Giải thưởng Văn học Trẻ 2022 như món quà văn chương đầu đời của những cây bút trẻ

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ như tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học Trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022 (Giải thưởng Văn học trẻ 2022) vào ngày 25/3 tại Trường Đại học KHXH & NV – ĐHQG HCM.
z4210653196916-cb317b351ffc905d7479962b5b645012-1679789027.jpg
BTC, BGK chúc mừng những tác giả đạt giải Văn học trẻ 2022

Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học Trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022 được diễn ra quy mô toàn quốc do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG HCM tổ chức với sự đồng hành của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2022, cuộc thi đã nhận được 1.039 tác phẩm dự thi, 249 bài truyện ngắn, 260 bài tản văn, 530 bài thơ; người dự thi là học sinh, sinh viên từ 36 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của người viết; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ về một viễn tượng đẹp đẽ,…

Với ý nghĩa đó, cuộc thi góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội.

Một trong những điểm đặc biệt của giải thưởng là các tác phẩm dự thi chủ yếu được tác giả gửi thông qua ứng dụng trực tuyến được tích hợp trên website của cuộc thi. Điều này tạo thuận tiện cho thí sinh dự thi cũng như giảm thiểu các chi phí vận chuyển.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là hơn 200.000.000 đồng theo mỗi thể loại bao gồm: Truyện ngắn, Tản văn, Thơ. Trong đó, ở mỗi thể loại, Giải Nhất trị giá 30.000.000 đồng, Giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng (2 giải), Giải Ba trị giá 3.000.000 đồng (5 giải) và các Giải Khuyến khích trị giá 1.000.000 đồng (7 giải).

“Giải thưởng Văn học trẻ 2022 như món quà văn chương đầu đời của những cây bút trẻ. Nâng niu món quà văn chương đầu đời, để hiểu rằng ‘Khởi nghiệp văn chương’ là một dấu ấn khó phai trên con đường sáng tạo rất dài và rất xa... Hãy mạnh dạn tiếp tục bước đi với văn chương, để tìm giá trị bản thân, để thấy tri âm hạnh ngộ, để gặp duyên nợ nhân gian”, Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Nhà văn Bích Ngân mong muốn Cuộc thi Văn học trẻ những năm tiếp theo 2với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”, mong muốn đây sẽ là sân chơi văn chương dành cho những cây bút trẻ trên toàn quốc - nơi nung nấu, gửi gắm những đam mê, nhiệt huyết và khát vọng trẻ trong thế hệ học sinh, sinh viên về văn chương.

Các tác phẩm đoạt giải:

* Truyện ngắn:

Giải nhất: Chuyến bay tháng 12 của tác giả Cầm Văn Lương (Aiden - Trường đại học Sư phạm Trung ương - Hà Nội). 

Giải nhì: Rời Bình Đa của Võ Đăng Khoa và Thả tận của Phạm Nhã Chi. 

Giải ba: Cô gái nước (Minh Châu), Phế truất (Thuỵ Khải), Nếp nhà (Bảo Khang), Gió đưa bông sậy(Lê Văn Nhân) và Vạn lý (Du).

* Tản văn:

Giải nhất: Uống trà với lòng mình của Trần Thị Thùy Dung (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM). 

Giải nhì: Bước qua mùa gió (Nguyễn Thanh Phú), Suối Nguồn (Châu Minh Trọng) và Ngoại ơi!(Mai Bảo Trân). 

Giải ba: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai (Nguyễn Đỗ Thục Linh), Người hùng thầm lặng (Nguyễn Trần Vân Anh), Về một quyền mà một ngày chúng ta sẽ được trao (Hồ Nguyễn Quỳnh Trang) và Nhớ mùa nước nổi (Lê Thanh Chạt).

* Thơ:

Giải nhất: Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm, Bay trên đồi dương liễu của tác giả Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TP.HCM). 

Giải nhì: Xứ mình (Nguyễn Hoài Nam), Đã nở rộ rồi… (Đoàn Trí Nhân) và Đồng bào Xê Đăng, Tiệm hoa màu nắng (Phạm Như Hảo). 

Giải ba: Tôi, em và gió (Trương Tấn Sang), Nhớ (Nguyễn Minh Tuấn), Hoa hồng có gai (Huỳnh Hằng Ny), Để tìm ra sự vô nghĩa, Những cái ghế bay, Sẽ còn tiếp (Nguyễn Đỗ An Khương).