Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, da của phụ nữ bị tác động bởi hai yếu tố: một là ánh nắng mặt trời, hai là những loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng AGEs. Vậy nên ngoài việc, hằng ngày dùng kem chống nóng thôi là chưa đủ. Chị em cần chú trọng đến chế độ ăn uống của mình, hạn chế những loại thực phẩm có chứa lượng AGEs sau đây:
Bánh gạo
Mặc dù bánh gạo thường được coi là một món ăn nhẹ tốt, nhưng đây không phải là trường hợp tốt cho da. Bánh gạo có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Lượng đường trong máu tăng lên đóng vai trò như "máy gia tốc", đẩy nhanh các vấn đề lão hóa da sớm.
Gợi ý thay thế: Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, giúp chúng sản xuất collagen rất tốt. Đậu gà cũng chứa đầy chất chống oxy hóa có lợi cho da.
Rượu
Rượu có thể gây ra một loạt các vấn đề về da, bao gồm mẩn đỏ, bọng mắt, thiếu hụt collagen và hình thành nếp nhăn. Rượu làm cạn kiệt chất dinh dưỡng, hydrat hóa và vitamin A cần thiết của cơ thể. Tất cả những điều đó đều làm cho các nếp nhăn sớm xuất hiện.
Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển tế bào mới và sản xuất collagen, đảm bảo da luôn có độ đàn hồi và không có nếp nhăn.
Gợi ý thay thế: Các loại nước ép trái cây hoặc chỉ uống rượu với số lượng giới hạn và đảm bảo cơ thể đủ nước sau khi uống.
Dầu không bão hòa đa
Một số loại dầu không bão hòa đa chứa nhiều axit béo omega-6 như dầu ngô hoặc dầu hướng dương..., có thể tạo ra các gốc tự do có hại và làm tăng mức độ viêm. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các loại dầu đều không tốt cho sức khỏe. Khi nói đến các loại dầu và ngăn ngừa nếp nhăn, hãy chọn chất béo không bão hòa đơn để giúp giữ nước cho da.
Gợi ý thay thế: Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và phytosterol giúp giảm viêm.
Khoai lang, khoai tây chiên
Bạn có biết rằng, thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các gốc tự do, có thể gây tổn thương tế bào trên da. Khi cơ thể nạp các gốc tự do này, nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa do liên kết chéo. Liên kết chéo ảnh hưởng đến các phân tử DNA và có thể làm suy yếu độ đàn hồi của da.
Ngoài ra, trong khoai tây chiên hay khoai lang chiên đều chứa nhiều muối, có thể hút nước trong da, khiến da bị mất nước, dẫn đến tình trạng da sần sùi, khô ráp, hình thành vết nhăn nhanh hơn.
Bơ thực vật
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người không dùng bơ thực vật sẽ ít có nếp nhăn và bị tổn thương da hơn. Bơ thực vật chứa nhiều dầu hydro hóa một phần. Các axit béo chuyển hóa này làm cho da dễ bị tổn thương bởi bức xạ từ tia cực tím, làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da.
Thịt chế biến
Xúc xích, thịt xông khói là món ăn quen thuộc từ thịt chế biến gây hại cho làn da. Những loại thịt này chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và sulfit, tất cả đều có thể làm da mất nước và làm suy yếu sự tiết ra của collagen.
Gợi ý thay thế: Chọn các loại thịt nạc tươi từ gà và bò để chế biến thành các món ăn ít dầu mỡ. Những loại thịt này chứa nhiều protein và axit amin cần thiết cho sự hình thành tự nhiên của collagen.
Soda và cà phê
Những gì soda và cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan nhiều đến giấc ngủ hơn. Cả 2 đều chứa hàm lượng caffein cao, nếu uống nhiều sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Việc thiếu ngủ sẽ thúc đẩy các vấn đề lão hóa diễn ra sớm hơn, các triệu chứng như quầng thâm mắt, nếp nhăn sẽ ngày càng xuất hiện nhiều.
Gợi ý thay thế: Sữa nghệ. Nghệ là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng là một loại carbs tinh chế, khi kết hợp với protein, nó sẽ hình thành AGEs. AGEs ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh mãn tính cũng như quá trình lão hóa. Loại bánh mì này thuộc nhóm thực phẩm khiến đường huyết tăng, có thể gây viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở phụ nữ.
Nước ngọt, kem
Nước ngọt và kem chứa rất nhiều đường, trong khi đường chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da như mụn trứng cá. Đường cũng góp phần hình thành các AGEs, không tốt cho sự hình thành collagen.
Kem là thực phẩm làm lão hóa da siêu nhanh, phụ nữ cần hạn chế tiêu thụ.
Gợi ý thay thế: Nếu thèm ngọt, bạn có thể chọn trái cây hoặc sô cô la đen. Đặc biệt quả việt quất có thể ngăn ngừa mất collagen.