Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Bệnh viện Thống Nhất tầm soát miễn phí bệnh thận cho 10.000 người trẻ

Bệnh viện Thống Nhất vừa triển khai chương trình tầm soát bệnh thận miễn phí cho 10.000 người trẻ thu nhập thấp...
PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất. (Ảnh: LP).
PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất. (Ảnh: LP).

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, Bệnh viện đang triển khai chương trình tầm soát miễn phí bệnh thận cho 10.000 người, trong thời gian khoảng một năm, dự kiến đợt 1 sẽ diễn ra trong tháng 3.

Chương trình chủ yếu dành cho người trẻ tuổi ở các khu dân cư, công nhân các khu công nghiệp có thu nhập thấp, đặc biệt là những người chưa có bảo hiểm y tế, không có điều kiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

"Người dân, nhất là những bạn trẻ tuổi cần tầm soát và phát hiện sớm bệnh thận, không thể chờ bệnh đến giai đoạn cuối mới bắt đầu điều trị mà phải phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm. Với người suy thận mạn phải lọc thận suốt đời hoặc phải ghép thận để kéo dài sự sống, tuy nhiên hiện nay nguồn thận ghép vẫn còn khan hiếm", bác sĩ Quế nói.

PGS.TS Nguyễn Bách - Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất - cho biết tại Việt Nam, người trẻ có nguy cơ mắc bệnh thận cao thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn nhiều đạm động vật, ít uống nước, sử dụng nhiều các loại thuốc đặc biệt là thuốc giảm đau, kháng viêm, lạm dụng thực phẩm chức năng hay các sản phẩm thuốc đông y không rõ nguồn gốc...

"Trong công tác thăm khám chẩn đoán, bệnh viện đã thực hiện được các xét nghiệm liên quan đến các bệnh lý thận với chất lượng cao để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân. Nhiều trường hợp nếu điều trị tốt, không dẫn đến suy thận; nhiều ca tìm được nguyên nhân, điều trị tốt giúp bệnh dừng lại, không tiến triển giai đoạn cuối", bác sĩ Bách nói.

Hiện Bệnh viện Thống Nhất đã lên kế hoạch và triển khai chương trình ghép thận - hỗ trợ bệnh nhân suy thận trong 5 năm với sự hỗ trợ từ nhiều nơi, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy. Ca ghép thận đầu tiên được thực hiện vào năm 2022, đến nay, bệnh viện đã ghép ca thứ 11 và chuẩn bị ghép ca thứ 12.

Tháng 2/2024 Hội Thận Thế giới và Hội Ghép Thận Thế giới đã cấp cho Bệnh viện Thống nhất đạt tiêu chuẩn chứng chỉ A trong huấn luyện đào tạo ghép tạng.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, theo số liệu ghép tạng Việt Nam có gần 7.500 trường hợp ghép tạng, ghép thận chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 7.000 ca. Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện chuyên về lão khoa nhưng tỷ lệ người trẻ mắc bệnh thận chiếm 20%, đây là con số khá cao. Tại các bệnh viện khác con số này lên đến 60 - 70%.