CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19 sẽ thay đổi như thế nào?

Hoàng Trường

Ngày 09/09 vừa qua, Hiệp hội Phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt phối hợp với Công hội điện tử Đài Loan đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid với chủ để "Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội".

Hội thảo được diễn ra dưới sự chỉ đạo của Cục công nghiệp - Bộ kinh tế Đài Loan, sự ủng hộ của Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Bộ  kế hoạch đầu tư - Cục xúc tiến nước ngoài - Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc phối hợp tổ chức.

Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ông Nguyễn Anh Dũng đánh giá cao về hội thảo lần này, với hơn 100 nhà đầu tư lớn của Đài Loan tham dự từ đầu đến cuối chương trình, thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư Đài Loan vào thị trường Việt Nam rất cao. Và Hội thảo này là cơ hội để các nhà đầu tư chuẩn bị trước một bước, có thêm tư liệu tìm hiểu trước khi đầu tư vào Việt Nam.

214868db3cebcab593fa-1631333021.jpg
Hội thảo được sự tham gia và ủng hộ của rất nhiều các doanh nước trong và ngoài nước

Chủ nhiệm Cục công nghiệp - Bộ kinh tế Đài Loan (Trung Quốc), ông Lâm Tuấn Tú chia sẻ "Các tập đoàn điện tử lớn của Đài Loan như Foxcom, Weistron, Foxlink...đã đầu tư vào Việt Nam và đang triển khai chiến lược mở rộng đầu tư. Chính phủ Việt Nam lại chú trọng khâu sản xuất thành phẩm, hy vọng năm 2025 đến 2030 có thể đạt mức 45% đến 70% tỷ lệ sản xuất tại Việt Nam. Đối với ngành điện tử đang rất được Chính phủ Việt Nam chào đón và có nhiều chính sách ưu đãi, hy vọng qua hội thảo lần này cùng nhau xây dựng thêm những thành quả đôi bên cùng có lợi".

"Hội thảo lần này giới thiệu  cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp ở các Hà Nam, Tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An...và Luật sử dụng người lao động đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tuy rằng dịch Covid-19 ảnh hưởng nền kinh tế ở toàn cầu, nhưng theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021, những dự án FDI đầu tư vào Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhất là các ngành điện tử hoặc kỹ thuật công nghệ cao" - Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga - đại diện Bộ kế hoạch đầu tư - Cục đầu tư nước ngoài chia sẻ.

4461c0f694c662983bd7-1631333089.jpg
Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga - đại diện Bộ kế hoạch đầu tư - Cục đầu tư nước ngoài chia sẻ phát biểu về những dự án FDI tại Việt Nam

Bà Ngô Phẩm Trân, chủ tịch Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt chỉ ra một trong những vấn đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, một trong những yếu tố quan trọng là vì mấy năm gần đầy Chính phủ Việt Nam chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao, điển hình là chương trình đào tạo nhân tài theo chính sách Tân hướng Nam của Đài Loan bắt đầu từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 17,000 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình này tại Đài Loan (Trung Quốc), và con số này sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn trong thời gian tới.

1e9ea30bf73b0165582a-1631333237.jpg
Những khu công nghiệp tại Hà Nam, Vĩnh Phúc... được đề cập đến trong hội thảo lần này. 

"Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm dập dịch, dự thảo kế hoạch khắc phục nền kinh tế sau Covid 19, mục tiêu đặt ra trong thời gian ngắn nhất toàn dân có thể tiêm Vaccine, đây là phương pháp hữu hiệu nhất phòng Covid 19, song song đó Chính phủ cũng có những chiến lược quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam vẫn duy trì sản xuất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hiện nay" - Bà Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

Phó tổng thư ký Công hội điện tử, ông Thái Tùng Huệ cho biết "Vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid  cho nên chúng tôi chỉ có thể tổ chức hội thảo online. Đợi đến khi tình hình dịch Covid ổn định, chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam khảo sát đầu tư thực tế, nhân đây kêu gọi doanh nghiệp đăng ký tham dự".

Hoàng Trường
Có thể bạn quan tâm