Sở Y tế TP.HCM cập nhật 2 thuốc kháng đông máu điều trị COVID-19

Hoàng Trường

Ngày 11-8, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã có văn bản cập nhật hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà. TP sẽ bổ sung 2 loại thuốc kháng đông dạng uống để điều trị COVID-19.

logo-img1824-1628642376546500428936-1628744118.jpg

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh lưu ý bệnh nhân COVID-19 khi sử dụng thuốc - Ảnh: THU HIẾN

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết theo ý kiến của Hội đồng khoa học và công nghệ mở rộng về các thuốc kháng đông dạng uống, TP sẽ cập nhật thêm 2 loại thuốc kháng đông dạng uống.

Như vậy, người dân có thể lựa chọn 1 trong 3 các thuốc kháng đông dạng uống theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Ông Tăng Chí Thượng đề nghị giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế bổ sung ngay 2 loại thuốc kháng đông dạng uống nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19.

Đối với sử dụng thuốc tại nhà:

Các thuốc thiết yếu cần có: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

2 loại thuốc kháng đông dạng uống được bổ sung là Apixaban và Dabigatran, khi người mắc COVID-19 được cách ly tại nhà có thể sử dụng 1 trong 3 thuốc kháng đông dạng uống như sau:

- Apixaban

Liều lượng: 2,5 mg, uống 2 lần/ngày.

- Hoặc: Rivaroxaban

Liều lượng: 10mg, uống 1 lần/ngày

- Hoặc: Dabigatran

Liều lượng: 220mg, uống 1 lần/ngày

Sở Y tế lưu ý khi sử dụng thuốc này như sau: Thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày, chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng cho người trên 80 tuổi; chống chỉ định: phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu; khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…).

Thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

- Dexamethasone

Liều lượng: Người lớn: 6mg/lần/ngày. Trẻ em: 0,15mg/kg/ngày (tối đa 6mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Nếu không có sẵn Dexamethasone, có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế sau:

- Prednisolone

Liều lượng: Người lớn: 40mg/lần/ngày. Trẻ em: 1mg/kg/ngày (tối đa 40mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Hoặc dùng Methylprednisolone

Liều lượng: Người lớn: 16mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ. Trẻ em 0,8mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Sở Y tế lưu ý người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày, nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Người mắc COVID-19 cách ly tại nhà cần liên hệ nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường sau:

- Có các triệu chứng như sốt trên 38ºC, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài "1022" (bấm số 3) để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM, hoặc số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành", hoặc gọi số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

- Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, nồng độ oxy trong máu (SpO2) <95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài "115" hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Đặc biệt, Sở Y tế lưu ý hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus mới SARS-CoV-2 của Bộ Y tế (theo quyết định số 3416/QĐBYT ngày 14-7) có khuyến cáo sử dụng thuốc kháng đông heparin tiêm dưới da cho những trường hợp có độ nặng từ trung bình trở lên.

Thuốc kháng đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) là loại thuốc kháng đông non-heparin mới, được dùng trong dự phòng đột quỵ và huyết khối ở người bệnh rung nhĩ, dự phòng huyết khối tĩnh mạch ở người bệnh thay khớp háng, khớp gối.

Hiện nay, trên thế giới thuốc này đang được nghiên cứu thử nghiệm đánh giá hiệu quả ngăn ngừa huyết khối trên người mắc COVID-19, tuy nhiên vẫn chưa đủ chứng cứ khoa học để đưa vào phác đồ điều trị.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang bùng phát với nhiều trường hợp chuyển nặng tại nhà như hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng thuốc này theo hướng dẫn như trên nhằm hạn chế tỉ lệ chuyển nặng tại nhà.

Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện tăng cường nghiên cứu ứng dụng thuốc này trong điều trị COVID-19 nhằm đóng góp vào kho dữ liệu khoa học của ngành, làm căn cứ để kiến nghị Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế bổ sung vào hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 trong thời gian tới.