10 lợi ích không ngờ của việc ngủ khỏa thân

Ngủ nhanh và sâu hơn, giữ làn da khỏe mạnh, giảm căng thẳng và lo lắng; ngăn ngừa tăng cân; giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường là 5 trong số 10 lợi ích của việc ngủ khỏa thân.

Ngủ khỏa thân là cách bạn ngủ trong khi bản thân không mặc một bộ quần áo nào cả, hay nói đơn giản là “trần như nhộng.”

Trong khi ngủ khỏa thân không còn xa lạ gì với người phương Tây thì ở những nước Á Đông, nhiều người khá e dè với kiểu ngủ như thế này do đặc trưng văn hóa kín đáo, tôn trọng sự riêng tư.

Ngủ khỏa thân nghe có vẻ khá lạ và khó chấp nhận với nhiều người, thế nhưng nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng.

(Nguồn: healhline)

Dưới đây là 10 lợi ích không ngờ tới của việc ngủ khỏa thân mà có thể bạn chưa biết:

1. Ngủ nhanh hơn

Nhiệt độ cơ thể là chìa khóa quyết định cách bạn chìm vào giấc ngủ. Nhiệt độ cơ thể được xem là một phần của nhịp sinh học, đóng vai trò như “đồng hồ” cho giấc ngủ của cơ thể bạn.

Khi ngủ, nhiệt độ cơ thể cần giảm bớt nửa độ để bạn có thể đi vào giấc ngủ, do đó, việc giữ cho cơ thể mát mẻ và thoải mái vào ban đêm là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, việc giữ cơ thể ở trạng thái mát mẻ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu giấc hơn. Nếu bạn mặc nhiều quần áo sẽ làm cản trở quá trình điều chỉnh thân nhiệt. Cho nên tác dụng của việc không mặc quần áo khi ngủ chính là phương pháp giảm nhiệt độ da mà không thay đổi nhiệt độ phòng.

2. Chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Việc làm mát cơ thể không chỉ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể của bạn. Nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ của bạn là khoảng 60–67°F (15 đến 19°C).

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy nhiệt độ phòng nơi bạn ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng giấc ngủ. Ngủ khỏa thân làm mát cơ thể sẽ giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

3. Giữ làn da khỏe mạnh

Chính vì ngủ khỏa thân có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ tổng thể của bạn nên nó cũng có thể cải thiện làn da.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 đã xem xét liệu giấc ngủ kém có hạn chế khả năng chữa lành vết thương nhỏ của da hay không.Họ chia những người tham gia thành ba nhóm – một nhóm được ngủ “đầy đủ”, một nhóm bị thiếu ngủ và nhóm thứ ba bị thiếu ngủ nhưng được bổ sung chất dinh dưỡng.

Những gì họ phát hiện ra là khá ngạc nhiên khi nhóm ngủ ngon phục hồi nhanh hơn hai nhóm còn lại. Và dinh dưỡng bổ sung không tạo ra sự khác biệt đáng kể về tốc độ lành vết thương.

Điều này cho thấy ngủ đủ giấc có thể giúp làn da của bạn phục hồi và khỏe mạnh, và nếu ngủ khỏa thân giúp cải thiện giấc ngủ thì điều đó còn tốt hơn nữa.

4. Giảm căng thẳng và lo lắng

Một lợi ích khác của ngủ khỏa thân là có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ kém có tác động lớn đến mức độ căng thẳng của bạn.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm dai dẳng và ý định tự tử ở những người mắc chứng trầm cảm.

Mặc dù căng thẳng và lo lắng đều có thể gây ra chứng mất ngủ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và ngủ đủ giấc có thể giúp ích.

5. Ngăn ngừa tăng cân

Ngủ không ngon giấc có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một đánh giá năm 2022 cho thấy những người ngủ từ 7 giờ trở xuống mỗi đêm có nhiều khả năng tăng cân hơn.

Nói một cách khác khi ngủ khỏa thân có thể giúp bạn giữ dáng. Giữ cơ thể mát hơn vào ban đêm có thể giúp tăng cường khả năng đốt cháy calo của bạn. Một nghiên cứu năm 2014 theo dõi 5 người đàn ông đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ mát hơn, khoảng 66°F (19°C), đã giúp cơ thể họ tăng cường hoạt động của mỡ nâu.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2

Theo một đánh giá năm 2016, việc không ngủ đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Việc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bằng cách ngủ khỏa thân, bạn có thể tăng khả năng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn, điều này cũng có nghĩa là có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn đối với sức khỏe của bạn.

7. Tăng cường sức khỏe âm đạo

Ngủ khỏa thân cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe âm đạo và tránh nhiễm trùng nấm. Đồ lót bó sát hoặc nhiều mồ hôi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo vì nấm thích phát triển ở những nơi ấm áp và ẩm ướt.

Ngủ khỏa thân là cách dễ dàng để âm đạo được thông thoáng và giữ cho nó khỏe mạnh.

8. Tăng khả năng sinh sản của nam giới

Phụ nữ không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ việc ngủ khỏa thân. Một nghiên cứu năm 2018 trên 656 nam giới cho thấy mối liên hệ giữa việc mặc đồ lót bó sát và số lượng tinh trùng thấp hơn. Những người đàn ông mặc quần đùi có nồng độ tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng cao hơn những người mặc đồ lót bó sát.

Ngủ khỏa thân là cách tuyệt vời để giữ cho tinh hoàn mát và nhiệt độ tối ưu cho sức khỏe tinh trùng.

9. Nâng cao lòng tự trọng

Ngủ khỏa thân giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự cảm nhận ngoại hình, khuyến khích bạn trân trọng cơ thể mình.

10. Cải thiện các mối quan hệ

Sự tiếp xúc da kề da được chứng minh là làm tăng giải phóng “hormone tình yêu” oxytocin ở mẹ và con sơ sinh, dẫn đến mối liên kết bền chặt hơn.

Cũng tương tự với những cặp đôi ngủ chung giường và da được tiếp xúc với nhau sẽ khiến oxytocin – loại hormone tình yêu nổi tiếng giúp con người trở nên yêu đời, thoải mái và yêu thương người gần gũi với mình hơn – được tiết ra nhiều hơn.

Một số lưu ý giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn khi ngủ khỏa thân:

Ngủ khỏa thân sẽ thường không thích hợp với không gian nhỏ lại đông người, bởi căng thẳng sẽ dẫn đến hiệu quả ngược lại, tốt nhất bạn nên ngủ trong không gian độc lập và kín đáo.

Không gian quanh phòng ngủ cần thoáng mát, yên tĩnh, nhiệt độ nên vừa phải, như vậy mới giúp cho tâm trạng được thả lỏng thoải mái, từ đó dễ chìm vào giấc ngủ sâu.

Giường nên có độ mềm mại nhất định, chăn ga phải được giặt sạch thường xuyên và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.