Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Cần chú trọng phát triển thể thao học đường

Đây là chia sẻ của GS.TS Lâm Quang Thành - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT tại Tọa đàm khoa học "Đề án phát triển TDTT tỉnh Bình Dương đến 2025, định hướng đến 2030" ngày 29/3 tại Bình Dương.

Phát biểu chỉ đạo Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh , quan điểm phát triển TDTT bền vững, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới gắn liền với tình hình thay đổi thực tế trong nước và bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế; đảm bảo thực hiện các chủ trương quan điểm, đường lối chính sách pháp luật trong phát triển thể thao, nâng cao vai trò, vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của thể thao đối với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và nước nhà.

Thông qua Toạ đàm khoa học này, ngành TDTT Bình Dương sẽ lĩnh hội được những vấn đề cấp thiết từ các bài phát biểu tâm đắc với giá trị thực tiễn cao của các đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực TDTT cũng như các lĩnh vực liên quan trong và ngoài tỉnh, với những nội dung chính như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước Thể dục thể thao; Cơ chế, chính sách phát triển TDTT; Vấn đề phát triển Thể dục thể thao cho mọi người - Thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp; Công tác xã hội hóa Thể dục thể thao; Ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong lĩnh vực TDTT; Phát triển kinh tế Thể thao,...

Cần chú trọng phát triển thể thao học đường - Ảnh 1.

GS.TS Lâm Quang Thành - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu hiến kế cho thể thao Bình Dương cần chú trọng thể thao học đường, thể thao chủ đạo, trong điểm

Phát biểu đóng góp tại Tọa đàm, GS.TS Lâm Quang Thành - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ gợi ý về định hướng phát triển TDTT tỉnh Bình Dương đến năm 2030, đề cập đến thực trạng, bối cảnh và gợi ý một số định hướng phát triển Thể dục thể thao của tỉnh trong tình hình mới.

GS.TS Lâm Quang Thành nhận định, những năm qua Bình Dương có những điều kiện thuận lợi về chính trị, kinh tế, an sinh xã hội, đổi mới sáng tạo để thúc đẩy TDTT phát triển nhanh. Và thực tế đã chứng minh qua những thành tích mà ngành TDTT Bình Dương đã đạt được thời gian qua. 

"Tuy nhiên, trong thời gian tới, cần phân tích rõ, đánh giá khoa học, logic những "tiềm năng" phát triển TDTT của tỉnh để làm cơ sở cho việc điều chỉnh định hướng, xây dựng giải pháp phù hợp, hoạch định chính sách cụ thể nhằm phát triển bền vững TDTT tỉnh đến năm 2030. Do đó, Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung cần chú trọng phát triển thể thao học đường và những môn thể thao chủ đạo, nhất là các môn thể thao Olympic trọng điểm.", GS.TS Lâm Quang Thành nhấn mạnh.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, GS.TS Lâm Quang Thành đã chỉ ra bài học về phát triển thể dục thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao phải bắt đầu từ nhà trường. Bởi từ nhà trường mới nơi phát hiện, rèn luyện và đầu tư chuyên nghiệp, bài bản, có chiều sâu... Nhật Bản và nhiều nước trong khu vực đã chú trọng đến thể thao học đường.

Chia sẻ thêm về ý kiến đóng góp của GS.TS Lâm Quang Thành liên quan đến thể thao học đường, TS.Vũ Trung Kiên – Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị khu vực II - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh về công tác Giáo dục thể chất, nâng cao sức khỏe học đường trong các trường học, trong đó có tỉnh Bình Dương. Các trường, cơ sở giáo dục cần xem đây là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt. Chỉ khi người học có nền tảng sức khỏe thế chất tốt thì mới nói đến nền tảng tri thức....

Cần chú trọng phát triển thể thao học đường - Ảnh 2.

TS Vũ Trung Kiên nhấn mạnh về công tác Giáo dục thể chất, nâng cao sức khỏe học đường trong các trường học tỉnh Bình Dương

Trong khi đó, GS.TSKH Dương Quý Sỹ - Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đề cập đến vai trò của y học giấc ngủ trong thể dục thể thao chung và thể thao thành tích cao nói riêng. Một số phương pháp giúp vận động viên thành tích cao bảo đảm sức khoẻ giấc ngủ tốt và đề xuất các giải pháp chính sách phát triển y học giấc ngủ trong chăm sóc sức khoẻ toàn diện vận động viên thành tích cao tại Bình Dương.

Cần chú trọng phát triển thể thao học đường - Ảnh 3.

GS.TSKH Dương Quý Sỹ - Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển Nhân lực Việt Nam trình bày tham luận tại toạ đàm.Cùng quan điểm đặc biệt về "Định hướng quy hoạch TDTT trong tổng thể Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ đến 2030, tầm nhìn đến 2050" liên quan đến ngành TDTT và thể thao học đường, KTS Nguyễn Hồng Hải – Kiến trúc sư trưởng Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, quy hoạch tỉnh, bản quy hoạch đề xuất việc tăng tỷ trọng đóng góp của các ngành dịch vụ thông qua phát triển một khu phức hợp văn hoá - thể thao, y tế, giáo dục đào tạo cấp vùng với diện tích tổng thể 1.500 hecta. Đây là một khu phức hợp đa chức năng mang tầm vóc quốc gia, quốc tế, hướng tới mục tiêu phục vụ cộng đồng. 

Trong đó, Khu liên hợp văn hoá thể thao có diện tích 250 hecta; quần thể trung tâm hội nghị triển lãm 150 hecta; Công viên kinh doanh, khu thương mại dịch vụ 100 hecta. Phát thảo gợi ý các hạng mục Khu liên hợp văn hoá thể thao với các phân khu: Cụm Sân vận động; Cụm nhà thi đấu; Cung thể thao dưới nước, hồ bơi, khu vui chơi giải trí; Cụm sân thi đấu tennis; Sân tập bóng đá; Đường chạy thể thao; Các không gian mô phỏng, thể thao trong nhà, thể thao điện tử; Các trung tâm, cơ sở đào tạo thể thao; Cụm nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn,... Hiện nay, Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang ở các bước cuối cùng để trình các cấp phê duyệt theo quy định.