CUOC THI KHOANH KHAC DANG SONG NAM 2021

TPHCM: Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho gần 5.000 người Pháp và thân nhân

Lê Nhật (Theo BV FV)

Ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam được triển khai.

Theo dự tính, mỗi ngày Bệnh viện FV sẽ thực hiện tiêm cho 800 người. Để tổ chức thực hiện tiêm chủng hiệu quả cho số lượng này từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày, Bệnh viện FV đã tổ chức mô hình tiêm chủng đang được thực hiện ở Pháp.

11-1627559192.png

Làm thủ tục và sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin Covid-19

Lịch hẹn được sắp xếp theo từng nhóm, quy trình an toàn phòng chống Covid được thực hiện khoa học. Khách đến nơi sẽ khai báo y tế, sau đó được điều dưỡng sàng lọc thêm một lần nữa để đảm bảo an toàn. Tại khu vực chờ, mỗi người đều nhận được tài liệu hướng dẫn về vắc-xin, tác dụng, các phản ứng nếu có sau khi tiêm để hiểu rõ, từ đó tự nguyện chấp thuận tiêm. Ai có bất kỳ băn khoăn lo ngại nào đều có thể gặp bác sĩ ngay tại chỗ để được tư vấn giải thích rõ ràng hơn. Mỗi nhóm khách tiêm sẽ có 3 điều dưỡng phụ trách, các điều dưỡng được đào tạo các bước quy trình tiêm chủng an toàn với vắc-xin moderna. Ngay tại khu vực thực hiện tiêm chủng, Bệnh viện FV trang bị đầy đủ các thiết bị cấp cứu cần thiết để xử trí các trường hợp có phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

12-1627559191.jpg
Khu vực sàng lọc y tế được bố trí ở bên ngoài bệnh viện
13-1627559192.jpg
Sau đó, các công dân Pháp sẽ vào các khu vực tiêm chủng bên trong Bệnh viện FV để tiêm vắc- xin.

Sau tiêm, mọi người ngồi chờ khoảng 30 phút để theo dõi, nếu bình thường có thể ra về. Trước khi về, mỗi người sẽ được thông báo lịch hẹn cụ thể cho lần tiêm thứ 2. Sau khi tiêm đủ 2 mũi, người được tiêm sẽ nhận một bản chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số qua email với đầy đủ các thông tin về loại vắc-xin, ngày tiêm của cả 2 mũi. Bản chứng nhận này được viết bằng ngôn ngữ Anh, Pháp và Việt, có QR code để tránh bị làm giả, giúp di chuyển đến các nước khác một cách dễ dàng.

Theo Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV: “Đây chính là cơ hội để chúng tôi thực hành công tác chuẩn bị cho những chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn hơn khi Bệnh viện FV được Chính phủ cho phép chủ động tham gia vào Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Với hệ thống kho lạnh đã được Viện Pasteur TP.HCM kiểm định và chứng nhận đủ điều kiện có thể lưu trữ cùng một lúc 800.000 liều vắc-xin Astra-Zeneca, 200.000 liều Moderna và 600.000 liều Pfizer, cùng với nhân lực hơn 100 điều dưỡng có chứng chỉ tiêm vắc-xin, Bệnh viện FV có thể tổ chức tiêm cho 10.000 người trong một ngày tại Bệnh viện FV và các điểm tiêm di động. Dự kiến, chúng tôi có thể thực hiện tiêm cho khoảng 250.000 người/tháng”.

Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM, có mặt tại FV từ rất sớm cùng nhóm nhân viên của Tổng Lãnh Sự đến để hỗ trợ cho các công dân Pháp. Ông chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi có thể thực hiện chương trình tiêm chủng cho cộng đồng Pháp. Chúng tôi cũng đánh giá cao công tác tổ chức của bệnh viện FV từ khâu đăng ký đến khâu tổ chức tiêm chủng. Với năng lực tổ chức, cơ sở vật chất cũng như sự kết nối lâu dài với cộng đồng Pháp, tôi tin FV có thể thực hiện tốt các chương trình tiêm chủng có quy mô lớn như thế này.’’

14-1627559192.png

Khách đến tiêm được tư vấn đầy đủ thông tin 

15-1627559191.jpg
 Ngài Vincent Floreani – Tổng Lãnh sự Pháp cùng trao đổi với bà Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành FV về công tác tổ chức chiến dịch
16-1627559192.png

Các vị khách tham gia tiêm vắc-xin đều tỏ ra phấn khởi khi được tiêm chủng sớm với quy trình hiện đại, an toàn tại FV

Bệnh viện FV tham gia phòng chống đại dịch Covid-19:

Bệnh viện tham gia xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp real time PCR: Từ tháng 4-2020 đến nay (ngày 29-7-2021) đã thực hiện gần 46.000 xét nghiệm, xác định 378 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng.

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục tự nguyện tham gia vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cho cộng đồng theo lời kêu gọi và sự phân công của Sở Y tế TP.HCM. Đến nay, Bệnh viện FV đã hỗ trợ tiêm cho hơn 10.500 người dân sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Bệnh viện đã tổ chức bệnh viện theo mô hình chia đôi và đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân bệnh nền có dương tính với Covid-19; đang đưa vào sử dụng 63 giường điều trị bệnh nhân có dương tính với Covid-19 không cần máy thở, và 10 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 cần điều trị đặc biệt, Khoa cấp cứu cũng hoạt động theo mô hình “bệnh viện chia đôi” để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân không dương tính Covid-19 và bệnh nhân dương tính với Covid-19. 

Bệnh viện là tuyến đầu chống dịch với vô vàn khó khăn bằng chính ngân sách của mình nhưng vẫn luôn đồng hành và đóng đóng tài chính hỗ trợ ngành y: Năm 2020, đóng góp 01 tỷ đồng hỗ trợ Cục Quản Lý Khám chữa bệnh trong công tác phòng chống dịch; năm 2021, hỗ trợ máy móc thiết bị công nghệ thông tin, trị giá 01 tỷ đồng  tặng Bộ Y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Lê Nhật (Theo BV FV)
Có thể bạn quan tâm