Dự án bệnh viện 15 năm để hoang, chủ đầu tư mang đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng

Nhuận Phẩm

UBND TPHCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án đã cấp cho Công ty Đặng Trần từ năm 2006 để giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng.

Theo suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn: Đây là khu đất công cộng 4 mặt tiền rộng 2,9ha thuộc dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Thủ Đức) giao cho nhà đầu tư xây dựng bệnh viện 500 giường nhưng đến nay sau 15 năm dự án vẫn án binh bất động dù đã làm lễ khởi công hoành tráng.

Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rộng 174ha do Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận đầu tư hạ tầng vào năm 2001, trong đó có 2,9ha đất công trình công cộng và được Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần xin đầu tư dự án Bệnh viện (BV) Đa khoa Ngọc Tâm, quy mô 500 giường bệnh.

Năm 2006, trong quyết định giao đất, UBND TPHCM nêu rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế. Theo đó, Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần chỉ nộp vào ngân sách TPHCM 22,2 tỷ đồng cho 2,9ha đất này, còn lại tiền sử dụng đất 9,2 tỷ đồng được miễn.

153857-du-an-bv-ngoc-tam-1641908335.jpg

Sau gần 15 năm sau ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm vẫn là bãi đất trống.

Đến tháng 3/2009, UBND TPHCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10/2010.

Trong giấy chứng nhận đầu tư, UBND TPHCM có quy định rõ, sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so thì cơ quan cấp giấy chứng nhận có quyền thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án… nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư xin dự án rồi “treo” không làm, lãng phí tài nguyên đất công.

Thay vì triển khai xây dựng, sau khi được cấp "sổ đỏ" cho khu đất dự án trên thì pháp nhân thực hiện dự án cũng thay đổi. Tháng 7/2008, "sổ đỏ" khu đất này sang tên là Công ty Việt Tín, không còn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Tháng 2/2009, UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Tháng 4/2009, Công ty Việt Tín lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm, trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng dù đây là hành vì bị cấm theo Luật Đất đai thời điểm đó. Đến tháng 5/2009, Công ty Việt Tín làm lễ khởi công, động thổ xây dựng, nhưng đến nay khu đất dự án trên vẫn là bãi đất hoang.

Đáng chú ý, trong năm 2012 và 2013, Công ty Việt Tín đã chuyển nhượng dự án cho Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm; Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Trong khi đây vẫn là đất công, TPHCM giao cho công ty này làm dự án bệnh viện nên được miễn đóng tiền sử dụng đất, công ty chỉ đóng góp một phần tiền giá trị đất là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng của dự án.

Chưa hết, từ năm 2014 đến 2016, "sổ đỏ" khu đất thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm được đem thế chấp tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Thạnh để vay tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Trước sự việc trên, Thường Trực Thành ủy, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TPHCM vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Sau khi điều tra, xác minh cơ quan chức năng đều khẳng định Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Được biết, Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên. Trong khi các sở, ban ngành của TPHCM đang tiến hành các thủ tục cần thiết để thu hồi dự án thì chủ đầu tư lại đem dự án này đi rao bán với giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm thành lập năm 2007, địa chỉ đăng ký tại số: 147 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Hiện người có tên là Lê Văn Hiền đang chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp

anh-chup-man-hinh-2022-01-12-luc-162446-1642026331.png
Nguồn: Chụp từ màn hình suckhoe24h.suckhoeocongdongonline.vn