Nhiều cơ hội thúc đẩy xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại một số quốc gia Đông Nam Á

Chiều ngày 28/10/2022, Toạ đàm quốc tế: “Thúc đẩy xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại một số quốc gia Đông Nam Á” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 120 đại biểu, sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG-HCM.

Sự kiện được Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Nguồn nhân lực ASEAN, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HCM, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM đồng tổ chức.

z3838039794068-847ec5b1de8f55b393e59bbb1a0db448-1667013329.jpg
Các đại biểu, chuyên gia tham gia thảo luận tại Tọa đàm

Hội thảo đã nghe giới thiệu các mô hình thành công trong vận động tăng nguồn tài chính cho các sáng kiến xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Indonesia, Campuchia trong bối cảnh ASEAN là một khu vực có nhiều quốc gia thành viên nằm trong danh sách các nước có mức độ rủi ro rất cao về thiên tai và tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Các phát hiện được giới thiệu hôm nay tại Tọa đàm là kết quả của hoạt động do Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp với 3 nhóm nghiên cứu tại 3 nước: Việt Nam, Campuchia, và Indonesia triển khai từ tháng 8/2021 đến tháng 6/2022, do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW) và ActionAid đồng tài trợ.

Tọa đàm ngày hôm nay đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các khách mời, cung cấp những góc nhìn khác nhau về những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính dành cho các sáng kiến cộng đồng xây dựng khả năng chống chịu tốt hơn với thiên tai và thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu tại các nước ASEAN. Trên thực tế, các nước giàu phát thải nhiều trong thời gian dài cần có trách nhiệm trong việc tài trợ và hợp tác với các nước nghèo hơn để tất cả cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững trên toàn cầu. Những sáng kiến và thông tin được chia sẻ trong tọa đàm hôm nay sẽ được lan tỏa tới các cộng đồng khác nhau trong ASEAN để tạo nên hiệu ứng tốt hơn, nhu cầu và khả năng giải quyết vấn đề tại chỗ, cùng hướng tới xây dựng ASEAN Xanh và phát triển bền vững.

z3838039811180-d4a888be5cbb72e2e9c4a1aa680c5bc2-1667013368.jpg
Tọa đàm nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách mời trong và ngoài nước

PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị đồng tổ chức tọa đàm cho biết: “2022 là năm ASEAN kỷ niệm 55 hình thành và phát triển. Khẩu hiệu ASEAN 2022 do Campuchia đề xướng: “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức” cũng sẽ là tinh thần mà tọa đàm chúng ta cam kết quyết tâm hành động “Vì một Đông Nam Á xanh và phát triển bền vững””

Tại Tọa đàm, Giải thưởng Sáng kiến Thanh niên vì Phát triển bền vững cũng đã được công bố. Đây là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia thành phố HCM với ActionAid Quốc tế và Quỹ Hỗ trợ Chương trình Dự án An sinh Xã hội Việt Nam hướng tới xây dựng kỹ năng và cơ hội để thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu. Hàng năm sẽ có hai đợt xét giả, mỗi đợt có tổng giá trị lên đến 250 triệu đồng. Giải thưởng dành tặng các cá nhân hoặc nhóm thanh niên có các đề tài/sáng kiến nghiên cứu và ứng dụng xuất sắc, giải quyết các vấn đề của cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao vai trò và sự tham gia của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng Sông Cửu Long.