Cách điều trị hiệu quả những biến chứng của bệnh trĩ

Huy Hoàng

Đây là nội dung tại chương trình “Sống khỏe đời vui” với chủ đề “Những biến chứng của bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả”, có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Trung Nam, Giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM.

6-1663037796-1663383463.JPG
 

BS Lê Trung Nam cho biết: “Bệnh lý trĩ đặc trưng bởi vì gia tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch, hệ thống tĩnh mạch giãn ra thì hình thành lên các búi trĩ. Các triệu chứng thông thường về bệnh lý trĩ: chảy máu, ngứa rát vùng hậu môn và trực tràng, có búi thò ra khỏi vùng hậu môn. Tuy nhiên những triệu chứng đó chúng ta có thể gặp ở những bệnh lý khác nhau như sa trực tràng, ung thư.

Trong bệnh lý trĩ cũng có triệu chứng đi tiêu ra máu, nhiều người cứ nghĩ đi tiêu ra máu là mắc bệnh ung thư. Để phân biệt chúng ta cần phải đến bệnh viện để thăm khám và biết chính xác bệnh lý của mình, Những búi trĩ thường hình thành nhiều búi với nhau, giữa các búi với nhau thường có khe và có rãnh nên màu của búi trĩ thường là màu tím hồng.”

2-1663037817-1663383427.JPG
Chương trình ‘Sống khỏe đời vui’ được phát sóng lúc 17h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện.

Để hiểu hơn về biến chứng và cách điều trị của bệnh trĩ, bác sĩ Nam cho biết thêm: “Hiện nay có các phương pháp điều trị trĩ: điều trị bảo tồn (nội khoa) và thay đổi lối sống, điều trị ngoại khoa phải phẫu thuật. Những trường hợp trĩ mà phải điều trị ngoại khoa thì thường nằm ở cấp độ 3 và 4 hoặc là trĩ hỗn hợp hoặc là trĩ ngoại mà có biến chứng như tắc mạch. Còn đối với những nhóm trĩ độ 1, 2 hoặc là độ 3 ở giai đoạn đầu thì chúng ta có thể điều trị hoàn toàn bằng phương pháp nội khoa bằng cách thay đổi lối sống, dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ. Về thay đổi lối sống chúng ta nên tránh ăn đồ béo ngọt, dầu mỡ nên bổ sung nhiều chất xơ trong bữa ăn là một trong những mấu chốt của người mắc bệnh lý trĩ, chúng ta nên duy trì ở cân nặng tốt chúng ta thường xuyên tập thể dục.

Theo nhiều nghiên cứu béo phì cũng sẽ khiến bệnh trĩ nặng nề hơn. Điều trị nội khoa chủ yếu là giảm viêm, kháng khuẩn, tăng độ bền thành mạch. Các bác sĩ thường sẽ kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.”