7 bí quyết để thành công và hạnh phúc của phu nhân cựu Tổng thống Obama

Hà Kiều

Hóa ra, những bí quyết sống hạnh phúc của người cựu Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ lại vô cùng đơn giản mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể làm được.

“Becoming” của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã chính thức trở thành cuốn tự truyện bán chạy nhất nước Mỹ. Cuốn sách là lời tâm sự về cuộc đời của Michelle từ thời thơ ấu cho đến khi trở thành trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui buồn, khó khăn, nghịch cảnh… và cách mà bà vượt qua chúng. Qua đó, bà cũng nêu lên quan điểm cũng như bí quyết để thành công và sống hạnh phúc của mình.

1. Lấy thất bại làm cơ hội học tập

Cựu Đệ nhất phu nhân diễn thuyết truyền cảm hứng cho các nữ sinh vào năm 2016.

Năm 2016, Michelle Obama tham gia một cuộc thảo luận quốc tế về việc tiếp cận giáo dục của nữ sinh. Trong bài phát biểu của mình, cô khuyến khích các nữ sinh viên trẻ hỗ trợ lẫn nhau và đừng ngại thất bại. Ông bà ta thường nói “thất bại là mẹ thành công”. Tuy nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ thành công khi ta biết học hỏi. Cựu đệ nhất phu nhân nêu lên quan điểm: “Cách duy nhất để bạn thành công trong cuộc sống và cách duy nhất để bạn học hỏi chính là từ thất bại. Thất bại không là vấn đề, điều quan trọng là cách phản ứng sau thất bại. Bạn có từ bỏ? Hay bạn lấy đó làm động lực?”

2. Không xem thách thức là điều bất lợi

Trong tự truyện của mình, Michelle tâm sự: “Tôi đã là một sinh viên da đen thuộc tầng lớp lao động chân tay tại một trường đại học đa số sinh viên là da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại trường”. Hiển nhiên, bà từng bị kỳ thị bởi chính những người được xem là có học vấn và hiểu biết cao. Người cố vấn hướng dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: “Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không” dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay cố gắng tìm hiểu xem Michelle là ai.

Thế nhưng, trở ngại và định kiến xã hội không đủ sức để đánh gục người phụ nữ mạnh mẽ này. “Bạn đừng bao giờ xem thách thức gặp phải là những bất lợi. Thay vào đó hãy hiểu rằng kinh nghiệm đối mặt và vượt qua nghịch cảnh sẽ là lợi thế lớn nhất của bạn sau này. Tôi hiểu điều đó vì tôi đã từng trải qua nó” – Michelle phát biểu trong một buổi diễn thuyết truyền cảm hứng cho các sinh viên.

3. Hiểu được giá trị của bản thân

Có một sự thật đáng buồn là chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội mà những con số trong tài khoản, xuất thân, màu da và hàng tá những đặc điểm ngoại hình khác là những thứ quyết định thái độ của chúng ta đối với nhau. Nhiều người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời về bản thân. Và lời khuyên của Michelle là luôn tự nhủ với bản thân rằng: “Họ không nói về mình, họ chỉ đang nói về chính họ thôi”.

Trong cuốn “Becoming”, Michelle cũng đã tâm sự rất nhiều về những lời phát xét kiểu này. Bà viết: “Kể từ khi bước chân vào cuộc sống là một nhân vật của công chúng, tôi đã được tâng bốc thành người phụ nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người phụ nữ da đen dữ tợn’. Tôi nghe đầy rẫy trên mạng những thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị sĩ Hoa Kỳ từng đem mông của tôi ra làm trò cười. Tôi đã bị tổn thương. Tôi đã rất tức giận. Nhưng phần lớn các trường hợp, tôi cố cười cho qua”. Giá trị của chúng ta năm ở nhân cách, ở đạo đức, ở tài năng. Vì vậy đừng để những lời đánh giá, xét nét và cười cợt kia làm ta hiểu sai về giá trị bản thân.

4. Học cách ưu tiên bản thân

Gia đình quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần ưu tiên bản thân để thực sự hạnh phúc.

