nên chọn loại vỏ chắc và hạt nhỏ, dài)
- Nước lạnh và nước sôi để làm giá
2. Cách trồng giá trên chai nhựa
- Bạn cần dùng 2 chén nước sôi và 3 chén nước lạnh để ngâm phần giá đỗ có được. Sau khi đã thấy chúng bắt đầu hơi tách vỏ, bạn dùng tay chà sát các hạt đỗ trong khoảng 5 phút và để yên trong vòng 1 tiếng (nếu bạn không muốn ngâm qua nước ấm bạn có thể ngâm giá đổ trong đêm bằng nhiệt độ thường khoảng từ 4 – 8 tiếng)
- Lấy chai nhựa vừa chuẩn bị, bạn dùng que nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ li ti nơi đáy chai. Điều này vô cùng quan trọng, bởi chúng giúp cho giá của bạn không ứ đọng quá nhiều nước. Mỗi lỗ đục cần có khoảng cách thưa, tránh gần quá cũng sẽ gây mất nước, khiến cho giá đỗ của bạn không phát triển tốt.
- Sau khi đã chuẩn bị xong phần xơ chế, bạn cần cho tất cả các hạt đỗ vào chai nhựa. Lưu ý rằng bạn cần lắc đều chúng để đỗ có thể rãi đều hết chai, hạn chế dồn lại thành một mảng lớn. Để tránh các ánh nắng mặt trời tiếp xúc với nhựa, bạn cần cho chai vào một góc tối và lấy một mảnh vải che chúng lại.
- Mỗi ngày bạn cần cho đổ uống nước để có thể phát triển một cách tốt nhất. Bạn cho chai vào một chậu chứa nước, sau một phút thì nhấc lên. Để nước trong chai chảy ra hết ở bên ngoài và tiếp tục cho chúng vào góc tối và đậy khăn kín. (mỗi ngày bạn cho chúng uống nước từ 2 đến 3 lần)
- Sau 3 ngày liên tục thì đã đến lúc bạn thu hoạch giá đổ. Lúc này bạn cắt đôi chai nhựa và lấy đỗ ra khỏi chai rửa sạch và đem vào làm thức ăn cho gia đình.
3. Các mẹo nhỏ để bạn có thể thành công trong lần đầu.
- Bạn không được cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc với chai
- Không được dùng nước bẩn để rửa hạt đỗ
- Chai nhựa cần được đục lỗ thưa để có thể thoáng khí
- Không thu hoạch giá trước 3 ngày (giá sẽ bị non), không quá 5 ngày (giá sẽ bị già)