CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Những triệu chứng “Sùi màu gà” ở nam và nữ giới

Hoàng Trường

Không chung thủy với bạn tình khi quan hệ tình dục là nguyên nhân dẫn bạn đến rất nhiều căn bệnh xã hội không đáng có. Trong đó có một số căn bệnh nguy hiểm như: HIV, lậu, giang mại, sùi màu gà… Theo các nghiên cứu gần đây, bệnh sùi màu gà có tỉ lệ tăng cao ở cả nam và nữ.

Bệnh sùi màu gà là gì?

20200921-benh-sui-mao-ga-la-mot-trong-nhung-benh-xa-hoi-thuong-gap-1631422420.jpg
Sùi màu gà là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Sùi mào gà, hay còn gọi là mục cóc sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi vi-rút u nhú ở người (human papilloma virus – HPV). Trong đó, 90% các trường hợp bị sùi mào gà do tác nhân HPV týp 6 và 11.

Các tác nhân còn lại gồm HPV 16, 18, 31, 33, và 35 cũng thường được thấy là đồng nhiễm trên những bệnh nhân sùi mào gà và các tác nhân này có thể liên quan đến u tân sinh trong biểu mô mức độ cao, đặt biệt là ở những người bị nhiễm HIV.

Đáng lưu ý rằng HPV týp 6 và 11 ngoài gây sùi mào gà ở vùng sinh dục ra thì chúng cũng gây mục cóc ở mũi, miệng, thanh quản.

Những triệu chứng sùi màu gà ở nam và nữ

r-2021-09-12t115202294-1631422420.jfif
Triệu chứng sùi màu gà ở miệng

Nam giới

Bề mặt các nốt sùi mào gà ẩm ướt, ấn vào thấy có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu, tổn thương. Trên thân dương vật xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn… Một số trường hợp nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi thối, tanh.

Ngoài ra khi mắc bệnh trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ gặp rất nhiều các triệu chứng khó chịu khi đi vệ sinh. Đặc biệt khi những nốt sùi màu gà mọc ở quanh lỗ sáo sẽ khiến việc bạn đi tiểu tiện gặp nhiều đau buốt. Nếu những nốt sùi mọc ở quanh hậu môn sẽ khiến cho việc đi đại tiện của bạn gặp nhiều trở ngại, việc dùng giấy để vệ sinh sẽ gây ra nhiều đau buốt, có thể làm chảy máu và dẫn đến nhiễm trùng.

oip-2021-09-12t115306723-1631422420.jfif
Nam giới khi mắc bệnh sùi màu gà sẽ gặp nhiều khó chịu ở bộ phận sinh dục

Nữ giới

Do cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới khá phức tạp nên bệnh thường khó phát hiện cũng như việc điều trị khó khăn hơn. Một số triệu chứng để nhận biết là:

- Các biểu hiện đầu tiên thường là trên môi lớn, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm. Chúng mọc tập trung thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau hay ngứa nhưng dễ bị chảy máu.

- Khi quan hệ tình dục hay các tiếp xúc khác, nốt sùi mào gà dễ bị vỡ gây chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương tại các điểm trên. Người bệnh mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.

- Ngoài các triệu chứng điển hình trên, bệnh sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng khi quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng, ở mắt, các ngón tay, ngón chân. Khi đó xuất hiện các nốt màu hồng trông gần giống mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Bệnh sùi mào gà ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng nên cần cảnh giác.

Cách phòng tránh bệnh sùi màu gà

quan-he-ngoai-co-kha-nang-co-thai-khong-2-1631422420.png
Bạn nên quan hệ an toàn để phòng tránh các căn bệnh xã hội

- Bạn cần quan hệ chung thủy với vợ/chồng, không nên quan hệ với bất kỳ những người lạ nào khác

- Nên đeo bao cao su mỗi khi bạn quan hệ với người đồng giới cũng như khác giới. Việc này sẽ giảm thiểu đáng kể các căn bệnh xã hội.

- Nếu có điều kiện, bạn nên chích ngừa và tiêm phòng bệnh sùi màu gà. Nhưng theo thông tin được biết hiện nay, vaccine tiêm phòng bệnh có giá khoảng 1.500.000 ngàn đồng cho 1mũi.

Hoàng Trường
Có thể bạn quan tâm