CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

Những điều bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi xây nhà

Hoàng Trường (t/h)

“An cư lập nghiệp” là lời dạy truyền thống của ông bà ta từ ngàn đời nay. Bởi theo các bậc tiền bối, trước hết chúng ta phải cần có một nơi để trú ngụ ổn định rồi sau đó mới tính đến chuyện kiếm kế mưu sinh. Chính vì vậy, khi quyết định xây nhà bạn cần có sự cẩn thận và lưu ý để không phải hối hận về sau.

r-2021-09-05t122350678-1630819487.jfif
Những lưu ý khi xây nhà, bạn cần nên biết.

1. Kích thước lô đất

Kích thước và hình dáng của lô đất là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định kích thước ngôi nhà định xây cũng như việc thiết kế, phân bổ không gian cho từng phòng trong nhà. Việc phân chia này, sẽ giúp cho căn nhà trông gọn gàng hơn và có thể tận dụng hết được diện tích của lô đất.

2. Quy mô gia đình

Có bao nhiêu thành viên trong gia đình bạn? Nếu là một gia đình lớn, bạn cần nhiều không gian hơn cho phòng ngủ, cho cả khu vực ăn uống và phòng khách. Điều này không thể xem nhẹ nhằm đảm bảo rằng mọi thành viên có thể sống thoải mái với không gian riêng của mình.

Nếu như bạn có ý định sẽ sinh thêm con hoặc phòng trừ khi có khách đến thăm nhà. Bạn nên xây dựng với quy mô dự phòng cho sau này. Theo nguyên tắt của việc xây nhà bạn chỉ nên làm việc này một lần, tránh xây sửa lại sau này. Vì chúng sẽ sinh ra rất nhiều phiền phức.

3. Ngân sách

Trước khi quyết định xây dựng một ngôi nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã phân bổ ngân sách hợp lý thực sự có thể trả tiền cho nó nếu không muốn lãng phí thời gian trong việc lên kế hoạch.

Bạn cần có thêm dòng ngân sách dự trù rủi ro cho việc xây nhà. Vì cứ không phải bạn hoạch định ngân sách bao nhiêu là ngôi nhà của bạn sẽ được xây lên bấy nhiêu. Bởi trong lúc xây nhà sẽ có rất nhiều các phát sinh dẫn đến với ngôi nhà của bạn.

4. Vị trí

Vị trí cũng là một vấn đề. Ngôi nhà của bạn sẽ nằm gần bãi biển hay trên một khu vực đồi núi, có bị kẹt giữa các ngôi nhà khác không? Tất cả những điều này phải được xem xét kỹ càng.

Nếu bạn là một người tin vào phong thủy, bạn cần mời thầy phong thủy xem các hướng xung quanh căn nhà của bạn. Để việc sắp xếp hướng cửa, cột… sẽ mang lại tài vượng sau này.

oip-2021-09-05t122537164-1630819557.jfif
Bạn cần lưu ý đến vị trí và kích thước của mảnh đất mà bạn dự định xây nhà

5. Phong cách sống

Cuộc sống của gia đình bạn như thế nào? Nếu thường xuyên là nơi tụ tập bạn bè, người thân thì bạn sẽ cần một khu vực bếp ăn rộng rãi. Còn nếu bạn là người thích dành thời gian ngoài trời, hãy thiết một ban công đáng yêu để thư giãn. Bạn thích xem phim? Tại sao lại không có một phòng giải trí hoặc phòng karaoke gia đình? Căn cứ vào sở thích của gia đình sẽ giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà tuyệt vời.

6. Thiết kế

Thiết kế nhà ở khác nhau theo phong cách mỗi người. Hãy tìm cảm hứng về kiểu thiết kế bạn muốn cho ngôi nhà của mình, sau đó, trao đổi với nhà thiết kế. Bạn cũng có thể thu thập hình ảnh để mô tả cho họ ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

7. Vật liệu

Bạn muốn sử dụng vật liệu gì cho ngôi nhà? Nó có sẵn tại địa phương hay phải mua và vận chuyển từ nơi khác? Bạn sẽ phải chi bao nhiêu cho việc này? Bạn có đủ ngân sách cho nó? Nếu không, bạn có thể thay thế bằng loại vật liệu khác tương đường nhưng giá thành rẻ hơn.

8. Giấy phép xây dựng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tuân thủ mọi quy định về luật pháp. Trên thực tế đã có rất nhiều các chủ nhà rơi vào tình trạng vỡ khóc vỡ cười do việc vi phạm bản vẽ. Việc này có thể dẫn đến ngôi nhà của bạn sẽ bị phá hủy những phần xây sai theo bản vẽ và nghiêm trọng hơn là phải xây mới lại từ đầu.  

9. Môi trường

Ngoài thiết kế ngôi nhà và các điều kiện bên trong, không gian xung quanh cũng nên được xem xét. Đảm bảo rằng bạn sẽ không làm hại môi trường trong quá trình xây dựng hay một cách khác là sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

10. Thời tiết

Bạn nên nghiên cứu xem thời tiết xung quanh của căn nhà bạn dự định xây có thời tiết như thế nào. Từ đó mà bạn có thể lựa chọn hướng cửa cũng như sử dụng các vật dụng có thể chịu đựng thời tiết khắc nghiệt.

Hoàng Trường (t/h)
Có thể bạn quan tâm