Có một không gian mà ở đó người thưởng lãm như được về với tuổi thơ...

Giữa thanh âm ồn ã của một thành phố đang vươn mình, vẫn còn đâu đó khoảng không “trầm mình” giữa cái “rốn” “lá phổi xanh” thành phố hàng trăm năm tuổi, được chắt chiu từ kho liệu nghệ thuật kiến trúc – điêu khắc – sắp đặt của những bậc nho sinh một thời.

Tại Trung Nguyên Legend, thực khách có hết thẩy trải nghiệm tinh hoa hội tụ từ không gian kiến trúc, nội thất, sách, cà phê… Ảnh: H.Kiều

Có một không gian mà ở đó người thưởng lãm như được về với tuổi thơ của nhiều năm đã mất của kiến trúc, chất liệu từ những chiếc bàn, bộ ghế của người Việt; của dáng dấp tiên sinh đêm ngày cần mẫn; của những đêm trăng đối ẩm;…

Chính không gian đậm chất xưa này như là sự gợi nhớ về cốt cách của một trường học cung đình, với những chiếc bàn, chiếc ghế mang phong cách cung đình được cách điệu, hay chiếc Kpan đặc trưng của người Ê-đê – biểu tượng của sự bình đẳng, không còn khoảng cách về giai cấp địa vị như để kéo gần hơn những người bạn đồng điệu, tạo nên một không gian khác lạ dành cho tất cả những ai yêu tri thức hội tụ về đây.

Đó là nét khác biệt của không gian này kỳ vọng mang đến cho thực khách – những ai đam mê sáng tạo và tri thức. Như đức tin từ những ngày đầu kiên định của người sáng lập là lấy tri thức làm sức mạnh: “Làm giàu tri thức cho chính bản thân mình là cách làm giàu thông minh nhất. Bởi khi và chỉ khi có sức mạnh tri thức mới có thể chuyển hóa thành sức mạnh thể chất, sức mạnh vật chất của mỗi con người.”

Tri thức ở không gian ấy là sự hội tụ tinh hoa của hơn 16,000 cuốn sách thuộc 100 đầu sách trên 12 lĩnh vực khác nhau, được chắt lọc bởi tấm lòng thiện lành của người sáng lập dành tặng cho những ai yêu tri thức và trang bị sự hiểu biết nền tảng cho mọi người, mọi nhà, mọi tầng lớp trong cộng đồng. Đặc biệt, nơi đây luôn mở cửa chào đón tất cả những ai yêu quý sách cùng tham gia các hoạt động giao lưu, chia sẻ về các cuốn sách quý.

Những cuốn sách nền tảng đổi đời cũng trở thành linh hồn của ý niệm, hướng đi của không gian này. Và mỗi không gian mới sẽ là một thư viện thu nhỏ với hàng chục ngàn cuốn sách bên những ly cà phê năng lượng tuyệt hảo, tuyệt mỹ. Từ đây, những ai yêu sách sành cà phê đều có thể tìm đọc, trau dồi tri thức, đem đến sự tỉnh thức cho mỗi cá nhân để đón nhận tri thức và sự hiểu biết nền tảng.

Nhưng có lẽ, điểm đặc biệt nhất của không gian này là được chọn đặt tại vị trí “không gì tốt hơn” trên những con đường gắn với những danh nhân lỗi lạc, có công xây dựng và phát triển nền tri thức của Việt Nam như Alexandre de Rhodes – Hàn Thuyên, cũng như gắn liền với hình ảnh thiêng liêng Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, Con Rùa – những địa danh trấn yểm lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử, biểu tượng cho quá trình hỗn dung văn hoá Đông – Tây, cho tinh thần đại đoàn kết và hòa bình đất nước.

 

Không gian Trung Nguyên Legend Alexandre de Rhodes như một thư viện thu nhỏ giữa Sài Gòn - ở đó thực khách có thể tìm cảm hứng sáng tạo và đam mê.

Nếu Alexandre de Rhodes nổi tiếng là nhà bác học có kiến thức sâu rộng về thiên văn học, toán học, ngôn ngữ học và là người có công lớn trong việc hệ thống hóa việc ghi âm tiếng Việt bằng chữ cái La tinh một cách đầy đủ, đặt nền móng cho việc sử dụng rộng rãi chữ Quốc ngữ sau này. Thì Hàn Thuyên là tên tuổi được dùng tên đặt cho con đường nằm song song đường Alexandre de Rhodes, là người không chỉ tài giỏi, nhân đức, mà còn có công lao to lớn trong việc phát triển và phổ biến chữ Nôm, người đầu tiên làm thơ Nôm với luật thơ Đường, để từ đó thơ phú nước ta bắt đầu phổ biến dùng chữ Nôm.

Với không gian này, bên cạnh ngồi thưởng thức những tuyệt phẩm cà phê năng lượng, người thưởng lãm như được truyền nguồn cảm hứng hiện thực hoá giấc mơ của mình cho tất cả những ai giàu đam mê, khát vọng thành công và hướng đến lối sống Chân – Thiện – Mỹ bằng những câu chuyện, bài học được đúc kết trong những cuốn sách, những tấm gương vĩ nhân, cũng như chính tầm nhìn, sách lược tâm lấy tinh thần phụng sự mà người sáng lập không gian này nhắn gửi.

Và với hệ thống hơn 80 không gian tại các vị trí trung tâm của trung tâm trên toàn quốc, giữ vị trí số 1 về sự yêu thích của người dùng cà phê tại thị trường Việt Nam, vượt qua các thương hiệu lớn toàn cầu tại Đông Nam Á như theo như kết quả nghiên cứu của Financial Timescông bố và được Hội đồng Anh bình chọn vị trí dẫn đầu trong những không gian sáng tạo tại Việt Nam như hiện tại, tôi vẫn luôn tin rằng đằng sau ý niệm phụng sự của người sáng lập không gian nàsy là tinh thần của nhữngcuốn sách đổi đời mà nhiều năm qua “hành trình từ trái tim đến trái tim” đã mang đến. Nên sự đi lên của không gian này từ tinh thần này cũng hiển nhiên mà thôi.

Hướng đi, tầm nhìn ấy chỉ có thể là Thư viện Trung Nguyên Legend Alexandre de Rhodes, Quận 1, TP.HCM. Nên khi đến không gian này, người yêu thích cà phêcó thể tìm được sự thanh thản, tĩnh lặng và nguồn cảm hứng trong tâm hồn. Và còn gì thú vị hơn bằng một ly cà phê nơi đây để cùng cảm nhận cái nhẫn nại của đắng, cái bịn rịn của đường, cứ như thế chầm chậm...