#

Những hình ảnh đáng suy ngẫm về thực tế xót xa của xã hội: Tươi cười trên MXH nhưng khóc thầm ngoài đời

Đăng bởi Nhuận Phẩm

06/04/2021 05:59

Dường như chúng ta đang tự giam cầm mình trong những chiếc điện thoại thông minh, huyễn hoặc mình trong một thế giới ảo toàn màu hồng mà quên đi việc chăm chút cho cuộc đời thực của bản thân.

Bất kỳ xã hội nào cũng tồn tại mặt phải và mặt trái. Càng hiện đại, con người ngày càng phát minh ra những công nghệ biến cuộc sống trở nên tiện nghi và phong phú hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đem đến những tác động tích cực mà nó cũng gây không ít ảnh hưởng tiêu cực lên xã hội.

Nhiều nghệ sĩ đã tạo nên các bức tranh khiến chúng ta thực sự đau lòng và nhận ra những vấn đề đang tồn tại trong xã hội hiện nay.

1. Giá trị ảo

Một thực tế có thể thấy rõ trong thế giới hiện đại là phần lớn giới trẻ đang đốt thời gian cho những giá trị ảo mà quên đi rằng đời người có hạn. Hãy trân trọng thời gian mình để làm những điều thật sự ý nghĩa cho người thân yêu trước khi quá muộn.

2. Kẻ lập dị

Một nghịch lý xót xa ở đời là bạn sẽ trở thành kẻ lập dị nếu hành động khác với đám đông, kể cả khi điều bạn làm là đúng đắn đi chăng nữa.

3. Khu vườn hoàn hảo

Khi bạn quá khác biệt, bạn sẽ giống như một vài ngọn cỏ cứng đầu chồi lên, phá vỡ sự “hoàn hảo” của “khu vườn xã hội”. Rất nhanh thôi, bạn sẽ được “cắt tỉa” nếu không đủ cứng rắn.

4. Cuộc sống của bạn có thật sự tươi đẹp như những gì bạn cố gắng vẽ ra trên thế giới ảo?

Sống ảo đã trở thành một hoạt động gần như không thể thiếu đối với hầu hết giới trẻ hiện nay. Tại một thế giới không có thực, họ vẽ nên cho mình một cuộc đời tuyệt vời, đáng ngưỡng mộ mà không ai trong chúng ta biết điều đó có thật hay không. Nói một cách tiêu cực, đó là chạy trốn thực tại. Nói một cách tích cực, đó là ước mơ của mỗi người. Nhưng dù thế nào chăng nữa, chúng ta nên sống hết mình với cuộc đời thật của mình hơn là đắm chìm vào thế giới ảo.

5. Giờ ăn trưa của những công nhân xây nhà chọc trời thế kỷ… 21

Bạn còn nhớ bức hình lịch sử nổi tiếng về bữa trưa của các công nhân xây nhà chọc trời từng được xem là biểu tượng của sự phát triển thế giới ở thế kỷ 20? Thế nhưng sau một thế kỷ, mọi thứ dường như đã thay đổi. Người ta không còn ngồi đọc báo, tán gẫu vào giờ nghỉ sau một buổi làm việc vất vả nữa. Thay vào đó, họ tìm kiếm wifi ở mọi nơi, cắm mặt vào những chiếc điện thoại và chìm đắm vào thế giới phía trong màn hình.

6. Tù nhân của smartphone

Tuy nghe đau lòng nhưng sự thật là rất nhiều người hiện này đang bị “cầm tù” trong chính chiếc điện thoại thông minh của mình. Họ bị cám ảnh bởi những nút like, lượt share, bởi những bình luận và tin nhắn.

7. Hãy giải phóng đứa trẻ bên trong bạn!

Mỗi chúng ta luỗn ẩn giấu một đứa trẻ bên trong. Chúng luôn nhìn đời một cách lạc quan, tươi trẻ và đầy ắp niềm vui. Thế nhưng đôi khi chúng ta phải gồng mình trước những khuôn phép, luật lệ dành cho người lớn mà quên mất rằng chúng ta đã từng vui vẻ thế nào khi là một đứa trẻ. Vì vậy, đừng bao giờ chôn chặt tâm hồn trẻ thơ trong mình, hãy nhỏ lại để thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn.

8. Dắt mũi dư luận

Đừng qua tin tưởng vào những gì bạn nghe và nhìn thấy!

9. Pokemon Go

Con người mải mê đuổi theo những ảo ảnh để rồi tự đẩy mình xuống vực thẳm.

10. Phá luật

Con đường “hoàn hảo” mà xã hội đặt ra cho mỗi chúng ta là sinh ra – học tập – làm việc – lập gia đình – an nghỉ. Thế nhưng bạn có vui vẻ và thỏa mãn khi bước đi trên con đường ấy hay không lại là chuyện khác. Đừng để bất cứ ai vẽ sẵn con đường cho bạn, hãy tự tìm lối đi cho riêng mình và cảm nhận cuộc sống này thú vị hơn, miễn bạn không làm hại bất kỳ ai.

11. Tiến hóa

Một sự thật không thể chối bỏ của những thế hệ mới ngày nay là chúng ta ngồi quá nhiều và tiêu thụ lượng lớn thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong khi tập thể dục quá ít. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chắc mấy chốc chúng ta sẽ tự biến mình thành những chiếc ghê. Hãy sống lành mạnh hơn!

12. Có những thứ bạn không bao giờ nhìn thấy

Phần lớn chúng ta chỉ chăm chăm nhìn vào thành công của người khác để rồi trầm trồ ngưỡng mộ và “ước gì”. Nhưng thực tế, không có thành công nào là không phải trả giá. Nếu bạn nỗ lực thay vì mơ ước suông, bạn cũng sẽ bước đến được vinh quang.

Có thể bạn quan tâm