“Tôi khỏe đẹp hơn” kỳ vọng nâng cao vóc dáng trí tuệ, xây dựng một cộng đồng người Việt khỏe mạnh

Hoàng Trường

Đây là thông điệp của Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai…

Theo đó, cuộc thi nhấn mạnh khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn mà còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày.

Cuộc thi phát động từ tìinh thần Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

anh-1-1664933551.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn.

Trên tinh thần đó, báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) phối hợp với Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition phát động Cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" với kỳ vọng góp phần nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai…

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, máy móc và thiết bị tự động đang dần thay thế công việc của con người. Thêm vào đó, cuộc sống của chúng ta bị bủa vây bởi các thiết bị điện tử là điều kiện khiến con người ngày nay ít có điều kiện vận động chân tay hơn thế hệ trước. 

Bên cạnh đó, chúng ta còn sống ở thời đại tràn ngập thức ăn nhanh, đồ uống đầy "cám dỗ", cứ ra đường là thấy đồ ăn.... cũng là tiền đề khiến mỗi người dễ dàng hấp thu năng lượng lớn vào cơ thể.

Một thí nghiệm từng được tiến hành cho thấy, khi cơ thể nằm bất động kéo dài 1 tuần thì sức khỏe thể chất mất đi 50%. Thực tế là khi lười vận động không chỉ làm cơ bắp mất đi, cơ thể giảm hấp thu oxy khiến người lúc nào cũng mệt mỏi, lượng mỡ tích tụ dưới da tăng lên gây tăng cân, cơ thể thường xuyên căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ....

anh-3-1664933624.jpg
Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn là cơ hội để dẹp bỏ "bệnh lười" vận động mà nhiều người mắc phải, cải thiện sức khỏe cho bản thân, hướng tới một vóc dáng ngày càng chuẩn và đẹp hơn mỗi ngày.

Nếu vận động là một hoạt động sống không thể thiếu của con người, giúp tăng cường sức khỏe và sức chịu đựng thì dinh dưỡng là chất liệu tạo nên thể chất của cơ thể. Có thể nói dinh dưỡng và vận động là hai yếu tố hết sức quan trọng đối với việc bảo vệ và duy trì sức khỏe, giúp cho sự tăng trưởng thể chất và phát triển các chức năng trong cơ thể.

Như vậy, việc kết hợp hài hòa giữa dinh dưỡng đầy đủ và vận động thường xuyên có thể được coi là 2 giải pháp tự nhiên quan trọng bậc nhất để phòng chống hiệu quả những căn bệnh thời đại hiện nay như thừa cân béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh xương khớp, các rối loạn tâm thần, mất ngủ do stress... Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Được biết, kể từ ngày phát động cuộc thi 11/08/2022, sau 1 tháng luyện tập, vượt qua hơn 1.000 ứng viên của Vòng 1 Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn, 143 ứng viên của Vòng thi thứ 2 đã chính thức lộ diện, họ đều là những ứng viên tiềm năng sẽ tiếp tục hành trình luyện tập vượt lên chính bản thân mình chinh phục giải thưởng cao nhất của cuộc thi.