Đến với thế giới với tư cách là người con, người chị hoặc em gái của ai đó, sau này lại trở thành một người vợ, người mẹ, vì vậy mà phụ nữ thường đặt bản thân mình xếp cuối cùng trong thứ tự những điều cần ưu tiên. Michelle thừa nhận rằng có một giai đoạn bà đã quá lưu tâm đến chồng con và suýt quên đi hạnh phúc của riêng mình. Bà quá chú tâm đến việc chồng có tập thể dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận rộn với hàng tá những suy nghĩ về chồng về con, Michelle thường xuyên cáu bẳn và cằn nhằn. Michelle cho rằng nếu Barack chịu quan tâm sức khỏe và tập thể dục thường xuyên, bà sẽ vui, nếu Barack về nhà dùng bữa, bà sẽ vui. Nhưng không, những bữa cơm gia đình dù có mặt chồng hay không cũng không khiến Michelle vui lên.

Đó là khi Michelle nhận ra chỉ có chính mình mới có thể khiến bản thân hạnh phúc chứ không phải ai khác. Bà nhận ra việc giữ những thói quen cứng nhắc thường ngày và chờ đợi Barack đã đặt thêm áp lực lên vài chồng và cũng không khiến bà vui vẻ. Michelle bắt đầu những thói quen mới, lấy sự thoải mái của bản thân và các con làm điều trên hết: không còn trì hoãn những bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù chờ đợi những cái ôm trước khi đi ngủ. Bà không muốn các con nghĩ rằng “cuộc sống chỉ bắt đầu khi người đàn ông của gia đình trở về nhà”.

5. Đặt mục tiêu mới và đếm những điều đã hoàn thành

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle thường xuyên nhắc về những mục tiêu mà bà đặt ra trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận bây giờ. Michelle luôn hoàn thành những mục tiêu của mình một cách tuyệt vời, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi chính mình: “Liệu bản thân mình có đủ tốt chưa?”

“Bên dưới thái độ thảnh thơi thời còn đại học, tôi sống như thể mình là một CEO, âm thầm nhưng kiên định tập trung vào mục tiêu, quyết tâm thực hiện từng điều một. Danh sách việc cần làm luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi. Tôi đánh giá mục tiêu của mình, phân tích kết quả và đếm từng điều mà tôi đã hoàn thành. Nếu có thách thức nào xuất hiện, tôi sẽ chinh phục nó”, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ.

6. Lên kế hoạch cuộc đời và chịu trách nhiệm về những việc xảy đến

Lập kế hoạch là điều rất quan trọng. Đây là điều Michelle học được từ gia đình. Bà chia sẻ: “Lớn lên trong một gia đình và cộng đồng thuộc tầng lớp lao động, cha mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng lập kế hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. Trả sót một hóa đơn có thể khiến cả nhà bị cắt điện; quên làm một bài tập có thể bạn bị tụt lại và có khả năng phải nghỉ học”. Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy xa, vì vậy chúng ta cần phải lên kế hoạch cho cuộc đời và cẩn thận tuân theo nếu không muốn vướng vào rắc rối do sự thiếu tính toán và thiếu tổ chức gây ra.

7. Luôn vui vẻ ngay cả trong tình thế khó khăn

Michelle tổ chức tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cổ vũ tinh thần của mọi người trong thời điểm khó khăn.

Michelle hiểu rõ giá trị của sức khỏe tinh thần, nhất là khi ta ở trong những thời điểm khó khăn. Cựu Đệ nhất phu nhân cho rằng tinh thần thoải mái và tiếng cười không chỉ mang đến cho bản thân sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại mà còn giúp cổ vũ những người xung quanh. Khi nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng khó khăn, Michelle đã tìm mọi cách để khiến mọi người vui vẻ hơn dù chỉ là một chút. Đơn cử, bà đã tổ chức một bữa tiệc Halloween cho trẻ em địa phương và các gia đình quân nhân làm việc tại Nhà Trắng. Điều này tuy không giúp giải quyết khó khăn mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp phải nhưng phần nào giúp tinh thần của các viên chức và nhà lãnh đạo trở nên thư giãn hơn và làm việc hiệu quả hơn.

 

Hồng Ngọc (Bright Side)